Thứ hai, 08/11/2021 - 16:14

Cảnh báo "du lịch mây mưa" có thể phá hủy thiên nhiên trên đảo Tây Ban Nha

Dân trí

Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ các du khách tới đảo Gran Canaria, Tây Ban Nha có thể phá hủy những cồn cát là khu bảo tồn thiên nhiên vì hành vi quan hệ tình dục không được phép.

Cảnh báo du lịch mây mưa có thể phá hủy thiên nhiên trên đảo Tây Ban Nha - 1

Đảo Gran Canaria nổi tiếng là khu bảo tồn với các loài sinh vật quý hiếm của Tây Ban Nha (Ảnh: Dailymail).

Sputnik đưa tin, nghiên cứu mới nhất do Phòng thí nghiệm Hệ thống Bãi biển và Cồn cát (BEADS) thuộc Đại học Flinders (Australia) và Nhóm Địa lý Vật lý và Môi trường của Viện Hải dương học và Thay đổi Toàn cầu (Tây Ban Nha) đã khuyến nghị các du khách không quan hệ tình dục bừa bãi trên những cồn cát nổi tiếng ở đảo Gran Canaria vì có thể ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, cụ thể là các loài thực vật quý hiếm, cần được bảo tồn.

Theo nghiên cứu, nhiều du khách đã tới hòn đảo Gran Canaria và có các hành động lén lút quan hệ tình dục ngoài trời, vốn được xem là phạm pháp theo luật lệ của đảo. Các hoạt động này được cho là ảnh hưởng tới các loài sinh vật hiếm trên đảo.

Đảo Gran Canaria là lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm ở châu Phi. Nơi đây có các cồn cát với diện tích bao phủ 4 km2 đã được xếp vào khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1987 và được xem là một trong những tài sản thiên thiên có giá trị nhất của Tây Ban Nha.

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra trên hòn đảo này có 300 địa điểm mà các du khách thường tới để "mây mưa" bất hợp pháp. Việc quan hệ tình dục bừa bãi ở khu bảo tồn có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới hàng loạt loại thực vật bản địa trên cồn cát.

Cụ thể, tính từ tháng 9/2018 tới 7/2019, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người quan hệ trái phép trên cồn cát đã làm bật gốc, phá hủy và hư hại 1.244,49 m3 thảm thực vật khô.

Trước đó, chính quyền hòn đảo đã đưa ra nhiều quy định nhằm hạn chế việc các du khách phá hủy tự nhiên, ví dụ như xếp đá, vẽ trên cát, sơn màu lên đá, vì lo ngại chúng có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái quan trọng trên hòn đảo.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, đây không phải là nơi duy nhất có các cồn cát đang bị đe dọa bởi hành vi của con người. Một số địa điểm khác ở Australia, Pháp, Bồ Đào Nha cũng bị ảnh hưởng do những thói quen xấu gây ra.

Họ nhấn mạnh mục đích của nghiên cứu là nhằm để hiểu thêm về những tác động của con người tới các cồn cát và tự nhiên nói chung, trong bối cảnh thế giới đang ngày càng quan tâm tới vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất