1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Castro, Chavez trò chuyện trực tiếp trên truyền hình

(Dân trí) - Hôm qua lần đầu tiên sau 14 tháng bị ốm, Chủ tịch Fidel Castro đã có cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez trên một chương trình truyền hình trực tiếp. Hai ông đã cười đùa rất vui vẻ.

Chủ tịch Fidel Castro nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trong chương trình trò chuyện hàng tuần kéo dài 82 phút phát cả trên truyền hình Cuba và Venezuela. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc đời của Che Guevara nhân 40 năm ngày mất của ông.

 

Nhà lãnh đạo Cuba và tổng thống Venezueala cười đùa với nhau trong cuộc nói chuyện: “Tôi có thể nhìn thấy ông đang cử động cánh tay trái và biết rằng ông bạn là người thuận tay trái đấy. Giờ thì tôi lại thấy ông đang cười", Fidel nói với ông Chavez trong chương trình.

 

Trước đó, chương trình cho phát một đoạn băng quay cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hôm thứ bảy tuần trước ở thủ đô Havana. Trong đoạn băng, ông Chavez hát khúc ca cách mạng cho Fidel nghe và gọi ông là “cha của mọi cuộc cách mạng”. Còn ông Castro dành những lời lẽ tốt đẹp cho nhà cách mạng Che Guevara. Ngoài ra, trong đoạn băng Chủ tịch Cuba còn tặng Tổng thống Venezuela một bức tranh, được biết do chính Fidel Castro vẽ trong những ngày tháng bị giam cầm đầu những năm 1990.

 

Castro, Chavez trò chuyện trực tiếp trên truyền hình - 1

Một trong hai bức ảnh về Castro báo chí Cuba mới công bố hôm chủ nhật.

Còn trong cuộc trò chuyện trên điện thoại, hai nhà lãnh đạo, hai người bạn tiếp tục đề cập đến sự nghiệp của nhà cách mạng Che Guevara và một số vấn đề khác.

 

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua, báo chí quốc gia Cuba đã đăng tải hai bức ảnh chính thức chụp Chủ tịch Castro trong cuộc gặp với Tổng thống Chavez. Trong cả đoạn băng và các bức ảnh, ông Castro mặc quần áo thể thao đỏ, trắng, xanh, bộ quần áo ông hay mặc kể từ khi tạm thời chuyển giao quyền lực cho em trai để dưỡng bệnh. Mặc dù Castro trông già hơn, râu bạc hơn, nhưng rất minh mẫn và đầy sức sống, nhất là khi ông đưa ngón cái lên ra hiệu trước cuốn “Nhật ký Bolivia” của Guevara.

 

Trang Thu

Theo AP, Reuters