CEO Pfizer: Mũi vaccine thứ 4 có thể sớm hơn dự kiến vì biến chủng Omicron

Mỹ Lệ

(Dân trí) - Thời gian tiêm mũi vaccine thứ 4 có thể sớm hơn dự kiến trước tình trạng đáng lo ngại của biến chủng mới Omicron, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược Mỹ Pfizer Albert Bourla cho hay.

CEO Pfizer: Mũi vaccine thứ 4 có thể sớm hơn dự kiến vì biến chủng Omicron - 1

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla (Ảnh: AP).

CNBC ngày 8/12 dẫn lời ông Albert Bourla, CEO hãng Pfizer, rằng mọi người sẽ cần đến mũi vaccine thứ 4 sớm hơn dự kiến vì biến chủng Omicron có thể làm suy giảm kháng thể bảo vệ của vaccine Covid-19.

Theo kết quả nghiên cứu ban đầu của Pfizer và đối tác Đức BioNTech, mũi tiêm thứ ba sẽ mang lại hiệu quả trong việc chống lại biến chủng Omicron. Tuy nhiên, kháng thể của hai mũi tiêm đầu có sự suy giảm mạnh dù vẫn có khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng.

Ông Bourla lưu ý rằng nghiên cứu ban đầu của Pfizer/BioNTech dựa trên một mẫu bản sao của biến chủng Omircon được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, và vẫn cần phải có thêm dữ liệu thử nghiệm trên virus thật. Kết quả thử nghiệm thực tế sẽ chính xác hơn và dự kiến sẽ có trong 2 tuần nữa.

"Khi có dữ liệu thực tế, chúng ta sẽ xác định được liệu mũi tiêm thứ ba có đủ khả năng bảo vệ trước biến chủng mới hay không và trong vòng bao lâu. Tôi cho rằng chúng ta sẽ cần một mũi tiêm thứ tư", ông Bourla nói với hãng tin CNBC.

Trước đó, ông Bourla từng dự đoán mọi người sẽ phải bổ sung mũi tiêm thứ 4 sau 12 tháng tiêm mũi thứ 3.

"Tuy nhiên, với biến chủng Omicron, chúng ta có thể phải tiêm mũi thứ 4 sớm hơn dù hiện có rất ít thông tin về biến chủng này", ông cho biết.

CEO Pfizer nói việc quan trọng nhất lúc này là triển khai mũi tiêm thứ ba trong mùa đông. Giới chức y tế lo ngại rằng số ca mắc mới có thể tăng vọt khi mọi người ở nhà nhiều hơn trong thời tiết lạnh giá.

"Tôi tin là mũi tiêm thứ ba sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt", ông Bourla nói. Ông cũng cho rằng các loại thuốc đặc trị Covid-19 như viên uống kháng virus Paxlovid của Pfizer sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và kiểm soát các ca mắc trong mùa đông.

Tháng trước, Pfizer đã nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép khẩn cấp cho viên uống Paxlovid.

Theo ông Bourla, sau vài ngày nữa Pfizer sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy đủ của loại thuốc này. Ông cũng hi vọng Paxlovid sẽ làm giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong theo như dữ liệu được công bố vào tháng trước.

Ông Bourla tin rằng Paxlovid vẫn có tác dụng trong việc chống lại sự lây lan của biến chủng Omicron, vì thuốc này tấn công vào một loại enzyme giúp nhân đôi virus thay vì tấn công vào quá trình đột biến.

Pfizer/BioNTech có thể phát triển một vaccine chuyên dụng chống lại biến chủng Omicron trong thời gian từ nay đến tháng 3/2022 nếu thật sự cần thiết, ông Bourla cho biết.

Ông cũng dự đoán các biến chủng mới có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai và hãng đang quan sát để cân nhắc việc điều chỉnh vaccine.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM