Binh lính Ấn Độ - Trung Quốc giao tranh ở biên giới

Xung đột đang xảy ra ở biên giới Ấn Độ -Trung Quốc, sau khi binh lính 2 nước cáo buộc đi vào lãnh thổ của nhau và có các hành động gây hấn.

“Vụ tấn công đã xảy ra tại khu vực Doka La, bang Sikkim trong 10 ngày vừa qua. Binh lính Trung Quốc đã ngăn cản một nhóm người hành hương từ Ấn Độ đến khu vực núi và hồ thiêng Kailash Mansarovar Yatra, thuộc phía Tây Tạng của Trung Quốc”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với hãng thông tấn PTI.

Doka La nằm ở ngã 3 giữa khu vực bang Sikkim (Ấn Độ) – Bhutan – Tây Tạng (Trung Quốc). Tình hình vẫn căng thẳng tại khu vực này mặc dù 2 nước đã tổ chức các cuộc họp bàn của quan chức cấp cao.


Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau trong vụ xung đột này

Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau trong vụ xung đột này

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang thừa nhận vụ xung đột trên, tuy nhiên khẳng định rằng, Ấn Độ mới là nước gây hấn trước khi cử binh lính vượt biên giới ngăn cản phía Trung Quốc tiến hành thi công một tuyến đường tại khu vực phía nam Tây Tạng.

Cách đây ít lâu, việc Ấn Độ từ chối tham dự hội nghị Vành đai – Con đường được tổ chức bởi Trung Quốc vào hồi tháng 5 đã làm Bắc Kinh không hài lòng và đưa ra các cảnh báo về những hoạt động của Ấn Độ dọc biên giới khu vực đông bắc nước này.

Trung Quốc phản đối kích liệt nhất là những dự án xây dựng các boong-ke lưu động của Ấn Độ. Những boong-ke này dễ dàng vận chuyển trên địa hình hiểm trở của khu vực núi Himalaya và là dấu hiệu rõ ràng cho thấy, Ấn Độ muốn tăng số quân đóng dọc biên giới kéo dài 4.057km với Trung Quốc lên con số 90.000 người trong những năm tới.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm