Thứ năm, 06/09/2012 - 17:45

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc gặp rắc rối vì “boa” 1.800 USD

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã gây ra rắc rối lớn về ngoại giao trong chuyến công du Ấn Độ vừa qua do “boa” gần 2.000 USD cho hai phi công thuộc không quân Ấn Độ sau khi họ đưa ông từ Mumbai tới New Delhi.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trong chuyến công du Ấn Độ.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trong chuyến công du Ấn Độ.

 

Tờ Hindu của Ấn Độ hôm nay 6/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, người đã rời Ấn Độ vào ngày hôm nay sau chuyến công du 4 ngày, đã đưa cho hai viên phi công tiền mặt trong hai chiếc phong bì sau chuyến bay vượt bão táp của họ vào tối ngày thứ hai vừa qua.

 

“Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã rất hài lòng với cách xử lý chuyến bay của các phi công IAF (Không quân Ấn Độ) và các phi công đã đưa ông hạ cánh xuống thủ đô một cách suôn sẻ”, tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết.

 

Món quà tiền mặt trị giá 100.000 rupee (1.800USD) đã phá vỡ quy tắc ngoại giao của Ấn Độ, cấm phi công nhận tiền, tờ Hindu và các tờ báo khác cho biết.

 

Cũng theo tờ báo, số tiền sẽ được chuyển vào kho bạc nhà nước Ấn Độ.

 

“Các quan chức (Ấn Độ) tin rằng vị bộ trưởng tới thăm nước này có lẽ đã không được thông báo rõ về nghi thức ngoại giao và quy định trong những tình huống như thế ở Ấn Độ”, tờ Hindu cho biết thêm.

 

Sau hai ngày đàm phán với các tướng lĩnh quân đội, Bộ trưởng quốc phòng và Thủ tướng Ấn Độ, ông Lương Quang Liệt được thấy đi thăm một số địa điểm vào ngày thứ tư và chụp hình với thường phục, mũ bóng chày và áo phông màu hồng. Ông còn được thấy chụp ảnh ở Qutub Minar, di sản thế giới được UNESCO công nhận tại thủ đô Ấn Độ và ở đền Taj Mahal tại Agra, ngôi đền tình yêu của Ấn Độ.

 

Trọng tâm chuyến công du của ông Lương Quang Liệt là quyết định vào ngày thứ ba vừa qua, khi Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí nối lại tập trận quân sự chung sau 4 năm gián đoạn.

 

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng trải qua nhiều chông gai do tranh chấp biên giới, sự hoài nghi về mục đích củng cố quân đội của hai nước và cuộc đua giành ảnh hưởng cùng các nguồn tài nguyên.

 

Phan Anh

Theo AFP