Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ cuối

Những năm 2010 không còn là những năm 1970. Phe tả của Đảng Dân chủ, dù vẫn tồn tại, không có các phương tiện để áp đặt các ứng cử viên của mình.
>>Lợi thế ứng cử viên nữ
>>Làm an lòng cử tri
>>Nghệ thuật gom USD

Từ nay, trong đảng Cộng hòa các đảng viên cấp tiến chi phối cuộc bầu cử sơ bộ - đây sẽ là một vấn đề lớn đối với việc thu hút phiếu bầu của các cử tri độc lập. Điều này khiến người ta nhớ lại chiến dịch tranh cử của Mitt Romney năm 2012... Một lập trường tổng hợp không thể nghĩ tới lâu nay - cứng rắn trong chính sách đối ngoại, mềm dẻo đối với các vấn đề xã hội - sắp thắng thế ở Mỹ.

Bà Clinton có một hình ảnh mạnh mẽ, đầy quyền lực.
Bà Clinton có một hình ảnh mạnh mẽ, đầy quyền lực.
 
Kết quả của các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân hồi tháng 11/2014 đã phản ánh rõ ràng những mong đợi của người dân Mỹ. Nếu Thượng viện nghiêng về phía Đảng Cộng hòa, chúng ta không nên bỏ qua thực tế là nhiều cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức đồng thời trên hầu khắp nước Mỹ, với những kết quả thường trái ngược với kết quả các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Chẳng hạn ở bang Arkansas của ông bà Bill và Hillary Clinton.
 
Một đảng viên Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thống đốc bang, nhưng cũng ngày hôm đó, người dân đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu. Điều tương tự cũng xảy ra tại Illinois, bang quê nhà của bà Hillary. Tại bang Alaska, đảng viên Cộng hòa cũng thắng cử chức Thống đốc bang, nhưng cùng thời điểm, người dân đã bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép sử dụng chất ma túy. Tương tự, từ nay, 4 bang đã hợp pháp hóa việc sử dụng chất ma túy... Một biểu hiện khác của sự tiến bộ trong quan điểm truyền thống của phe tả: Hôn nhân đồng tính từ nay được hợp pháp hóa tại 35 bang.
 
Tuy nhiên, bà Hillary Clinton hoàn toàn thích ứng với những bước tiến triển chính trị và xã hội này. Cho dù không thuộc phe tự do nhất của đảng Dân chủ - mà hiện thân là bà Elizabeth Warren, song không vì thế mà bà Hillary không ủng hộ hôn nhân đồng tính và việc tăng mức lương tối thiểu - điều đã được thực hiện khi chồng bà là chủ nhân của Nhà Trắng - và bà chỉ trích gay gắt những biện pháp tra tấn mà Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã áp dụng từ năm 2002 đến năm 2006, như đã được tiết lộ trong một báo cáo của Thượng viện Mỹ hồi cuối năm 2014.
 
Bà có nhiều kinh nghiệm khi từng đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ.
Bà có nhiều kinh nghiệm khi từng đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ.
 
Ngược lại, trong chính sách đối ngoại, Hillary tỏ ra rất cứng rắn kể từ khi bà thôi chức Ngoại trưởng ngày 1/2/2013. Theo bà, đây là cách tách khỏi ông Obama, đồng thời thể hiện một niềm tin sâu sắc. Đối với bà, Mỹ không bao giờ phải hạ vũ khí trước những kẻ thù tiềm tàng.
 
Về cách phản ứng với lực lượng IS, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ ủng hộ những người có đường lối cứng rắn: Bà ủng hộ các cuộc tấn công và khẳng định, trong cuốn hồi ký "Thời điểm của những quyết định" của bà, rằng bà đã hoài công thuyết phục Tổng thống Obama cung cấp vũ khí ngay từ đầu cuộc khởi nghĩa cho lực lượng nổi dậy Syria chống chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.

Nhờ kinh qua chức Ngoại trưởng, bà Hillary đã tạo dựng cho mình hình ảnh của một người phụ nữ quyền lực có đủ khả năng trở thành một "tổng tư lệnh" giỏi giang. Điều đã làm nên sự khác biệt hoàn toàn với năm 2008.

Bà Clinton có thể tận dụng một số chính sách mà ông Obama đang theo đuổi.
Bà Clinton có thể tận dụng một số chính sách mà ông Obama đang theo đuổi.
 
Cũng giống như ông Obama hồi năm 2008 và 2012, bốn quân chủ bài của Hillary Clinton sẽ cho phép bà mở rộng cử tri đoàn, một điều cần thiết để bà giành chiến thắng. Bên cạnh lá phiếu của nữ cử tri, bà cũng sẽ cần lá phiếu của các cộng đồng thiểu số.
 
Liệu những người Mỹ gốc Phi có quay lại bỏ phiếu bầu bất chấp sự thất vọng mà Tổng thống Obama đã gây ra khiến họ rất thờ ơ với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2014? Về phần những người Mỹ gốc Latinh, tuyên bố về việc bình thường hóa quan hệ với Cuba sẽ là một lợi thế rất lớn cho ứng cử viên đảng Dân chủ năm 2016.
 
Thực vậy, các ứng cử viên đảng Cộng hòa, với những chỉ trích gay gắt việc xích lại gần Cuba, đã không phản ánh được quan điểm của đa số người dân tại một đất nước mà 68% dân số muốn chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba. Tệ hơn nữa, hai nhân vật hăng hái đòi tiếp tục cấm vận Cuba lại là Jeb Bush (cựu thống đốc bang Florida) và Marco Rubio (thượng nghị sĩ bang Florida) mặc dù có tới 80% trong số 1,5 triệu người Mỹ gốc Cuba sinh sống, tại bang này và hơn một nửa trong số họ ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm vận; một tỷ lệ còn lớn hơn nữa trong số thanh niên, những người có lẽ sẽ không ngần ngại bỏ phiếu cho bà Hillary...
 
Cần nói rằng không phải tới phút chót bà Hillary mới ủng hộ việc xích lại giữa Washington và La Habana, điều đã được bà biện hộ trong cuốn hồi ký "Thời điểm của những quyết định".

Ngoài ra, bà Hillary có thể tận dụng chính sách hợp thức hóa cư trú cho hàng triệu người nhập cư, chủ yếu đối với người Mỹ gốc Latinh, mà Tổng thống Obama đã áp dụng. Một cuộc thăm dò dư luận được thực hiện sau bài phát biểu của ông Obama về Cuba hồi tháng 12/2014 cho thấy 61% người Mỹ gốc Latinh ủng hộ bà Hillary trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016: Tăng 11 điểm trong toàn bộ dân số Mỹ.

 
TK/Politique internationale
MỚI NHẤT
Trung Quốc chỉ tạm điều chỉnh chiến lược
Trung Quốc chỉ tạm điều chỉnh chiến lược

Hành động bồi đắp quy mô lớn ít nhất bảy đảo trên biển Đông của Trung Quốc đã gây phản ứng quyết liệt của các nước láng giềng và quốc tế.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00

Trung Quốc cách chức quan chức Phúc Kiến tham nhũng, thông dâm
Trung Quốc cách chức quan chức Phúc Kiến tham nhũng, thông dâm

(Dân trí) - Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 9/7 thông báo cách chức và khai trừ đảng đối với ông Hứa Vinh Dũng, cựu Trưởng ban tuyên giáo thành Ủy Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến vì dính líu tới bê bối tham nhũng và thông dâm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:55

Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng trong "cơn khát" tiền mặt
Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng trong "cơn khát" tiền mặt

(Dân trí) - Chính phủ Hy Lạp đêm qua (9/7) đã đệ trình các đề xuất cải cách kinh tế, với nhiều nội dung chấp thuận thắt lưng buộc bụng như yêu cầu của chủ nợ, giữa lúc người dân nước này đang ngày một lo sợ và tức giận vì cạn kiệt tiền mặt.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:07

Thỏa thuận hạt nhân Iran “đã trong tầm tay”
Thỏa thuận hạt nhân Iran “đã trong tầm tay”

Theo tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 9-7, hiện Iran cùng với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đang tiến gần tới một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran và thỏa thuận này đã "nằm trong tầm tay".

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:03

Xúc động cậu bé vô gia cư học bài dưới ánh đèn hắt từ nhà hàng
Xúc động cậu bé vô gia cư học bài dưới ánh đèn hắt từ nhà hàng

Hình ảnh một cậu bé vô gia cư phải ngồi làm bài tập bên vệ đường trước một nhà hàng McDonald ở thành phố Cebu tại Philippines đã thu hút dư luận và gây xúc động cho nhiều người.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:30

Thêm 1 thủ lĩnh IS bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt
Thêm 1 thủ lĩnh IS bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt

(Dân trí) - Một lãnh đạo cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan vừa bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của của Mỹ. Cái chết của y được xem là sẽ gây trở ngại lớn cho hoạt động của IS tại Afghanistan.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:09

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đang tạo không khí “thù địch giả tạo” với Nga
Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đang tạo không khí “thù địch giả tạo” với Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/7 nhận định Mỹ đã cố tình tạo ra "một không khí thù địch giả tạo" khi tuyên bố Mátxcơva là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Washington. Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng trừng phạt của Phương Tây về Crimea sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:39

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?
Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?

(Dân trí) - Giới phân tích đánh giá Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang hoan hỉ trước những khó khăn mà châu Âu đang gặp phải từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, nhưng Mátxcơva nhiều khả năng không thể đưa ra hỗ trợ về tài chính cho Athens vào lúc này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:51

Nga có kế hoạch tái sử dụng tàu ngầm tập kích lớp Piranha
Nga có kế hoạch tái sử dụng tàu ngầm tập kích lớp Piranha

Báo Anh Daily Mail ngày 9/7 cho biết Nga có kế hoạch đưa vào sử dụng trở lại loại tàu ngầm siêu nhỏ lớp Piranha (Dự án 865) có kích thước dài 28,3 mét, rộng 4,7 mét, cao 5,1 mét, lượng choán nước 218 tấn, từng sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:00

Ba lựa chọn cho Hy Lạp
Ba lựa chọn cho Hy Lạp

Sau khi đa số cử tri Hy Lạp bỏ phiếu nói “Không” với đề xuất của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hiện đứng trước ba sự lựa chọn chính:

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:00

Mỹ ngăn Trung Quốc hợp tác công nghệ quân sự
Mỹ ngăn Trung Quốc hợp tác công nghệ quân sự

Ở một góc độ khác, sự trỗi dậy về tri thức của Trung Quốc (TQ) lại được Hoa Kỳ nhìn nhận như một thách thức về an ninh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:00

NATO dùng hỏa lực "Breeze 2015" áp đảo Nga tại Biển Đen?
NATO dùng hỏa lực "Breeze 2015" áp đảo Nga tại Biển Đen?

Với trên 30 chiến hạm, hàng chục máy bay của NATO đã bắt đầu khai hỏa cuộc tập trận cực lớn mang tên Breeze 2015 tại Biển Đen.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine “lo sốt vó” nguy cơ rơi vào thảm kịch “Hy Lạp 2”
Ukraine “lo sốt vó” nguy cơ rơi vào thảm kịch “Hy Lạp 2”

Giáo sư Sestanovich cho biết, Kiev phải tự dựa vào mình để vượt qua khủng hoảng và cần có chính sách “dân túy” hơn để tránh 1 thảm kịch "Hy Lạp 2".

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:03

[Photo] Điểm mặt những máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga
[Photo] Điểm mặt những máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga

Vẫn được biết là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, Nga đang sở hữu nhiều loại máy bay hiện đại và nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:00

"Ảnh UFO bị rò rỉ từ Hải quân Mỹ"
"Ảnh UFO bị rò rỉ từ Hải quân Mỹ"

Một tạp chí của Pháp mới đây vừa công bố nhiều hình ảnh trắng đen cho thấy các UFO bay lơ lửng trên Đại Tây Dương. Người ta cho rằng những bức ảnh này đã được Hải quân Mỹ chụp lại vào tháng 03-1971.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:05

Mãn nhãn với màn trình diễn vũ điệu trên không
Mãn nhãn với màn trình diễn vũ điệu trên không

Ngày 4 và 5/7, các phi công đã trình diễn khả năng điều khiển máy bay điêu luyện của mình trong giải Red Bull Air tổ chức tại Budapest, Hungary.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:51

Trung Quốc: Trực thăng gặp nạn tại Chiết Giang, 2 người thiệt mạng
Trung Quốc: Trực thăng gặp nạn tại Chiết Giang, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng dân dụng sáng ngày 9/7 đã bị rơi tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:28

Trung Quốc phát hiện 33 tấn đu đủ trữ đông hết hạn từ nhiều năm trước
Trung Quốc phát hiện 33 tấn đu đủ trữ đông hết hạn từ nhiều năm trước

(Dân trí) - Nhà chức trách Trung Quốc tuần này phát hiện gần 33 tấn đu đủ đông lạnh đã hết hạn nhiều năm. Chỉ vài tuần trước, giới chức nước này tịch thu 100.000 tấn thịt đông lạnh lưu cữu từ nhiều thập niên trước.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:18

Hàn Quốc bác bỏ tin tướng Triều Tiên đào tẩu sang Seoul
Hàn Quốc bác bỏ tin tướng Triều Tiên đào tẩu sang Seoul

Ngày 9/7, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc bác bỏ thông tin đăng tải trên một số tờ báo của nước này cho rằng một quan chức cấp tướng của Triều Tiên đào tẩu sang ​Hàn Quốc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:45

Nga muốn xây dựng trung tâm tàu ngầm tại Ấn Độ
Nga muốn xây dựng trung tâm tàu ngầm tại Ấn Độ

(Dân trí) - Nga muốn giúp Ấn Độ xây dựng trung tâm nâng cấp, bảo trì và sửa chữa tàu ngầm và công ty đóng tàu Zvyozdochka của Nga đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để lựa chọn đối tác Ấn Độ cho dự án này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:32

Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xử tử hơn 70 người
Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xử tử hơn 70 người

(Dân trí) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 9/7 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xử tử 70 quan chức kể từ khi lên nắm quyền lực hồi cuối năm 2011.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:36

Trung Quốc khai trừ đảng "quan bà" tham nhũng, trốn ra nước ngoài
Trung Quốc khai trừ đảng "quan bà" tham nhũng, trốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 9/7 đưa tin bà Mạc Quyên, cựu Phó Phòng Dân chính khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương đã bị khai trừ đảng vì liên quan tới các hành vi tham nhũng và làm giả hộ chiếu, trốn ra nước ngoài cùng con trai.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:29

NATO tập trận tại Gruzia
NATO tập trận tại Gruzia

Ngày 8/7, Gruzia cùng 5 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận mang tên "Agile Spirit 2015" tại căn cứ Vaziani, gần thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:00

Vì hung hăng, Trung Quốc có thể "mất bạn" ở Đông Nam Á
Vì hung hăng, Trung Quốc có thể "mất bạn" ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Chuyên gia Vijay Sakhuja người Ấn Độ cho rằng những hành động của Trung Quốc thời gian qua tại Biển Đông có thể khiến nước này "mất bạn" tại Đông Nam Á.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:29