1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Campuchia bác tin cho Trung Quốc thu thập dữ liệu theo dõi người dân

Thành Đạt

(Dân trí) - Campuchia bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc đã tiếp cận dữ liệu cá nhân của người Campuchia thông qua một ứng dụng phòng chống Covid-19.

Campuchia bác tin cho Trung Quốc thu thập dữ liệu theo dõi người dân - 1

(Ảnh minh họa: Asia Times).

Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Y tế Campuchia đã bác bỏ thông tin được Asia Times đăng tải trong bài viết vào ngày 10/6 về ứng dụng mã QR "Stop Covid", cho rằng những thông tin này hoàn toàn sai sự thật, gây nguy hại cho xã hội và dư luận, đồng thời kích động ý đồ xấu.

Chiến dịch triển khai hệ thống ứng dụng truy vết theo dõi QR "Stop Covid" được Campuchia khởi xướng từ tháng 2 nhằm góp phần hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, Asia Times đã chỉ ra điểm bất thường liên quan tới ứng dụng này.

Trong báo cáo ngày 6/4, nhóm vận động hành lang nhân quyền Mỹ Human Rights Watch (HRW) cho biết hệ thống của Campuchia đã gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền cá nhân. HRW cũng cho rằng việc tăng cường giám sát người dân Campuchia cuối cùng sẽ khiến "những người chỉ trích chính phủ và các nhà hoạt động gặp nhiều rủi ro hơn".

Theo Asia Times, ngay sau khi có thông báo chính thức về việc ra mắt ứng dụng "Stop Covid", Đại sứ Trung Quốc tại Phnom Penh Wang Wentian đã gặp các quan chức Campuchia và yêu cầu được truy cập vào dữ liệu cá nhân thu thập thông qua ứng dụng "Stop Covid".

Các nguồn tin tiết lộ, Đại sứ Trung Quốc nói rằng dữ liệu từ ứng dụng của Campuchia đóng vai trò cần thiết trong việc giúp Bắc Kinh giám sát người đi lại giữa hai nước, mặc dù Trung Quốc hiện vẫn duy trì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với du khách nhập cảnh và hai bên không có chung biên giới.

Theo nguồn tin, để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu của ứng dụng, Đại sứ Wang và các quan chức khác đã đề nghị hỗ trợ Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia nâng cấp hệ thống mã QR hiện tại của họ bằng công nghệ kỹ thuật số hiện đại của "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei.

Asia Times cho rằng Trung Quốc đang tìm cách truy cập vào dữ liệu từ ứng dụng của Campuchia để phục vụ cho mục đích do thám hơn là kiểm soát dịch bệnh.

Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia cho biết, Asia Times đã bịa đặt thông tin Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian gặp các quan chức Campuchia để yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của công dân Campuchia thông qua hệ thống mã QR mới. Phía Campuchia khẳng định chưa từng gặp hoặc nhận được yêu cầu cung cấp dữ liệu từ Đại sứ Trung Quốc.

Campuchia khẳng định hệ thống ứng dụng "Stop Covid" không chỉ được sử dụng ở Campuchia, mà còn ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Campuchia cho biết hệ thống mã QR này chỉ ghi lại một số điện thoại duy nhất và không thu thập dữ liệu cá nhân hoặc lộ trình của người dùng. Sự ra đời của hệ thống nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của người dân trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

Trên thực tế, các bộ, cơ quan, đại sứ quán, công ty, tổ chức quốc gia và quốc tế đều khuyến khích công dân và nhân viên sử dụng hệ thống trên. Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Y tế Campuchia kêu gọi người dân không chia sẻ thông tin sai lệch và tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính phủ.

Trung Quốc là nước cung cấp viện trợ phát triển hàng đầu cho Campuchia. Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng tại quốc gia Đông Nam Á. Gần đây, Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Campuchia trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 và viện trợ hơn 1 triệu liều vắc xin cho Campuchia.