Bùng nổ tranh cãi về chiến dịch "sưởi ấm giường" ở Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ tại Trung Quốc tỏ ra bất bình với chiến dịch khuyến khích phụ nữ ở lại quê nhà và kết hôn nhằm giải quyết tình trạng đàn ông ế vợ của chính quyền một huyện ở tỉnh Hà Nam.

Bùng nổ tranh cãi về chiến dịch sưởi ấm giường ở Trung Quốc - 1

Tỷ lệ kết hôn ở nông thôn Trung Quốc giảm mạnh trong những năm qua (Ảnh: CFP).

Theo SCMP, chính quyền huyện Tương Âm ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất: có những chính sách khuyến khích phụ nữ địa phương ở lại quê nhà và kết hôn với đàn ông độc thân ở vùng nông thôn.

Đề xuất này ngay lập tức vấp phải nhiều chỉ trích và chế giễu sau khi thông tin chi tiết xuất hiện tràn lan trên mạng. Một tờ báo địa phương đã gọi đây là chiến dịch "sưởi ấm giường".

Nhấn mạnh những thách thức mà đàn ông nông thôn đang tìm kiếm hôn nhân phải đối mặt là "vấn đề cá nhân đang chuyển thành vấn đề xã hội", đề xuất đưa ra 4 điểm bao gồm: tăng cường tuyên truyền khuyến khích phụ nữ địa phương ở lại quê nhà, đơn giản hóa thủ tục giấy tờ để người dân ở lại, tăng cường dịch vụ mai mối và cải thiện cơ hội việc làm, tăng thu nhập.

"Phụ nữ nông thôn cần được giáo dục yêu quê hương, xây dựng quê hương, khuyến khích ở lại và thay đổi quê hương, nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng giữa nam và nữ ở đây", nội dung đề xuất nêu rõ.

Ngay lập tức, đề xuất này vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Một phụ nữ viết trên Weibo: "Chúng tôi không phải đi học xong lại về quê và phục vụ bố mẹ chồng". Một người khác nói: "Tôi nghĩ là những phụ nữ nông thôn vẫn sống trong làng sẽ bỏ đi sau khi biết tin về đề xuất này".

Một số người ủng hộ đề xuất này cũng nhận bị chỉ trích dữ dội trên mạng. Tuần trước, Red Net, một trang web do tỉnh ủy Hồ Nam điều hành, đã đăng một bài báo cho rằng đề xuất này là cần thiết.

"Ở các vùng nông thôn, việc đàn ông không lấy được vợ ngày càng nhiều và đáng lo… Điều đó đang khiến cho cha mẹ và chính họ trở nên khổ sở. Chiến dịch "sưởi ấm giường" là hoàn toàn cần thiết, giúp đàn ông nông thôn lớn tuổi cảm thấy hạnh phúc hơn", bài viết có đoạn viết.

Đây không phải là lần đầu tiên đề xuất như vậy được đưa ra. Đầu năm nay, đề xuất của một quan chức cấp cao về việc phụ nữ ở các đô thị chưa lập gia đình nên chuyển đến các vùng nông thôn, nơi hàng triệu đàn ông chưa vợ đang bị ế, cũng khiến dư luận phẫn nộ.

Chính quyền huyện Tương Âm sau đó phải trấn an dư luận, nói rõ rằng đây chỉ là hình thức khuyến khích chứ không phải là ép buộc phụ nữ ở lại.

Đề xuất lạ kỳ này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt tình trạng "khủng hoảng hôn nhân" nghiêm trọng. Năm 2020, chỉ có 8,13 triệu cặp vợ chồng kết hôn ở Trung Quốc, giảm 12% so với năm trước và là năm thứ 7 liên tiếp tỷ lệ kết hôn giảm, dữ liệu từ Bộ Dân chính cho thấy.

Nguyên nhân là do mất cân bằng giới tính vì ảnh hưởng của chính sách một con ở Trung Quốc. Tỷ lệ giới tính khi sinh của Trung Quốc là mất cân bằng nhất trên thế giới, với 114 nam 100 nữ (so với con số 105 nam/100 nữ trung bình của thế giới). Nước này hiện dư hơn 30 triệu nam giới, dựa trên con số đưa ra của nhà cung cấp dữ liệu quốc tế Statista.

Trong đó, các khu vực nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề hơn do phụ nữ chuyển đến thành phố sinh sống nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Đang được quan tâm