Bộ trưởng Quốc phòng Anh chỉ trích Tổng thống Mỹ

(Dân trí) – Trong một động thái chưa từng có, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Bob Ainsworth đã công khai đổ lỗi cho Tổng thống Barack Obama và Mỹ về thực trạng dư luận Anh ngày càng không ủng hộ cuộc chiến ở Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh chỉ trích Tổng thống Mỹ - 1
 
Tuyên bố thẳng thừng của Bộ trưởng Quốc phòng Anh về Mỹ
có khả khiến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thêm căng thẳng

Ông Ainsworth đã chỉ trích Tổng thống Mỹ và thái độ trì hoãn của ông này trong quyết định gửi thêm quân để tăng cường cho sứ mệnh chống lại tàn quân Taliban ở Afghanistan.

Anh hiện có 9.000 quân ở Afghanistan và mới đây tuyên bố sẽ gửi thêm 500 quân nữa – một quyết định mà một số quan chức Mỹ xem là động thái để gây áp lực với Obama. Tuần tới, dư luận đang chờ đợi là sau hơn 3 tháng cân nhắc, ông Obama có khả năng sẽ thông báo tăng cường thêm khoảng 34.000 quân đến chiến trường này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, “một giai đoạn đứt quãng” ở Washington – một sự thiếu định hướng rõ ràng trong quyết định về vấn đề Afghanistan – đã khiến các bộ trưởng trong chính phủ Anh khó khăn hơn trong việc thuyết phục dư luận trong nước tiếp tục ủng hộ sứ mệnh đang đối đầu với con số thương vong ngày càng tăng.

Hồi đầu tháng này, tờ Daily Telegraph đưa tin cho rằng các nguồn tin cấp cao trong chính phủ Anh đã ngày càng thất vọng với những “rung động cao tần” của ông Obama liên quan đến chiến trường Afghanistan. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ainsworth là bộ trưởng đầu tiên của Anh công khai chỉ trích khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến đến nay đã cướp đi sinh mạng của 235 lính Anh.

Các cuộc điều tra dư luận cho thấy hầu hết người dân Anh đã muốn rút quân sớm khỏi Afghanistan, sau khi có thông báo về con số 98 lính Anh thiệt mạng chỉ trong năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh có động thái trên trong khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ loan báo chiến lược đã có sửa đổi liên quan đến cuộc chiến ở Afghanistan trong vài ngày tới.

Anh cũng đang tiến hành cuộc điều tra công khai được chờ đợi lâu nay về sự tham gia của nước này vào cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ đứng đầu. Cuộc điều tra hy vọng sẽ xác lập được đầy đủ các dữ kiện đã dẫn đến quyết định đưa nước Anh tham gia cuộc tiến quân vào Iraq năm 2003 và tiếp theo là quá trình đóng quân tại đó.

Thân nhân của những người bị thiệt mạng tại Iraq và những người phản đối cuộc chiến từ lâu đã kêu gọi mở cuộc điều tra này. Họ tranh luận rằng chính phủ đã sử dụng những tin tình báo bị “bóp méo”, chẳng hạn như tin cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt, để biện minh cho quyết định đưa quân vào Iraq.

Nhóm điều tra gồm 5 thành viên sẽ thẩm vấn hàng chục quan chức chính phủ trong những tháng sắp tới, trong đó có cả cựu Thủ tướng Tony Blair, các giới chức quân đội và những người đứng đầu cơ quan tình báo.

Nhật Mai
Theo Telegraph, AP
Đang được quan tâm