Ca Covid-19 tăng cao nhất, Hàn Quốc bùng phát ổ dịch giáo phái

(Dân trí) - Hàn Quốc ghi nhận kỷ lục gần 4.200 ca mắc Covid-19 trong một ngày, trong đó có ổ dịch liên quan tới giáo phái.

Ca Covid-19 tăng cao nhất, Hàn Quốc bùng phát ổ dịch giáo phái - 1

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại nơi phát hiện các ca nhiễm liên quan giáo phái ở Cheonan, Hàn Quốc ngày 23/11 (Ảnh: Reuters).

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nước này đã ghi nhận kỷ lục về số ca nhiễm mới trong ngày, với 4.116 ca mắc Covid-19 hôm 23/11.

Số ca nhiễm mới nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Hàn Quốc lên hơn 425.000 trường hợp, trong đó có hơn 3.300 ca tử vong.

Một quan chức ở thành phố Cheonan, phía nam thủ đô Seoul cho biết, ít nhất 241 ca nhiễm mới có liên quan tới một giáo phái tại nhà thờ ở thành phố Cheonan.

"Chúng tôi tin rằng ổ dịch này có quy mô lớn", thông báo của KDCA cho biết.

Khoảng 90% thành viên của giáo phái chưa tiêm vaccine Covid-19 và phần lớn tiếp xúc chặt chẽ với nhau thông qua sinh hoạt chung.

Quan chức thành phố Cheonan cho biết, nhiều thành viên trong giáo phái là người già trên 60 tuổi và chưa được tiêm chủng. Chỉ 17 trong số 241 ca nhiễm liên quan tới giáo phái được xác nhận đã tiêm vaccine.

"Tôi cho rằng chính tư tưởng chống chính phủ của nhà thờ đã khiến các tín đồ từ chối tiêm vaccine", quan chức Cheonan nói, đồng thời cho biết thị trấn nơi có ổ dịch đã bị phong tỏa.

Tuy nhiên, KDCA cho biết không thể xác định chính xác vì sao có nhiều người chưa được tiêm chủng như vậy, vì người già và những người có bệnh nền không nằm trong diện bị cấm tiêm. Nhà thờ bắt đầu hoạt động từ đầu những năm 1990 và mở rộng quy mô từ đó đến nay.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 tại giáo phái ở Cheonan chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm trên cả nước, nhưng đây được xem là ổ dịch có mật độ ca nhiễm cao.

Năm ngoái, ổ dịch tại giáo phái Tân Thiên Địa cũng làm "chao đảo" Hàn Quốc với 5.227 ca nhiễm được ghi nhận liên quan tới 310.000 tín đồ sau một một buổi lễ ở thành phố Daegu.

Hàn Quốc tháng này bắt đầu chuyển sang chiến lược "sống chung với Covid-19" nhằm dỡ bỏ các quy định cứng nhắc về giãn cách xã hội và mở cửa đất nước trở lại, sau khi đạt được các mục tiêu tiêm chủng vào tháng trước. Tuy nhiên, số ca nhiễm tại nước này cũng bắt đầu tăng mạnh.

KDCA cho biết Hàn Quốc có thể triển khai kế hoạch khẩn cấp nếu tỷ lệ bệnh nhân sử dụng giường điều trị tích cực trên cả nước vượt quá 75%, hoặc tùy thuộc vào đánh giá rủi ro liên quan tới tình trạng quá tải của hệ thống y tế, số lượng bệnh nhân cao tuổi và tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên ghi nhận các ca mắc Covid-19 sau khi dịch xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Cho đến nay, Hàn Quốc đã tiêm chủng đầy đủ 79,1% trong số 52 triệu dân, trong đó có 4,1% đã được tiêm mũi tăng cường.

Nguy cơ lây nhiễm ngày càng gia tăng kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội trong bối cảnh đạt tỉ lệ tiêm chủng cao.  Tuy vậy, Hàn Quốc vẫn cho phép học sinh trở lại trường học và tham gia các lớp học trực tiếp từ ngày 22/11. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang vẫn tiếp tục được thực hiện.

Tin liên quan