Thứ ba, 06/09/2016 - 22:48

Cảnh sát Philippines: Chúng tôi không phải sát nhân trong cuộc chiến chống ma túy

Dân trí

Phái đoàn Philippines hôm nay 6/9 đã phát cuốn tài liệu dày 38 trang cho các đại biểu tham dự hội nghị ASEAN tại thủ đô Viêng Chăn, Lào để giải thích về chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi, đồng thời khẳng định lực lượng cảnh sát nước này không phải sát nhân khi bắn chết hàng nghìn người mà không rõ lý do.

Tổng thống Rodrigo Duterte (áo trắng hàng đầu) dẫn đầu đoàn đại biểu Philippines tham dự thượng đỉnh ASEAN tại Lào (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (áo trắng hàng đầu) dẫn đầu đoàn đại biểu Philippines tham dự thượng đỉnh ASEAN tại Lào (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không phải những tên đồ tể, những kẻ chỉ biết giết người mà không có lý do rõ ràng”, cuốn tài liệu trích dẫn một câu nói của Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa khi nói về chiến dịch trấn áp tội phạm đẫm máu tại đây.

Theo Reuters, cuốn tài liệu đã được phát tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á đang diễn ra tại Lào. Nội dung của cuốn tài liệu tập trung vào việc giải thích và bảo vệ tính chính đáng của chiến dịch bài trừ tội phạm ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động từ sau khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6.

“Chiến dịch bài trừ nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp đã đạt được số “đối tượng đầu thú” lớn chưa từng có: hơn 600.000 người”, tài liệu viết, đồng thời đăng kèm nhiều hình ảnh của Tổng thống Duterte, trong đó có một bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Philippines tới dự lễ tang của một sĩ quan cảnh sát cấp cao, người bị thiệt mạng sau khi dính đạn của một đối tượng buôn bán ma túy.

Cuốn tài liệu cũng đề cập tới thành quả của cuộc chiến chống ma túy tại Philippines trong suốt thời gian qua. Theo đó, từ sau khi Tổng thống Duterte nhậm chức, 7.532 chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đã được triển khai, 12.972 đối tượng buôn bán ma túy đã bị bắt giữ, đồng thời số lượng tội phạm tại Philippines từ đầu năm đến nay đã giảm tới 49% so với trước đó.

“Bạn có tin Philippines đã đạt được tất cả những thành quả này chỉ trong hai tháng cầm quyền của Tổng thống Duterte?”, trang cuối cùng của cuốn tài liệu viết.

Đã có hơn 2.400 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines. Trong đó, 1.011 người đã chết trong chiến dịch tiêu diệt của cảnh sát, phần còn lại “đang được điều tra”, cụm từ mà các nhà hoạt động nhân quyền đánh giá là cách nói giảm nói tránh cho hành vi giết người không qua xét xử gây tranh cãi của cảnh sát nước này. Nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế hoạt động về nhân quyền đã lên án và chỉ trích chiến dịch tàn khốc này của Tổng thống Duterte. Mặc dù vậy, ông Duterte vẫn kiên quyết giữ vững cam kết của mình từ khi còn là ứng viên tổng thống Philippines, đó là quét sạch tàn dư của ma túy ra khỏi đất nước này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất