Thứ năm, 14/04/2016 - 10:42

Bộ trưởng Ash Carter: Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines

Dân trí

Việc luân chuyển lính Mỹ tại 5 căn cứ quân sự ở Philippines sẽ cho phép quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện ở nước này, như một phần trong nỗ lực bảo vệ các lợi ích của Washington trong khu vực. Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đưa ra hôm qua 13/4.


Hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận năm 2014 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận năm 2014 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

5 căn cứ quân sự tại Philippines sẽ là nơi đồn trú của các lực lượng quân đội Mỹ được luân chuyển, bao gồm căn cứ không quân Antonio Bautista (gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông), căn cứ không quân Basa (phía bắc Manila), căn cứ Fort Magsaysay ở Palayan, căn cứ không quân Lumbia ở Mindanao và căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen ở Cebu.

Thỏa thuận cho phép luân chuyển sự hiện diện quân đội Mỹ tại 5 căn cứ của Philippines đã được hai nước nhất trí hồi tháng 3 vừa qua, sau khi tòa án Philippines phê chuẩn thỏa thuận hợp tác quốc phòng mở rộng mà Washington và Manila kí kết năm 2014.

Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến thăm tới Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết ông hy vọng lính Mỹ sẽ có mặt tại nhiều căn cứ quân sự Philippines hơn, song không cho biết số lượng cụ thể.

“Con số 5 chỉ là điểm khởi đầu. Thỏa thuận sẽ cho phép quân đội Mỹ hiện diện ở nhiều căn cứ quân sự hơn tại Philippines”, ông Carter cho biết.

Theo ông Carter, việc luân chuyển các lực lượng quân sự Mỹ tại 5 căn cứ trên cho phép tăng cường phối hợp với quân đội Philippines, hỗ trợ các đồng minh trong khu vực nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên.

Đặc biệt, căn cứ không quân Antonio Bautista trên đảo Palawan, nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 160km. Đây là khu vực mà Trung Quốc đang có những hành động đơn phương phi pháp, tuyên bố chủ quyền vô căn cứ đối với phần lớn diện tích Biển Đông, nơi Philippines cũng tuyên bố có lợi ích.

Philippines là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu Á. Hồi tuần trước, Mỹ thông báo hỗ trợ Philippines 40 triệu USD trong năm nay để nâng cấp hệ thống an ninh thông tin, giúp Manila liên lạc nhanh chóng hơn với các lực lượng Mỹ trong các trường hợp xảy ra xung đột hoặc thảm họa thiên nhiên.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Philippines, Bộ trưởng Carter sẽ tham dự lễ bế mạc cuộc tập trận chung Balikatan giữa quân đội hai nước. Cuộc tập trận bắt đầu từ tuần trước, với sự tham gia của 5.000 quân nhân Mỹ và 3.500 bính sĩ Philippines.

Nhật Minh