Bức tranh kinh tế toàn cầu 2018: Lạc quan với nhiều gam màu sáng

Dân trí Các tổ chức kinh tế danh tiếng quốc tế và khu vực đã đưa ra dự báo rất lạc quan về nền kinh tế toàn cầu năm 2018, với mức tăng trưởng có thể đạt 3,7%.
>>Thầy phong thủy đoán vận của Tổng thống Trump năm 2018
>>“Thầy phù thủy” Mexico đoán tình hình Mỹ-Triều Tiên năm 2018
>>Những phép thử gai góc của Tổng thống Trump đầu năm 2018


Các tín hiệu đang cho thấy nền kinh tế thế giới có thể tăng trưởng tích cực trong năm 2018 (Ảnh minh họa: Getty)

Các tín hiệu đang cho thấy nền kinh tế thế giới có thể tăng trưởng tích cực trong năm 2018 (Ảnh minh họa: Getty)

Những “đột phá” tăng trưởng

Năm 2018 được dự báo, kinh tế Mỹ khởi sắc với mức tăng trưởng 3% đến 3,1%, kinh tế châu Âu tăng trưởng thấp nhưng ổn định với mức 1,9%, châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng 5,9%-5,8%. Năng lượng rẻ và hiệu ứng của cách mạng Công nghiệp 4.0 (FIR) sẽ là nhân tố chủ đạo dẫn dắt tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Kinh tế châu Á có mức tăng trưởng cao với sự “đột phá” của Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc… trở thành động lực, đầu tàu phát triển của kinh tế thế giới. Sự tăng trưởng ấn tượng của một số nền kinh tế châu Á tiếp tục khắc họa những nét lạc quan của nền kinh tế toàn cầu.

Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) có trụ sở ở London (Anh) dự báo, Ấn Ðộ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2018. Đến năm 2032, châu Á sẽ có 5 đại diện trong danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đó là Trung Quốc, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc. Trung Quốc có thể soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cũng theo báo cáo của CEBR, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ được dự báo 7,2% trong năm 2018 và 7,4% trong năm 2019, qua đó giúp New Delhi tiếp tục là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

CEBR còn đánh giá, với sự phát triển “thần tốc” này, Ấn Độ có thể vượt “2 nước đàn anh” là Anh và Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới ngay trong năm 2018.

Đến nửa sau thế kỷ XXI, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, vượt qua cả Trung Quốc. Phó Chủ tịch CEBR, ông Douglas McWilliams, nhận định Ấn Độ thậm chí còn có thể tiến nhanh hơn nếu không ít nhiều bị cản bước bởi những những vấn đề như đồng tiền có mệnh giá lớn và cải cách thuế còn rối ren.

Nhật Bản vẫn duy trì vị trí số 3 trong bảng xếp hạng gần một thập kỷ tới và chỉ bắt đầu tụt xuống vị trí số 4 vào năm 2027, tuy nhiên đây cũng coi là một nỗ lực lớn. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/1993. Các chuyên gia kinh tế cấp cao của các Công ty Tài chính Nhật Bản cũng nhận định kinh tế Nhật dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2018.

Theo giới chuyên gia dự báo, vấn đề tiền tệ quốc tế, năm 2018 cũng chứa đựng những yếu tố bất ngờ, trong đó có sự thay đổi người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ông Jerome Powell tân chủ tịch FED được cho là sẽ điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản đồng USD với 3- 4 lần trong năm 2018.

Dư luận cũng đang kỳ vọng điều kiện kinh tế sẽ cho phép các ngân hàng trung ương lớn như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện động thái tương tự như FED. Khi đó, các ngân hàng trung ương lớn được dự báo sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ chậm hơn mức cần thiết.

Giới nghiên cứu hiện đã đưa ra nhiều kỳ vọng đối với tình hình kinh tế trong năm mới. Trước hết, các chính phủ ở nhiều nước bắt đầu giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong khu vực công, lương hưu, chăm sóc sức khỏe, vốn đã tăng lên trong nhiều thập niên qua. Tiếp đó, các chính sách mới nhằm vào công nghệ thông tin và truyền thông sẽ tạo ra sự cân bằng giữa các mối quan tâm cạnh tranh công bằng của các bên liên quan trên thị trường toàn cầu.

Khu vực Eurozone có thể tránh được cuộc khủng hoảng tiền tệ. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc liệu Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi thành lập chính phủ liên minh và khôi phục sự ổn định chính trị cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Ngoài ra, cải cách cơ cấu lao động thị trường của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang theo đuổi sẽ được chào đón nhiều nhất.

Giai đoạn 2 của cuộc đàm phán Brexit, nhiều khả năng EU 27 và Anh có thể ký một thỏa thuận khôn ngoan về “cuộc chia tay” này, cho phép duy trì quan hệ thương mại khá bền vững sau tháng 3/2019. Tương tự, những triển vọng khác bao gồm việc đàm phán 3 bên gồm Mỹ, Canada và Mexico về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ đạt được kết quả, kích thích thương mại tại châu Mỹ.

Những yếu tố “bền vững” đang được xác lập

Theo nhận định của giới chuyên gia, các tổ chức kinh tế quốc tế, thì sự khởi sắc của nền kinh tế thế giới trong năm 2017 đã tạo tiền đề cho sự đột phá tăng trưởng trong năm 2018, là nhờ hàng loạt sự kiện đặc biệt như, việc bình ổn giá năng lượng, hàng hóa; lòng tin của giới kinh doanh được cải thiện nhờ các cuộc cải cách thuế ở Mỹ, sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và chính sách mới về tăng trưởng của Trung Quốc.

Các nhân tố quan trọng kích thích tăng trưởng về chất đó là: kỹ năng của lực lượng lao động được cải thiện, tiến trình số hóa, đặc biệt là mức tăng trưởng năng suất cao hơn có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững và tạo điều kiện tốt hơn cho các công ty trong thập niên tới.

Thương mại toàn cầu sôi động là điểm sáng của kinh tế thế giới, nhất là xuất nhập khẩu diễn ra tại các thị trường đang phát triển và mới nổi. Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và biệt lập dần lắng xuống với sự thất bại của các chính trị gia cực hữu ở châu Âu trong nửa cuối năm ngoái; chính sách “khác lạ” của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được điều chỉnh theo hướng tích cực hơn.

Sự khan hiếm lao động đã kích thích nhiều quốc gia tăng mức đầu tư công nghệ mới, cải thiện “chất lượng” đồng vốn, thông qua đầu tư nhiều hơn vào máy móc và thiết bị, đặc biệt là các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số qua đó thúc đẩy năng xuất lao động, nhất là ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu.

Trong thông điệp năm mới từ các nhà lãnh đạo châu Âu cho thấy “lục địa già” đang tràn ngập niềm tin vào năm 2018 tốt đẹp hơn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết tiếp tục theo đuổi chương trình cải cách và khởi động việc “phục hưng nước Pháp” trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều tiến triển.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ “bắt tay” với ông Macron đẩy mạnh tiến trình hội nhập châu Âu năm 2018. Theo bà Merkel, vấn đề quyết định trong những năm tới là củng cố EU 27 và các thành tựu kinh tế của liên minh, đồng thời tăng cường ranh giới và an ninh vòng ngoài.

Thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng rất lạc quan khi cam kết đẩy mạnh cải cách và mở cửa để hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa”. Mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là đến năm 2020 sẽ xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực của người dân nông thôn. Bên cạnh đó, ông Tập nhấn mạnh rằng năm 2018 và 2019 sẽ là những năm hợp tác và trao đổi ở cấp địa phương giữa Trung Quốc và Nga.

Như vậy, sau gần 10 năm khủng hoảng, năm 2017 kinh tế toàn cầu khởi sắc và năm 2018 sẽ có những bước đột phá về tăng trưởng, do tác động mạnh của quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhiều quốc gia đã ứng dụng thành tựu của FIR làm cho tăng năng suất lao động trở nên rõ rệt hơn; yếu tố kỹ năng của lực lượng lao động đóng vai trò tích cực tạo ra sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế thế giới trong những năm tới.

Nhà kinh tế học Bart van Ark nhận định: “Cuối cùng thì tăng trưởng toàn cầu đã thực sự phục hồi kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính” năm 2008 và nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ có nhiều gam màu sáng.

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Trực thăng chở bộ trưởng Mexico rơi, 2 người thiệt mạng
Trực thăng chở bộ trưởng Mexico rơi, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng chở Bộ trưởng Nội vụ Mexico và thống đốc bang Oaxaca bị rơi ngày 16/2 khi đang khảo sát vùng bị động đất. Hai quan chức may mắn sống sót trong khi 2 người trên mặt đất thiệt mạng.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:31

Xuất thân “trâm anh thế phiệt” của người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên
Xuất thân “trâm anh thế phiệt” của người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

(Dân trí) - Được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Ri Sol-Ju, được cho là có xuất thân từ một gia đình thượng lưu ở Bình Nhưỡng và có quan hệ với giới quan chức cấp cao Triều Tiên.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 12:12

Tổng thống Putin chúc Tết cộng đồng Phật giáo
Tổng thống Putin chúc Tết cộng đồng Phật giáo

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Âm lịch, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc tới toàn thể các công dân Nga theo Phật giáo, ca ngợi tinh thần của ngày lễ trong việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa và truyền thống dân tộc của Nga.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:56

Tính toán của Ấn Độ trong các thương vụ vũ khí với Nga và Mỹ
Tính toán của Ấn Độ trong các thương vụ vũ khí với Nga và Mỹ

Việc Ấn Độ giảm nhập khẩu vũ khí của Nga và gia tăng lượng nhập khẩu vũ khí của Mỹ nằm trong một loạt toan tính chiến lược của New Delhi nhằm cân bằng quan hệ với 2 siêu cường trên thế giới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:56

Động thái bất ngờ của đoàn nghệ thuật Triều Tiên khi trở về từ Hàn Quốc
Động thái bất ngờ của đoàn nghệ thuật Triều Tiên khi trở về từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi trở về từ chuyến biểu diễn tại Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc, đoàn văn công Triều Tiên bất ngờ tổ chức một buổi biểu diễn để chúc mừng thành công của chuyến lưu diễn với hàng loạt ca khúc Hàn Quốc.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:21

Malaysia xin lỗi vì để "gà sủa gâu gâu"
Malaysia xin lỗi vì để "gà sủa gâu gâu"

Bộ Thương mại, Hợp tác và Tiêu dùng trong nước Malaysia (KPDNKK) vừa lên tiếng xin lỗi vì đã… hợp nhất gà và chó trong mẫu quảng cáo mừng năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:01

Nga "tố" Mỹ tính chia tách Syria
Nga "tố" Mỹ tính chia tách Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria dường như nhằm mục đích chia cắt đất nước này và thành lập chính quyền tự trị cho lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:22

Chó cưng của Tổng thống Putin
Chó cưng của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin lâu nay vẫn nổi tiếng là người rất yêu thích loài vật, nhất là chó.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:24

Mỹ truy tố 13 công dân Nga can thiệp bầu cử năm 2016 nhằm ủng hộ ông Trump
Mỹ truy tố 13 công dân Nga can thiệp bầu cử năm 2016 nhằm ủng hộ ông Trump

(Dân trí) - 13 công dân và 3 thực thể Nga đã bị bị cáo buộc sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội, tung các tin đồn nhằm quảng bá cho ứng cử viên Donald Trump và công kích ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:19

Lo bị gián điệp, Mỹ khuyên người dân không dùng điện thoại Trung Quốc
Lo bị gián điệp, Mỹ khuyên người dân không dùng điện thoại Trung Quốc

(Dân trí) - Các quan chức tình báo Mỹ đã công khai cảnh báo người dân nước này không sử dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc sản xuất vì lo ngại các sản phẩm này có thể bị sử dụng cho mục đích gián điệp, xâm phạm thông tin.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:59

Ông Trump sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng tiền của Trung Quốc?
Ông Trump sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng tiền của Trung Quốc?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra kế hoạch đầu tư 1,5 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng. Ông được cho là nghiêm túc với mong muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, song câu hỏi đặt ra liệu vị tổng thống xuất thân từ doanh nhân này sẽ dùng nguồn ngân sách từ đâu.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:38

NATO nghi kỵ, chia rẽ vì Thổ Nhĩ Kỳ và tiền?
NATO nghi kỵ, chia rẽ vì Thổ Nhĩ Kỳ và tiền?

Cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước thành viên NATO diễn ra trong bối cảnh nghi kỵ và bất hòa giữa các thành viên trong khối.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba vụ cướp máy bay khét tiếng chấn động lịch sử Nga
Ba vụ cướp máy bay khét tiếng chấn động lịch sử Nga

(Dân trí) - Vụ hai cha con ủ mưu khống chế phi hành đoàn hay một ban nhạc gia đình nổi tiếng trở thành không tặc là hai trong số những vụ cướp máy bay gây chấn động nhất trong lịch sử Nga.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:46

Cách Triều Tiên đào tạo vận động viên đẳng cấp thế giới dù bị cấm vận
Cách Triều Tiên đào tạo vận động viên đẳng cấp thế giới dù bị cấm vận

(Dân trí) - Mặc dù liên tục phải hứng chịu các lệnh trừng phạt đơn phương và đa phương từ cộng đồng quốc tế, song Triều Tiên vẫn luôn tập trung nguồn lực để phát triển thể thao và đào tạo những vận động viên đẳng cấp thế giới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:12

Điệp viên hiếm hoi sống sót khi chạy trốn khỏi KGB
Điệp viên hiếm hoi sống sót khi chạy trốn khỏi KGB

Năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ, cơ quan tình báo của nước này là KGB cũng chính thức dừng hoạt động. Tuy nhiên, 16 năm kể từ khi không còn tồn tại, cái tên KGB vẫn thường xuyên được nhắc tới với sự ngưỡng mộ và nể trọng. Người đó là Oleg Gordievsky, một trong những điệp viên sừng sỏ nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, cũng là điệp viên quan trọng nhất của cơ quan tình báo Anh MI6 trong hàng ngũ tình báo Liên Xô KGB.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:58

Nga nói 5 công dân thiệt mạng ở Syria vì bị liên quân Mỹ tấn công
Nga nói 5 công dân thiệt mạng ở Syria vì bị liên quân Mỹ tấn công

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga xác nhận 5 công dân được cho là quốc tịch Nga đã thiệt mạng do cuộc tấn công của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:06

Mỹ khẳng định sự hiện diện hải quân ở Biển Đông
Mỹ khẳng định sự hiện diện hải quân ở Biển Đông

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc John Fuller, chỉ huy tàu sân bay USS Carl Vinson, khẳng định sự hiện diện của con tàu này là bằng chứng cho thấy tầm ảnh hưởng của Mỹ nhằm đảm bảo sự ổn định trên Biển Đông.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:55

Tàu chiến Nga bốc cháy ở Viễn Đông
Tàu chiến Nga bốc cháy ở Viễn Đông

(Dân trí) - Một tàu khu trục của Hải quân Nga đã bốc cháy tại cảng ở thành phố Vladivostok, thuộc vùng Viễn Đông hôm nay 16/2, theo hãng tin RT.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:50

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Tuất
Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Tuất

(Dân trí) - Ngoài 3 tổng thống Mỹ, nhiều nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực trên thế giới đều là những người sinh năm Tuất.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:33

Đại sứ Thụy Điển đi chợ Tết, hát "Chúc Mừng Năm Mới"
Đại sứ Thụy Điển đi chợ Tết, hát "Chúc Mừng Năm Mới"

(Dân trí) - Trong không khí đón xuân mới Mậu Tuất 2018, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg và phu nhân đã cùng đi dạo chợ Tết và “khoe” giọng hát ấn tượng trong phiên bản tiếng Việt của bài hát "Chúc Mừng Năm Mới" như một món quà gửi tới người dân và đất nước Việt Nam.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:37

Những điều phái đoàn Triều Tiên lần đầu “mắt thấy tai nghe” tại Hàn Quốc
Những điều phái đoàn Triều Tiên lần đầu “mắt thấy tai nghe” tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong chuyến đi tới Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông năm nay, phái đoàn Triều Tiên có cơ hội trải nghiệm một lối sống hoàn toàn mới mẻ, khác với những gì họ từng chứng kiến từ trước đến nay.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:18

Đại sứ Mỹ “trổ tài” nói tiếng Việt, chúc mừng năm mới Mậu Tuất
Đại sứ Mỹ “trổ tài” nói tiếng Việt, chúc mừng năm mới Mậu Tuất

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói tiếng Việt chúc người dân Việt Nam một năm mới An khang, Thịnh vượng, Vạn sự Như ý.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:16

Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng năm mới Mậu Tuất
Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng năm mới Mậu Tuất

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018 tới người dân trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:13

200 mỹ nữ Triều Tiên lần đầu “tiếp lửa” cho Hàn Quốc tại Thế vận hội
200 mỹ nữ Triều Tiên lần đầu “tiếp lửa” cho Hàn Quốc tại Thế vận hội

(Dân trí) - Khoảng 200 cô gái trong “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên lần đầu tiên tham gia cổ vũ trong trận thi đấu của các vận động viên Hàn Quốc tại Thế vận hội mùa Đông 2018.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:33