1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bloomberg: Tổng thống Trump tính thay Bộ trưởng Quốc phòng

Thành Đạt

(Dân trí) - Bloomberg đưa tin Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Bloomberg: Tổng thống Trump tính thay Bộ trưởng Quốc phòng - 1

Tổng thống Donald Trump dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tại Nhà Trắng vào tháng 7/2019. (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg ngày 12/8 dẫn các nguồn tin giấu tên am hiểu về các cuộc thảo luận nội bộ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng ông có ý định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Theo một nguồn tin tiết lộ với Bloomberg, Bộ trưởng Esper cũng nói với những người thân cận với ông rằng ông có ý định rời đi sau bầu cử, dù cho kết quả bầu cử như thế nào.

Reuters sau đó cũng đưa tin Tổng thống Trump đã thảo luận riêng về khả năng thay thế Bộ trưởng Esper sau bầu cử.

Thông báo của Nhà Trắng không trực tiếp phủ nhận thông tin này.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Esper được cho là trở nên căng thẳng từ tháng 6, khi ông Esper công khai phản đối việc sử dụng quân đội thường trực để dập tắt phong trào biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Trong khoảng thời gian đó, ông Trump nhiều lần cảnh báo sẽ điều động lực lượng quân sự tới các thành phố, bao gồm thủ đô Washington, để kiểm soát các cuộc biểu tình sau cái chết của công dân da màu George Floyd hồi tháng 5.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khi đó đã bác bỏ những nghi vấn về việc liệu ông Trump có tiếp tục đặt niềm tin vào ông Esper hay không.

“Tính đến hiện tại, Bộ trưởng Esper vẫn là Bộ trưởng Esper. Nếu tổng thống mất niềm tin, chúng ta sẽ biết điều đó trong tương lai”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết.

Báo Wall Street Journal ngày 9/6 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã tham vấn một số cố vấn về ý định sa thải ông Esper vì những bất đồng liên quan tới cách ứng phó với các cuộc biểu tình.

Ông Esper là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017. Trước đó, ông Jim Mattis đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 12/2018 do có nhiều bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump, trong đó có mệnh lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Syria.