Thứ năm, 02/01/2014 - 08:02

Cần sa được bán hợp pháp ở Colorado, Mỹ

Dân trí

Ngày 1/1/2014, lần đầu tiên trong lịch sử cần sa đã xuất hiện trên các kệ hàng đặc sản ở Colorado. Đây là tiểu bang đầu tiên của Mỹ chính thức cho phép bán cần sa, thậm chí không chỉ trong hiệu thuốc.

 

Cần sa được bán hợp pháp ở Colorado, Mỹ


 

Kênh truyền hình địa phương cho biết, đã có 30 cửa hàng của tiểu bang được phép kinh doanh cần sa cho mục đích tiêu khiển vào ngày đầu năm mới, được gọi là thứ Tư Xanh. Thủ phủ Colorado là Denver có 18 cửa hàng như vậy.

 

Luật pháp tiểu bang Colorado qui định, cần sa sẽ được bán như rượu. Công dân trên 21 tuổi được quyền mua cần sa sử dụng mục đích cá nhân. Họ có thể mang theo người một ounce (28,35 gram) cần sa hoặc sáu loại thực vật khác. Khi hút cần sa ở các tư gia, những người hút cần được sự đồng ý của chủ nhà.

 

Colorado, cùng với bang Washington, đã bỏ phiếu hợp pháp hóa việc dùng và sở hữu cần sa cho người trên 21 tuổi hồi tháng 11/2012.

 

Nhưng bang Washington sẽ chưa cho phép bán cho tới những tháng sau này của năm 2014.

 

Colorado vàd Washington nằm trong số 20 bang đã cho phép sử dụng cần sa để chữa trị bệnh nhưng chất gây nghiện này vẫn bị cấm theo luật liên bang.

Báo Denver Post cho hay cần sa sẽ bị đánh thuế như rượu và các quan chức ước tính họ sẽ thu được hàng triệu đô la tiền thuế. Giới chức trách cũng tuyên bố 40 triệu đô la tiền thuế đầu tiên sẽ được dùng để xây trường học.

Tổng cộng 136 cửa hàng ở Colorado đã được cấp phép bán cần sa, đa số ở Denver.

Một số cộng đồng ở Colorado đã thực hiện quyền chọn không có cửa hàng trong khu vực của họ. Những người ủng hộ hợp pháp hóa cần sa đã khen ngợi quyết định của Colorado và nói rằng bang này đã tìm được lối thoát cho cuộc chiến chống ma túy bất thành.

Nhưng giới chỉ trích cho rằng Colorado gửi đi thông điệp sai lầm cho giới trẻ và sợ rằng nó sẽ mang lại các vấn đề về xã hội và sức khỏe nghiêm trọng.

Trung Anh
Theo BBC, AFP