Các triệu phú "tài trợ" chiến dịch kêu gọi Anh rời khỏi EU

(Dân trí) - Các triệu phú tại Anh đang chuẩn bị phát động một chiến dịch phi chính trị với tổng trị giá lên tới 20 triệu Bảng, nhằm kêu gọi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh:

Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh: Telegraph

Tờ Telegraph ngày 21/6 cho biết ban tổ chức chiến dịch trên đã thuê một công ty chuyên về truyền thông lớn ở Anh và các đối tác quảng cáo, để chuẩn bị cho thời điểm khởi động chính thức chiến dịch vào ngày 10/9 tới. 

Theo kế hoạch, một cựu lãnh đạo quân đội Anh đang được cất nhắc vào vị trí lãnh đạo chiến dịch nêu trên. Ngoài ra, các doanh nhân và những triệu phú ở Anh cũng đang gây quỹ với tổng trị giá lên tới 20 triệu Bảng nhằm thuyết phục Anh rời khỏi EU. 

Hiện ban tổ chức chiến dịch cũng đang đàm phán với các ngôi sao thể thao và điện ảnh để mời họ làm đại sứ hình ảnh. Chiến dịch nêu trên cũng đã thuê các văn phòng ở thủ đô London và thuê nhân viên cho công tác chuẩn bị.  

Được biết, "chống lưng" cho chiến dịch trên là Ngân hàng Arron, đơn vị đang tài trợ chính cho Đảng Độc lập ở Anh. 

Thông tin về chiến dịch kêu gọi người dân Anh ủng hộ việc rời khỏi EU được đưa ra trong thời điểm Thủ tướng nước này, ông David Cameron chuẩn bị công du tới các nước châu Âu. Đây là chuyến đi được đánh giá nhằm giải quyết những bất đồng giữa Anh và EU. 

Ngoài ra, vấn đề về việc Anh ở lại hay rời EU cũng sẽ lần đầu tiên được đưa ra thảo luận trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối này vào thứ Năm tới. 

Một trợ lý của Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ trình bày vắn tắt với 27 nhà lãnh đạo thuộc EU về quan điểm và những yêu cầu của Anh. 

Ngọc Anh 
Theo Telegraph