1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cảnh sát Thái Lan đối đầu với thành viên giáo phái Dhammakaya

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaichinda​ ngày 20/2 đã kêu gọi Thượng tọa Phra Dhammachayo, người đứng đầu giáo phái Dhammakaya ra đầu thú để chấm dứt cuộc đối đầu giữa cảnh sát và các giáo đồ tại ngôi đền Wat Dhammakaya.

Cảnh sát Thái Lan chuẩn bị khám xét ngôi đền Wat Phra Dhammakaya ở tỉnh Pathum Thani ngày 16/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Cảnh sát Thái Lan chuẩn bị khám xét ngôi đền Wat Phra Dhammakaya ở tỉnh Pathum Thani ngày 16/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tướng Chakthip cũng tố cáo một số nhà sư và giáo đồ đã tìm cách kích động bạo lực trong khi các nhân viên của Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) đã hết sức kiềm chế.

Trong khi đó, Phó Giám đốc DSI Suriya Singhakamon​ nói rằng cơ quan này phải tăng cường lực lượng, sau khi hàng nghìn giáo đồ dưới sự dẫn dắt của một số nhà sư đã phá vỡ hàng rào phong tỏa và tràn vào ngôi đền từ ngày 19/2.

Lực lượng chức năng đã không thể kiểm soát được những người này. Cảnh sát Thái Lan đã phát lệnh triệu tập thẩm vấn đối với 14 nhà sư có giáo phẩm cao tại tu viện này, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có ai ra trình diện.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Prawit Wongsuwon​ đã cảnh báo rằng những người này sẽ bị bắt nếu tiếp tục phớt lờ lệnh triệu tập.

Trước đó, sau 3 ngày lục soát tu viện giáo phái Dhammakaya, cảnh sát Thái Lan đã không tìm được tung tích của nhà sư Phra Dhammachayo, người bị nhiều lần phát lệnh bắt giữ với cáo buộc phạm tội rửa tiền, nhận hàng triệu bath từ một cựu quan chức tham nhũng và cũng có những hành vi phi pháp khác tại nhiều tỉnh.

Một trợ lý của nhà sư này tiết lộ ông đã rời khỏi tu viện trên ngay khi cảnh sát bắt đầu bao vây.

Hôm 15/2, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ký sắc lệnh chiểu theo Điều 44 Hiến pháp lâm thời cho phép quân đội và cảnh sát tiến vào ngôi đền Wat Dhammakaya để khám xét.

Cũng theo sắc lệnh, bất cứ ai ngăn chặn những nỗ lực “thực thi hiệu quả điều luật trên” phải đối mặt với án tù 1 năm và bị phạt tiền./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/canh-sat-thai-lan-doi-dau-voi-thanh-vien-giao-phai-dhammakaya/431729.vnp