Thứ tư, 02/09/2015 - 07:44

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên không có “cửa thắng”

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1/9 cho biết sẽ không có “cửa thắng” dành cho Triều Tiên trước Hàn Quốc và các nước đồng minh, nếu đụng độ quân sự xảy ra.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên không có “cửa thắng” - 1

Hình ảnh từ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pocheon, cách thủ đô Seoul 65 km về phía đông bắc (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi cần nói rõ rằng bất cứ một hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên chỉ mang lại tổn hại cho chính họ. Bình Nhưỡng không có cửa để thắng quân đội Hàn Quốc và các nước đồng minh,” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Carter nói với các binh sĩ trong buổi truyền hình trực tiếp.

Ông Carter cho rằng, bán đảo Triều Tiên là một trong những điểm nóng toàn cầu tuần qua và xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang hồi tháng trước sau vụ nổ bom dọc biên giới, làm bị thương 2 binh sỹ Hàn Quốc.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng gây ra các căng thẳng và đáp trả vụ nổ mìn bằng việc lắp đặt nhiều dàn loa phóng thanh để "khẩu chiến" với Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ các cáo buộc của Seoul và đe dọa sẽ tấn công các loa phóng thanh.

Nhưng tuần trước, hai bên đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng.

Quân đội Mỹ đồn trú trên bán đảo Triều Tiên từ cuối những năm cuối chiến tranh 1950-1953. Hiện có gần 30.000 binh sỹ Mỹ thường trực tại Hàn Quốc.

Vũ Duy

Theo AFP

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên không có “cửa thắng” - 2