Thứ bảy, 21/01/2006 - 14:10

Câu chuyện chiều thứ bảy: Sôi động

Tuần này là một tuần sôi động trong quan hệ Việt - Mỹ. “Chúng tôi rất bận. Cùng một lúc có tới bốn phái đoàn lớn của Mỹ từ Washington sang VN” - tham tán văn hóa - thông tin của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Louis Lantner than thở.

Tối thứ hai (16/1), trong lúc đại sứ Mỹ Michael Marine mở tiệc tiếp phái đoàn bảy hạ nghị sĩ Mỹ tại tầng bảy của khách sạn Melia (Hà Nội) thì ngay tại tầng hai cũng của khách sạn này, đoàn đàm phán của đại diện thương mại Mỹ (USTR) gặp gỡ các quan chức phụ trách vấn đề gia nhập WTO của VN.

 

Trưa hôm sau, trong lúc cuộc họp của hai đoàn đàm phán đang diễn ra tại Bộ Thương mại thì cách đó không xa tại khách sạn Hilton, Quĩ Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại VN (VVMF) tổ chức cuộc gặp giữa Danny Graves, danh thủ bóng chày gốc Việt đầu tiên của Liên đoàn Bóng chày Mỹ, với báo giới.

 

Chiều 18/1, khi Danny Graves đang trong vòng vây của các sinh viên hâm mộ xin chữ ký tại Trường Thể dục thể thao (Từ Sơn, Bắc Ninh) thì lễ ký kế hoạch chi tiết trợ giúp của Chính phủ Mỹ dành cho VN trong cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS diễn ra tại Bộ Y tế.

Sau đó vài giờ, gần 100 phóng viên trong và ngoài nước tập trung tại cuộc họp báo do phái đoàn USTR tổ chức nghe thông báo về kết quả vòng đàm phán song phương về việc VN gia nhập WTO vừa diễn ra.

 

Đại sứ Mỹ Michael Marine di chuyển như con thoi để có mặt tại hoạt động của cả bốn phái đoàn. Cánh phóng viên cũng ước “thân này ví xẻ làm ba” được. Mệt nhưng các phóng viên cũng được tưởng thưởng nhiều. Đó là lúc thư giãn khi Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nói đùa rằng do áp lực trong đàm phán khiến có vị bộ trưởng của VN rụng nhiều tóc, và nữ trợ lý USTR Dorothy Dwoskin dí dỏm đáp trả: “Trước tôi cũng to cao lắm chứ đâu có nhỏ thấp như bây giờ”.

 

Đó còn là giây phút xúc động khi nghe Danny Graves tâm sự: “Trước khi trở về VN, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là tôi tới VN để phổ biến môn bóng chày. Giờ về thấy mọi người ở quê nhà thật vui vẻ. Tôi muốn sớm quay trở lại”.

 

Hiện anh đang có mặt ở Quảng Trị để cắt băng khánh thành sân bóng chày đầu tiên tại VN. Danny đã bày tỏ hi vọng từ sân bóng này sẽ nhân lên nhiều sân bóng chày khác để các học sinh VN làm quen và anh sẽ trở lại mảnh đất này không phải với tư cách một cầu thủ mà là một huấn luyện viên.

 

Mẹ của Danny nhắn nhủ các bạn trẻ VN: “Tôi mong các bạn học tập thật giỏi để người VN có thể ngẩng cao đầu. Con tôi đã làm được điều này và không có lý do gì các bạn lại không thể...”.

 

Tuần lễ nhộn nhịp của quan hệ Việt - Mỹ khép lại với việc khánh thành sân bóng chày đầu tiên của VN ngày hôm qua tại Đông Hà, Quảng Trị. Đây là ý tưởng của VVMF. Một bãi chiến trường xưa với một vỏ pháo, hai khẩu súng cối và 11 loại vật liệu chưa nổ còn sót lại đã được dọn dẹp sạch thành một sân bóng chày rộng hơn 9.000m2.

 

Những chiến binh Mỹ năm xưa quay lại xứ sở họ từng rải bom đạn và dọn dẹp tàn tích của chiến tranh. Họ chọn một cầu thủ bóng chày gốc Việt làm sứ giả thiện chí vì bóng chày “là môn thể thao tập hợp và đưa nhiều người đến với nhau”.

 

Theo Cẩm Hà

Tuổi trẻ