Bình Nhưỡng thông báo nối lại hoạt động hạt nhân cho Mỹ

(Dân trí) - Trước khi chuyển các thiết bị hạt nhân trở lại vị trí cũ, Triều Tiên đã thông báo cho các quan chức Mỹ có mặt tại nhà máy Yongbyon rằng họ sẽ bắt đầu tái lắp ráp các cơ sở hạt nhân ở đây, một quan chức Hàn Quốc hôm nay cho hay.

Theo một quan chức thuộc Bộ ngoại giao Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã thông báo cho các quan chức Mỹ có mặt tại nhà máy hạt nhân Yongbyon vào ngày thứ ba vừa qua và bắt đầu chuyển một số thiết bị được lấy từ các cơ sở sản xuất plutonium ra khỏi kho cất giữ vào ngày thứ tư.

 

“Họ đã chuyển một số thiết bị” trở lại các vị trí cũ, quan chức Hàn Quốc trích dẫn nguồn thông tin do Mỹ cung cấp cho biết.

 

Tuy nhiên quan chức giấu tên này không cho biết đó là thiết bị gì.

 

“Đây rõ ràng là sự vi phạm thỏa thuận 6 bên”, ông nói. Ông cũng cho biết Seoul sẽ cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng thay đổi ý định của họ.

 

Còn tại Tokyo, Chánh văn phòng nội các Nhật Nobutaka Machimura cho biết, Nhật vẫn đang liên hệ sát sao với Mỹ và Hàn Quốc về diễn biến tình hình ở Triều Tiên. “Chúng tôi biết rằng, Triều Tiên đang có hành động rời một số thiết bị chủ yếu ra khỏi kho, và chúng tôi lo ngại cho tình hình hiện nay”, ông nói.

 

Tuần trước, CHDCND Triều Tiên cũng công khai cảnh báo sẽ có động thái như trên sau khi nước ngày ngưng dỡ bỏ các cơ sở ở Yongbyon, như lò phản ứng hạt nhân chính, vì cho rằng Washington không thực hiện đúng cam kết vào năm ngoái, là đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

 

Các quan chức Mỹ cùng với quan chức thuộc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế hiện vẫn đang ở khu liên hợp Yongbyon để giám sát hoạt động dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Dù đã bắt đầu khôi phục lại hoạt động hạt nhân, nhưng Bình Nhưỡng cũng không có động thái đi xa hơn, như trục xuất các thanh sát viên quốc tế. Điều này cho thấy, động thái mới của Bình Nhưỡng chỉ là một cách nhằm gây sức ép buộc Washington phải giữ đúng lời hứa của mình, đưa họ ra khỏi danh sách khủng bố.

 

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cũng cho biết tại thời điểm Bình Nhưỡng tuyên bố ngưng dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân, nước này đã dỡ bỏ được các thiết bị “quan trọng” ra khỏi các cơ sở hạt nhân. Điều này cho thấy, sẽ phải mất một thời gian khá dài để có thể phục hồi lại lò phản ứng chính trở lại hoạt động.

 

Còn các quan chức Mỹ và Hàn Quốc dự đoán sẽ phải mất ít nhất một năm Bình Nhưỡng mới có thể tái khởi động những cơ sở đã được hoàn toàn dỡ bỏ.

 

Trong bối cảnh hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ Rice cho biết, Mỹ muốn tiến trình phi hạt nhân được tiếp tục thực hiện. “Chúng tôi đang hi vọng Triều Tiên tuân thủ theo những cam kết, bổn phận của họ. Khi đó, chúng tôi rõ ràng sẽ thực hiện theo những cam kết, bổn phận của chúng tôi”.

 

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Kim Sook dự định ngày mai sẽ tới Bắc Kinh, để gặp người đồng cấp Mỹ, trợ lý ngoại trưởng Christopher Hill, để bàn về căng thẳng leo thang mới nhất hiện nay.

 

Phan Anh

Theo AP

Đang được quan tâm