Cảnh sát Hà Lan bắt giữ 3 nghi can khủng bố

(Dân trí) - Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ 3 người đàn ông tình nghi có âm mưu tấn công khủng bố và tài trợ cho các chiến binh ở Syria.

Cảnh sát Hà Lan tăng cường an ninh sau vụ bắt giữ.
Cảnh sát Hà Lan tăng cường an ninh sau vụ bắt giữ.
Cảnh sát Hà Lan tăng cường an ninh sau vụ bắt giữ.

Văn phòng tổng công tố của Hà Lan cho biết trong 3 tên bị bắt giữ có một đối tượng từng là phần tử thánh chiến.

Hai kẻ còn lại, 26 tuổi và 30 tuổi, bị bắt giữ tại 2 thành phố Eindhoven và Arnhem, miền Nam Hà Lan. 

“Các đối tượng bị tình nghi chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công khủng bố và muốn gia nhập mặt trận al-Nursa”, tuyên bố của văn phòng trên nói rõ.

Al-Nursa là một trong những chi nhánh chính của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Tổ chức này chủ yếu hoạt động tại Syria và trước đây từng đỡ đầu cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) khi lực lượng này mới manh nha thành lập.

Theo số liệu tình báo mới nhất của Hà Lan, khoảng 130 phần tử thánh chiến Hà Lan đã tới Syria tham chiến, trong đó có 30 đối tượng đã trở về nước và 14 tên bỏ  mạng trong giao tranh.

Việc ngày càng có nhiều công dân các nước đầu quân cho các tổ chức thánh chiến ở Trung Đông, đặc biệt là IS, đang trở thành vấn đề gây quan ngại lớn cho cộng đồng thế giới. Liên hợp quốc ước tính IS hiện có khoảng 15.000 tay súng nước ngoài đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS, chiếm một nửa tổng quân số của lực lượng này.

Các tay súng nước ngoài sẽ trở thành những mối nguy lớn đối với chính phủ các nước nếu như được IS cử về tiến hành các cuộc tấn công ngay tại quê hương mình.

Vũ Anh
Theo AFP