Bộ trưởng Đức gây tranh cãi vì từ chối đội khăn trùm đầu khi thăm Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và các thành viên nữ trong đoàn tùy tùng của bà đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi là không trùm khăn kín đầu hay mặc trang phục phủ toàn thân trong chuyến thăm Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần trước.

Bà Ursula von der Leyen mặc âu phục khi tới thăm Ả-rập Xê-út (Ảnh: Mirror)
Bà Ursula von der Leyen mặc âu phục khi tới thăm Ả-rập Xê-út (Ảnh: Mirror)

Theo Sputnik, Bộ trưởng Ursula von der Leyen nói bà “tôn trọng phong tục tập quán và truyền thống của Ả-rập Xê-út” nhưng cho rằng “không phụ nữ nào trong phái đoàn bị buộc phải mặc trang phục của người Hồi giáo vì quyền lựa chọn trang phục của mỗi người phải được áp dụng bình đẳng cho cả hai giới”.

Phát biểu trên của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi áp dụng lệnh cấm đội khăn trùm đầu ở quốc gia châu Âu này.

Trong cuộc gặp với Hoàng tử Mohammad bin Salman al Saud, người đồng cấp với bà Ursula von der Leyen tại Ả-rập Xê-út, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức mặc âu phục màu xanh đậm, trong khi Hoàng tử al Saud mặc trang phục truyền thống.

Sau khi bức ảnh chụp bà Von der Leyen mặc âu phục được đăng tải trên trang tin Saudi News của Ả-rập Xê-út, nhiều người dân nước này đã bày tỏ sự tức giận vì lựa chọn trang phục của bà, thậm chí có người còn gọi đây là sự sỉ nhục đối với quốc gia Trung Đông.

Trước đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cũng vướng vào vụ lùm xùm tương tự khi từ chối đội khăn trùm đầu trong chuyến thăm tới Ả-rập Xê-út cùng chồng, Tổng thống Barack Obama hồi năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đang được quan tâm