Thứ năm, 08/04/2021 - 09:38

Cậu bé đi bộ cả đêm qua sa mạc sau khi bị bỏ rơi ở biên giới Mỹ

Dân trí

Cuộc trò chuyện giữa đặc vụ Mỹ với một bé trai bị bỏ rơi tại sa mạc ở biên giới Mexico đã gây xôn xao mạng xã hội, cho thấy cuộc khủng hoảng nhập cư nghiêm trọng mà chính quyền Biden phải đối mặt.

Cậu bé đi bộ cả đêm qua sa mạc sau khi bị bỏ rơi ở biên giới Mỹ - 1

Bé trai đã đi bộ cả đêm băng qua sa mạc do bị bỏ rơi khi vượt biên trái phép vào Mỹ (Ảnh chụp màn hình/Twitter).

Theo Dailymail, truyền thông Mỹ đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh một bé trai di cư cầu xin sự giúp đỡ của đặc vụ tuần tra biên giới tại thành phố Rio Grande, bang Texas vào ngày 1/4. Video này ngay lập tức đã gây xôn xao mạng xã hội.

Trong đoạn video, cậu bé tiến lại gần đặc vụ biên giới với khuôn mặt mếu máo sau khi bị bỏ rơi ở khu vực Rio Grande ở biên giới Mỹ - Mexico.

"Cháu đến đây với một nhóm người và họ bỏ rơi cháu và cháu không biết họ ở đâu", cậu bé nghẹn ngào nói bằng tiếng Tây Ban Nha. Đây là một trong hàng trăm trẻ em không có người lớn đi kèm đi trái phép qua biên giới Mỹ mỗi ngày sau khi trải qua hành trình di chuyển đầy vất vả.

Đặc vụ sau đó hỏi: "Cháu không biết họ ở đâu đúng không? Họ bỏ mặc cháu một mình à?".

Cậu bé cố gắng giữ bình tĩnh trong lúc tỏ ra sợ hãi. Cha mẹ cậu bé được cho là đã gửi cậu cùng nhóm người tới Mỹ mà không đi cùng con.

"Họ bỏ rơi cháu. Cháu đến đây để xin chú giúp đỡ", cậu bé nói.

Đặc vụ sau đó hỏi cậu bé có ai chỉ đạo cậu tới "nhờ giúp đỡ" hay không, nhưng cậu bé run rẩy đáp lại rằng: "Không, cháu xin giúp vì nếu cháu không làm thế, cháu sẽ đi đâu bây giờ? Người ta có thể bắt cóc cháu. Cháu sợ lắm".

Trang tin Univision cho hay, cậu bé - chưa rõ tuổi và quốc tịch - đã đi bộ cả đêm qua xuyên qua vùng sa mạc ở thung lũng Rio Grande sau khi nhập cư trái phép vào Mỹ.

Giám đốc Cơ quan Tuần tra Biên giới El Paso, Gloria Chavez, kêu gọi các bậc cha mẹ nên suy nghĩ về con mình khi bỏ mặc chúng đi một mình qua biên giới Mỹ - Mexico đầy hiểm nguy.

"Gửi tới các bậc phụ huynh đang tính đến việc gửi con mình đi không có người lớn đồng hành tới biên giới, làm ơn hãy nghĩ lại vì đây là việc làm rất nguy hiểm với bọn trẻ", bà Gloria nói.

Cậu bé đi bộ cả đêm qua sa mạc sau khi bị bỏ rơi ở biên giới Mỹ - 2

Ảnh chụp hôm 30/3 bên trong một cơ sở của Bộ An ninh Nội địa, nơi tạm giữ những trẻ em vượt biên trái phép không có người đi kèm (Ảnh: Reuters).

Thống kê mới của chính phủ Mỹ công bố tuần trước cho thấy 171.000 người di cư đã bị chính quyền Mỹ bắt tại biên giới trong tháng 3 - con số cao nhất trong 20 năm qua và là dấu hiệu mới nhất cho thấy thách thức nhân đạo mà Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt ngày càng gia tăng. Hiện có khoảng 19.000 trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mà không có người đi kèm.

Tháng trước, ông Biden đã chỉ định Phó tổng thống Kamala Harris đứng đầu nỗ lực của chính phủ nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhập cư - một trong những thách thức "gai góc" nhất ông phải đối mặt khi tiếp quản Nhà Trắng.

Cuối tháng trước, cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc chính sách nhập cư của người kế nhiệm Joe Biden gây ra cuộc khủng hoảng, "thảm họa quốc gia" ở biên giới Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Đáng quan tâm