Các doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì virus corona

Dân trí Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức lớn vì tình hình kinh doanh ảm đạm trong lúc quốc gia Đông Á đang “oằn mình” đẩy lùi bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán.
>>Virus corona gây hậu quả tồi tệ hơn tấn công khủng bố
>>Thêm 97 ca tử vong vì virus corona, số người chết ở Trung Quốc lên 1.113
>>Du lịch toàn cầu chao đảo vì "bão" dịch corona

Các doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì virus corona - 1

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Hồ Bắc (Ảnh minh họa: AFP)

Với việc virus corona chủng mới bùng phát ngay dịp Tết Âm lịch, nhiều công ty quy mô vừa và nhỏ ở Trung Quốc bắt đầu quan ngại về tình hình kinh doanh của họ năm 2020.

Hầu hết các công ty nhỏ, vốn là nền tảng của hoạt động kinh tế và việc làm ở Trung Quốc, hiện đang lâm vào tình trạng thiếu nguồn lực để vượt qua “cơn bão” kinh tế lớn trước mặt, SCMP dẫn một khảo sát gần đây cho hay.

Nằm cách 200 km với tâm dịch ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Peng Guobing, một nông dân nuôi cua ở Qipan (Hồ Bắc), đã cảm thấy lo lắng về công việc làm ăn.

Thông thường, khi kỳ nghỉ Tết Âm lịch kết thúc, các hồ nuôi cua của ông thường trống trơn khi hàng hóa được chuyển đi tới các khách hàng tại một vài địa phương ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bệnh dịch bùng phát đã ngăn điều này xảy ra.

Virus corona chủng mới đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và 40.000 nhiễm mắc ở Trung Quốc đại lục cho tới thời điểm này.

Ngoài nỗi lo về sức khỏe, bệnh dịch đã làm bùng phát sự sợ hãi với hàng chục triệu công việc kinh doanh quy mô vừa và nhỏ Trung Quốc, vốn được coi là nền tảng của kinh tế Trung Quốc và cơ sở để duy trì sự ổn định trong xã hội.

Trung Quốc có 63 triệu “doanh nghiệp tự làm chủ” tính tới cuối năm 2018, mang lại 150 triệu công ăn việc làm.

Peng cho biết mùa này ông chắc chắn sẽ lỗ vốn vì 2/3 số cua tương đương với 10 tấn (giá 8 USD/kg) vẫn đang mắc kẹt trong các hồ nuôi.  

Nghiêm trọng hơn, Peng sẽ không nhận được các con cua nhỏ cho mùa làm ăn tới sau khi chính quyền ban hành lệnh hạn chế di chuyển để ngăn virus lây lan. Nếu hồ nuôi của ông không được dọn sạch và sẵn sàng cho vụ mới vào tháng 3, ông sẽ bị lỡ cơ hội kinh doanh cho mùa tới.

Sự bùng phát của bệnh dịch vào đúng mùa Tết Âm lịch đã làm tiêu tan cơ hội kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bán lẻ và nhà hàng ở Trung Quốc.

Zhao Jian, chuyên gia từ viện nghiên cứu tài chính Atlantis, cho biết các ngành giải trí, bán lẻ, khách sạn, phục vụ ăn uống sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong “đợt sóng” đầu tiên, trong khi các nhà sản xuất quy mô nhỏ và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị tác động kế tiếp.

Xie Jun, giám đốc một doanh nghiệp đồ gỗ và dệt may xuất khẩu ở Chiết Giang, cho biết ông chỉ được phép nối lại sản xuất vào hồi đầu tuần vì quy định của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, một nửa số nhân công của ông, các công nhân nhập cư, không thể trở lại làm việc cho tới khi họ hoàn thành kỳ cách ly bắt buộc kéo dài 14 ngày.

Một khảo sát thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh chỉ ra rằng 2/3 các doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc chỉ có đủ nguồn dự trữ tài chính để vận hành trong 2 tháng nếu doanh thu tụt giảm.

Janey Zhang, chủ một nhà máy sản xuất ô ở Thượng Ngu, Chiết Giang cho hay bà hàng ngày chỉ xem tin tức về virus corona và nhận cuộc gọi từ các công nhân hỏi xem bao giờ họ mới được đi làm trở lại.

“Tôi không rõ. Chúng tôi đợi chỉ thị từ chính phủ. Nếu chỉ có một mình, tôi có thể thắt lưng buộc bụng trong vài tháng. Nhưng nếu bệnh dịch kéo dài, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó cực kỳ tồi tệ”, Zhang nói.

Dọc các khu sản xuất công nghiệp ở bờ đông Trung Quốc, tình cảnh cũng tương tự khi hàng nghìn doanh nghiệp đang trong tình trạng tê liệt hoạt động.

Mối đe dọa với nền kinh tế Trung Quốc

Theo SCMP, các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đóng góp hơn 60% vào sản lượng kinh tế đất nước và tạo nên 90% việc làm mới. Việc các doanh nghiệp hoạt động ổn định là rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc cũng như mục tiêu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc nhân đôi quy mô nền kinh tế trong thập niên tính đến năm 2020.

Chuyên gia Louis Kuijs của Oxford Economics (Anh) cho rằng Trung Quốc cần tăng tưởng ít nhất 5,6% năm nay để hướng tới mục tiêu nói trên. Nếu tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc tăng 5,6% năm nay, nền kinh tế cuối năm 2020 sẽ cao hơn 99,8% so với năm 2010.

Theo tính toán của Bloomberg, những sự gián đoạn hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã ảnh hưởng tới tầm quốc gia. Tuần trước, các tỉnh chiếm 69% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng.

Bloomberg cho biết bệnh dịch càng lâu bị kiềm chế, ảnh hưởng sẽ càng nghiêm trọng hơn nữa.

Ông Zhou Xinqi, chủ một doanh nghiệp ở Từ Khê, Chiết Giang phàn nàn rằng ảnh hưởng của dịch bệnh còn nghiêm trọng hơn thương chiến với Mỹ.

“Thương chiến chỉ làm giảm lợi nhuận nhưng ít nhất chúng tôi vẫn kiếm ra tiền. Giờ chúng tôi còn bị mất tiền”, Zhou nói.

Đức Hoàng

Theo SCMP, Straits Times

MỚI NHẤT
Du thuyền chở 2.000 người cập cảng Campuchia sau khi bị 5 nơi “hắt hủi”
Du thuyền chở 2.000 người cập cảng Campuchia sau khi bị 5 nơi “hắt hủi”

(Dân trí) - Campuchia đã đồng ý cho du thuyền MS Westerdam chở hơn 2.000 người cập cảng, sau khi bị nhiều nước từ chối do lo ngại dịch corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:38

Dịch corona có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc
Dịch corona có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyên gia quốc tế cảnh báo dịch corona được cho là đang lên đến đỉnh điểm tại Trung Quốc, nhưng có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát tại các nước khác trên thế giới.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:47

EU - ASEAN chia sẻ về tình hình ứng phó dịch corona
EU - ASEAN chia sẻ về tình hình ứng phó dịch corona

(Dân trí) - Tại Hội nghị Các Quan chức cao cấp ASEAN-EU ở Brussels, các nước đã chia sẻ về tình hình ứng phó virus corona và nhất trí tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm cập nhật tình hình, trao đổi kinh nghiệm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:48

Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc
Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch corona đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải điều trị cho hàng loạt bệnh nhân, nhưng chính họ cũng có nguy cơ bị lây nhiễm do thiếu thiết bị bảo hộ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:31

Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán
Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán

(Dân trí) - Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về rủi ro phát sinh từ các khu cách ly quy mô lớn mà Trung Quốc đang đặt ở Vũ Hán, Hồ Bắc để ngăn virus Covid-2019 lan rộng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:51

Ác mộng trên những du thuyền bị cô lập vì virus corona
Ác mộng trên những du thuyền bị cô lập vì virus corona

(Dân trí) - Hàng nghìn hành khách tiếp tục mắc kẹt trên 3 du thuyền ở châu Á bị phong tỏa do sự lây lan của virus corona mới (Covid-19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:51

Xét nghiệm sai sót, Mỹ cho xuất viện nhầm người nhiễm virus corona
Xét nghiệm sai sót, Mỹ cho xuất viện nhầm người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Sai sót của phòng thí nghiệm đã khiến một bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới của Mỹ có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện ở San Diego, bang California.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:33

Trung Quốc khử trùng hàng loạt thành phố ngăn dịch corona
Trung Quốc khử trùng hàng loạt thành phố ngăn dịch corona

(Dân trí) - Các thành phố tại Trung Quốc, đặc biệt ở Vũ Hán, đều đang được khử trùng để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:25

Báo động hiện tượng người Trung Quốc tại Mỹ bị kỳ thị vì virus corona
Báo động hiện tượng người Trung Quốc tại Mỹ bị kỳ thị vì virus corona

(Dân trí) - Khi Trung Quốc nỗ lực khống chế virus corona và hạn chế thấp nhất sự lây lan ra toàn cầu, các công dân Trung Quốc ở Mỹ đang chống lại một cuộc chiến khác - sự kỳ thị và phân biệt đối xử, theo Xinhua

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:50

Mỹ lên tiếng sau khi Philippines thông báo hủy thỏa thuận quân sự
Mỹ lên tiếng sau khi Philippines thông báo hủy thỏa thuận quân sự

(Dân trí) - “Ông chủ” Lầu Năm Góc Mark Esper đã có phản ứng đầu tiên với thông tin chính phủ Philippines gửi thông báo chấm dứt thỏa thuận quân sự với phía Washington.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:16

Một siêu thị Trung Quốc bị nghi là “ổ dịch” virus corona
Một siêu thị Trung Quốc bị nghi là “ổ dịch” virus corona

(Dân trí) - Gần 1/3 ca nhiễm virus corona chủng mới ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, được xác định đều có liên quan đến một siêu thị ở đây.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:02

Những bệnh nhân bị “bỏ rơi” trong guồng quay chống dịch corona
Những bệnh nhân bị “bỏ rơi” trong guồng quay chống dịch corona

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân phải chấp nhận chờ đợi trong tình trạng tuyệt vọng vì không được điều trị khi Trung Quốc dồn mọi nguồn lực tại các bệnh viện để ứng phó dịch corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 11:52

ĐÁNG QUAN TÂM
F-35B Mỹ phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không Singapore
F-35B Mỹ phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không Singapore

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ đã có màn phô diễn sức mạnh ấn tượng tại triển lãm hàng không Singapore, dù quy mô của sự kiện năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:18

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc tại Nghị viện châu Âu
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc tại Nghị viện châu Âu

(Dân trí) - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli vào chiều ngày 11/2.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:14

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Israel - Palestine
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Israel - Palestine

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”, nhằm thảo luận các diễn biến mới liên quan gần đây sau khi Mỹ công bố kế hoạch Trung Đông mới.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:24

Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona
Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona

(Dân trí) - Ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán, Trung Quốc đã nhiễm virus corona mới (Covid-19). Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm và tình trạng thiếu hụt nguồn lực tại các bệnh viện tuyến đầu.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:11

Virus corona gây hậu quả tồi tệ hơn tấn công khủng bố
Virus corona gây hậu quả tồi tệ hơn tấn công khủng bố

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thế giới quyết liệt đối phó dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới và cảnh báo virus này có thể "gây hậu quả tồi tệ hơn bất cứ cuộc tấn công khủng bố nào".

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:42

Thêm 39 người trên du thuyền ở Nhật Bản nhiễm virus corona
Thêm 39 người trên du thuyền ở Nhật Bản nhiễm virus corona

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 11/2, tổng số người nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess neo ở cảng của Nhật Bản là 175 người.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:49

Bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc tử vong vì virus corona
Bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc tử vong vì virus corona

(Dân trí) - Một bác sĩ được coi là chuyên gia đầu ngành của Trung Quốc về ghép thận đã tử vong vì nhiễm virus corona (Covid-19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:37

Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt thiệt mạng trong công-ten-nơ
Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt thiệt mạng trong công-ten-nơ

(Dân trí) - Anh cho biết 39 người Việt Nam tử vong ở phía sau một xe tải hồi năm ngoái là do bị thiếu dưỡng khí và quá nóng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:14

Thêm 97 ca tử vong vì virus corona, số người chết ở Trung Quốc lên 1.113
Thêm 97 ca tử vong vì virus corona, số người chết ở Trung Quốc lên 1.113

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ qua, số ca tử vong vì virus corona mới ở Trung Quốc đại lục tăng 97 người, nâng tổng số người tử vong do virus này tại đây lên 1.113 người.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:15

Video nghi trực thăng quân sự Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib
Video nghi trực thăng quân sự Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trực thăng quân sự của lực lượng chính phủ Syria đã bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:18

Vũ Hán “niêm phong” mọi khu dân cư, siết chặt di chuyển của người dân
Vũ Hán “niêm phong” mọi khu dân cư, siết chặt di chuyển của người dân

(Dân trí) - Trung Quốc đã ban hành lệnh siết chặt đi lại với người dân ở tâm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) tại Vũ Hán, một ngày sau khi chính quyền “niêm phong” mọi khu dân cư.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:16

Bị phát hiện nhiễm virus corona sau 12 ngày xét nghiệm âm tính
Bị phát hiện nhiễm virus corona sau 12 ngày xét nghiệm âm tính

(Dân trí) - Hai công dân Nhật Bản được sơ tán từ tâm dịch viêm phổi tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã bị phát hiện nhiễm virus corona sau 12 ngày xét nghiệm âm tính, Bộ Y tế Nhật Bản ngày 11/2 thông báo.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:13