Bộ trưởng Anh từ chức sau lùm xùm ôm hôn trợ lý

Minh Phương

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock từ chức sau khi bị lộ ảnh ôm hôn nữ trợ lý và bị nghi ngoại tình.

Bộ trưởng Anh từ chức sau lùm xùm ôm hôn trợ lý - 1

Ông Matt Hancock từ chức Bộ trưởng Y tế Anh (Ảnh: NBC).

"Tôi đã gặp Thủ tướng để xin từ chức Bộ trưởng Y tế... Chúng tôi đưa ra những quy định này thì phải tuân thủ chúng, đó là lý do tại sao tôi từ chức", ông Hancock cho biết trong một video đăng tải trên tài khoản Twitter sau khi đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Boris Johnson ngày 26/6.

Trong thư từ chức, ông Hancock nói, chính phủ "nợ những người đã hy sinh rất nhiều trong đại dịch này sự trung thực khi chúng tôi đã để họ thất vọng".

Quyết định từ chức được đưa ra sau khi ông Hancock, chính trị gia đã kết hôn và có 3 con, bị lộ ảnh ôm hôn thân mật nữ trợ lý đã có gia đình Gina Coladangelo.

Bộ trưởng Anh từ chức sau lùm xùm ôm hôn trợ lý - 2

Ảnh trích xuất từ camera an ninh tại trụ sở Bộ Y tế Anh ngày 6/5 cho thấy ông Hancock ôm hôn nữ trợ lý (Ảnh: Getty).

Những bức ảnh trích xuất từ camera an ninh hôm 6/5 được hãng tin The Sun đăng tải cho thấy ông Hancock ôm eo và hôn bà Coladangelo đắm đuối. Địa điểm là trụ sở Bộ Y tế Anh trong giờ làm việc và là thời điểm chính phủ Anh quy định cấm gặp nhau trong nhà đối với những người không cùng trong gia đình do dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại.

Ông Hancock sau đó đã lên tiếng xin lỗi vì vi phạm quy định giãn cách nhưng bác bỏ cáo buộc ngoại tình. "Tôi thừa nhận đã vi phạm quy định giãn cách. Tôi vô cùng xin lỗi vì khiến mọi người thất vọng", ông Hancock nói hôm 25/6.

Công đảng đối lập gây sức ép buộc Thủ tướng Johnson trừng phạt ông Hancock, tuy nhiên, một phát ngôn vivi của ông Johnson khi đó cho hay, nhà lãnh đạo đã chấp nhận lời xin lỗi của Bộ trưởng Hancock và bày tỏ sự tin tưởng đối với cấp dưới.

Bộ trưởng Anh từ chức sau lùm xùm ôm hôn trợ lý - 3

Ông Hancock và nữ trợ lý đều đã có gia đình (Ảnh: EPA).

Ông Hancock, 42 tuổi, kết hôn cách đây 15 năm. Ông và vợ là bà Martha đã có 3 người con. Trong khi đó, trợ lý Coladangelo, 43 tuổi, cũng đã kết hôn và có 3 con. Theo truyền thông Anh, bà Coladangelo cũng đã từ chức sau lùm xùm quan hệ ngoài luồng.

Ông Hancock vốn là người đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến ứng phó đại dịch của Anh. Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền hình kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng dịch và lên tiếng bảo vệ Bộ Y tế Anh trước những chỉ trích về cách ứng phó dịch.

Ông Hancock sẽ được thay thế bởi ông Sajid Javid, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh, một người có nhiều kinh nghiệm chính trường nhưng lại là gương mặt mới với ngành y tế. Ông Javis thôi chức Bộ trưởng Tài chính hồi đầu năm ngoái, không lâu sau khi Thủ tướng Boris Johnson tiến hành đợt cải tổ nội các đầu tiên sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Ông Javid được cho là có một số mâu thuẫn với cố vấn cấp cao của Thủ tướng Johnson là ông Dominic Cummings.

Việc ông Hancock từ chức sau những lùm xùm là một đòn giáng vào chính quyền của Thủ tướng Johnson. Lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer hôm qua bình luận trên Twitter, việc ông Hancock từ chức là đúng nhưng lẽ ra Thủ tướng Johnson phải chủ động cách chức ông ấy.

Vụ việc liên quan đến ông Hancock cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián điệp nhằm vào chính phủ Anh. Giới chức Anh đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp để xác định ai đứng sau việc phát tán video.