Cấm vận Nga: Ukraine khốn đốn, EU thua thiệt, chỉ Mỹ hưởng lợi

Nghị sĩ Quốc hội Đức, Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Sahra Wagenknecht nói rằng, các lệnh cấm vận kinh tế chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ. EU phải gánh chịu tổn thất, còn Ukraine thì thêm khốn khó.

Nền kinh tế Ukraine đang bên bờ sụp đổ, không chỉ bởi hậu quả của xung đột ở miền Đông, mà trước hết là “nỗ lực” của phương Tây muốn hủy hoại hợp tác kinh tế của nước này với Nga – nữ nghị sĩ Đức tuyên bố. Công nghiệp nặng Ukraine chủ yếu tập trung ở miền Đông, với hàng hóa xuất khẩu hướng sang thị trường Nga, chứ không phải Liên minh châu Âu (EU).

Nghị sĩ Quốc hội, Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Đức Sahra Wagenknecht (Ảnh: AP)
Nghị sĩ Quốc hội, Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Đức Sahra Wagenknecht (Ảnh: AP)

Theo bà Wagenknecht, Nga là một thị trường lớn. Nếu cắt đứt các liên hệ kinh tế với Nga, Ukraine sẽ không có tương lai. Để phát triển, Kiev cần phải tái hội nhập vào một không gian kinh tế chung mà ở đó phải có EU, nhưng không được làm gia tăng căng thẳng với Nga. Ukraine cần hòa bình, đầu tư và tái công nghiệp hóa, nhưng các điều kiện hiện nay không hỗ trợ tiến trình này. Ngay cả khung điều khoản do IMF đặt ra cho các khoản vay cũng không giúp ích gì, chỉ làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế đã tồn tại từ lâu ở Ukraine.

Khi được hỏi về chính sách của Mỹ, bà Wagenknecht bình luận mục tiêu ưu tiên của Washington là kinh tế. “Khi người Mỹ nói về dân chủ nhân quyền, thực chất là họ đang nghĩ đến lợi ích kinh tế, trong đó có cơ hội khai thác các nguồn năng lượng. Ukraine không là ngoại lệ. Mọi người thừa biết rằng, con trai Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là thành viên Hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine. Các công ty Mỹ và Anh cũng rất chú ý đến các mỏ khí đá phiến tại Ukraine. Nhiều tập đoàn nông nghiệp tìm cách nhảy vào Ukraine vì nước này có đất đai màu mỡ”- nữ nghị sĩ Đức nhìn nhận.

Bà Wagenknecht kết luận: Cấm vận Nga chủ yếu giúp Mỹ thu lợi, còn kinh tế EU chịu ảnh hưởng tiêu cực. Nga chưa bao giờ là đối tác thương mại quan trọng của Mỹ. Thêm nữa, Washington tìm cách đánh bật Nga khỏi thị trường nhập khẩu năng lượng tại châu Âu, thay vào đó là khí đá phiến từ Mỹ.

Theo Hoài Thanh/Sputniknews/baotintuc.vn

Tin liên quan
Đang được quan tâm