Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết đề xuất của Mỹ về việc giúp Campuchia cải tạo căn cứ hải quân Ream là không cần thiết và điều này không liên quan tới Trung Quốc.

Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Campuachia Tea Banh (Ảnh: PhnomPenh Post)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, Campuchia đã giải thích với Mỹ rằng sự hỗ trợ như Washington đề xuất là không cần thiết vì Campuchia đã lên kế hoạch chuyển căn cứ hải quân Ream của nước này tới một khu vực khác.

Bình luận của Bộ trưởng Tea Banh được đưa ra sau khi ông Joseph Felter, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam Á và Đông Nam Á, đã gửi thư đề nghị Campuchia giải thích lý do từ chối đề xuất giúp đỡ của Washington trong việc cải tạo một số cơ sở tại căn cứ hải quân chính của Campuchia.

Việc Campuchia từ chối đề nghị giúp đỡ của Mỹ làm dấy lên đồn đoán về kế hoạch tương lai của quốc gia Đông Nam Á, bao gồm khả năng Campuchia cho phép quân đội Trung Quốc đồn trú.

Bộ trưởng Tea Banh đã nói với báo PhnomPenh Post rằng, mặc dù Bộ Quốc phòng Campuchia đã nhiều lần thông báo với phía Mỹ về lập trường của Campuchia, song Washington vẫn chưa thỏa mãn. Thay vào đó, Mỹ vẫn cáo buộc Campuchia đang lên kế hoạch cho phép Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch di dời tới một vị trí khác để tăng sức chứa căn cứ hải quân của chúng tôi. Mỹ muốn giúp chúng tôi cải tạo căn cứ hải quân Ream. Tại sao họ lên kế hoạch giúp đỡ như vậy, chúng tôi không biết”, ông Banh nói hôm qua 2/7.

“Họ cáo buộc chúng tôi từ chối lời đề nghị của họ, nhưng trên thực tế, chúng tôi đã hồi đáp với họ rằng không cần thiết phải cải tạo như vậy, vì chúng tôi sẽ chuyển đi nơi khác. Họ không muốn chấp nhận những gì tôi đã tuyên bố rõ. Họ chỉ muốn lặp đi lặp lại những gì họ đã nói suốt nhiều năm qua rằng, Campuchia đang lên kế hoạch cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân. Họ gửi thư suy đoán như vậy”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết.

“Chúng tôi đã rất nhiều lần hồi đáp rằng, hiến pháp của chúng tôi không cho phép bất kỳ quốc gia bên ngoài nào xây dựng căn cứ quân sự tại Campuchia. Tuy nhiên, họ không nghe chúng tôi và vẫn nghĩ rằng chúng tôi lên kế hoạch cho phép Trung Quốc xây căn cứ quân sự. Họ nói rằng chúng tôi di dời căn cứ để cho phép quân đội Trung Quốc vào”, ông Banh nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cũng bác bỏ thông tin nói rằng, một căn cứ quân sự của Trung Quốc đang được xây dựng tại tỉnh Koh Kong.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Emily Zeeberg hôm qua cho biết những diễn biến gần đây đã làm dấy lên đồn đoán về những kế hoạch tương lai của Campuchia đối với căn cứ hải quân Ream, bao gồm khả năng cho phép quân đội Trung Quốc đồn trú.

Theo bà Zeeberg, xét đến tầm ảnh hưởng về chính trị và kinh tế to lớn của Trung Quốc tại Campuchia, đây là mối lo ngại thực sự. Bà hối thúc lãnh đạo Campuchia duy trì cam kết hiến pháp đối với chính sách đối ngoại độc lập và tích cực bảo vệ độc lập của Campuchia cho các thế hệ tương lai.

“Bất kỳ bước đi nào làm suy yếu nền độc lập của Campuchia hay mở cửa cho sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia đều nằm trong mối lo ngại của Mỹ và có thể đe dọa uy tín cũng như sự trung lập của ASEAN”, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence năm ngoái cũng viết thư gửi Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự nước ngoài hoặc căn cứ quân sự nước ngoài tại Campuchia. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen khẳng định Campuchia không bao giờ cho phép căn cứ quân sự nước ngoài đặt trên lãnh thổ nước này.

Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia, nằm ở phía đông nam thành phố Sihanoukville - trung tâm của làn sóng đầu tư sòng bạc do Trung Quốc dẫn đầu và là nơi có đặc khu kinh tế do Trung Quốc đầu tư.

 Trung Quốc hiện chỉ vận hành một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djibouti, khu vực Sừng châu Phi. Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng phủ nhận tin đồn nói rằng, nước này đang có kế hoạch mở thêm căn cứ quân sự tại các nước khác.

Thành Đạt

Theo PhnomPenh Post

Tin liên quan
Đang được quan tâm