Cảnh sát Ấn Độ gây tranh cãi vì dùng xe rác chở thi thể

(Dân trí) - Video ghi lại cảnh thi thể một người đàn ông 50 tuổi bị đưa lên xe chở rác đã gây nhiều tranh cãi ở Ấn Độ giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Cảnh sát Ấn Độ gây tranh cãi vì dùng xe rác chở thi thể

Theo NDTV, vụ việc xảy ra hôm 29/5 tại một nhà xác của bệnh viện ở Mahoba, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy hai cảnh sát khiêng một túi màu đen chứa thi thể một người đàn ông. Trong khi đó, một cảnh sát khác, được cho là cấp trên của họ, hướng dẫn cách đưa thi thể lên xe.

Những cảnh sát này được nhìn thấy đưa thi thể lên xe chở rác.

Đoạn video đã gây phẫn nộ tại Ấn Độ và một cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ vụ việc.

Sáng 31/5, RK Gautam, một quan chức cảnh sát cấp cao ở Mahoba, cho biết ông đã chỉ đạo điều tra vụ việc trong vòng 24 giờ.

Thi thể bị vứt lên xe chở rác là một người lao động 50 tuổi ở New Delhi và đã trở về làng của mình vài ngày trước đó.

"Bố tôi đã xuất hiện các triệu chứng như suy nhược và mệt mỏi, và chúng tôi đã đưa ông đến bệnh viện này. Nhưng ông đã chết trước khi được điều trị", con trai của người đàn ông vừa qua đời cho biết.

Tuy nhiên, các nguồn tin trong chính quyền địa phương đổ lỗi cho gia đình bệnh nhân. Họ nói rằng gia đình bệnh nhân đã từ chối nhận thi thể, sau khi thi thể được khám nghiệm tại bệnh viện. Họ cũng cho biết bệnh viện phải thuyết phục người nhà bệnh nhân, bao gồm cả con trai của ông, đến để nhận xác và thực hiện các nghi lễ cuối cùng cho người đã khuất.

Các nguồn tin khẳng định, chính con trai của bệnh nhân đã sắp xếp để xe chở rác tới chuyển thi thể của cha mình.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ đang chìm trong làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến các bệnh viện và lò hỏa táng rơi vào tình trạng quá tải.

Ấn Độ hôm nay 31/5 thông báo nước này ghi nhận thêm 152.734 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đây là mức tăng số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất ở Ấn Độ kể từ ngày 11/4.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 3.128 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên hơn 329.000 trường hợp.

Tổng số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ cho đến nay vượt 28 triệu người, đưa nước này trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Việc xử lý các thi thể bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ đã gây nhiều tranh cãi trong suốt những tuần gần đây, khi vào giai đoạn đỉnh dịch, mỗi ngày Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc và hơn 4.000 ca tử vong vì Covid-19.

Hàng nghìn thi thể đã được phát hiện trôi dạt trên sông Hằng hoặc chôn vùi trong bãi cát ven sông. Các video được lan truyền trên mạng xã hội cũng cho thấy các thi thể bị ném từ xe cứu thương hay thả từ trên cầu xuống sông.

Chính quyền các địa phương đã yêu cầu người dân hỏa táng hoặc chôn cất thi thể theo quy trình phù hợp, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn bỏ qua lời kêu gọi này. Một trong những lý do được đưa ra là gia đình các nạn nhân không có đủ tiền để hỏa táng, trong khi các lò hỏa táng bị quá tải do dịch bệnh.

Đang được quan tâm