Thứ năm, 09/07/2020 - 14:16

Biện pháp nghiêm ngặt bảo vệ hàng nghìn thủy thủ Mỹ tập trận trên Biển Đông

Dân trí

Các thủy thủ trên hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận tại Biển Đông đều phải thực hiện những biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm virus.

Biện pháp nghiêm ngặt bảo vệ hàng nghìn thủy thủ Mỹ tập trận trên Biển Đông - 1

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống và phi đội máy bay hoạt động tại Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hai đô đốc Hải quân Mỹ dẫn dắt cuộc tập trận hiếm hoi trên Biển Đông của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cho biết, các biện pháp chống virus corona “đặc biệt” đã được Hải quân Mỹ áp dụng để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch, trong đó tất cả thủy thủ đều phải đeo khẩu trang. Các biện pháp này đã giúp hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn trong trạng thái sẵn sàng cao độ khi triển khai hoạt động tại một trong những vùng biển “nóng” nhất thế giới.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ các thủy thủ của chúng tôi trước Covid-19, tuy nhiên điều đó cũng nói lên rằng đây vẫn là mối đe dọa thực sự và đòi hỏi không ngừng cảnh giác”, Chuẩn Đô đốc George Wikoff, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu, ngày 8/7 nói với CNN trong cuộc trao đổi qua điện thoại về việc triển khai hoạt động tại Biển Đông.

“Toàn bộ thủy thủ đoàn, tất cả những người trên tàu, đều được yêu cầu phải đeo khẩu trang”, Đô đốc Wikoff cho biết.

Ngoài yêu cầu thủy thủ đoàn đeo khẩu trang, Hải quân Mỹ cũng triển khai các biện pháp chống dịch khác như phân bổ giờ ăn, thực hiện giãn cách xã hội, đưa các chuyên gia gồm các nhà vi trùng học và nhân viên y tế, lên tàu. Thông tin này do Đô đốc Wikoff và Đô đốc James Kirk - chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 11 do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu tiết lộ.

“Các biện pháp đó đều hiệu quả và tàu của chúng tôi vẫn đang di chuyển mà hoàn toàn không có Covid-19”, Đô đốc Wikoff cho biết thêm.

Hơn 12.000 thủy thủ và phi công trên hai nhóm tác chiến tàu sân bay đã tham gia sứ mệnh tập trận tại Biển Đông. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của hai tàu sân bay Mỹ cùng một lúc tại khu vực này trong 6 năm.

Ngoài 2 tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz, các tàu hộ tống cũng hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày. Mỗi ngày, hàng trăm chuyến bay đã được xuất kích từ hai tàu sân bay tại Biển Đông.

Việc Hải quân Mỹ tích cực chống dịch trên hai tàu sân bay ở Biển Đông được thực hiện sau khi USS Theodore Roosevelt, một trong số tàu sân bay Mỹ được triển khai tại Thái Bình Dương, đã bị tê liệt trong nhiều tuần hồi đầu năm nay khi hàng trăm thủy thủ trên tàu bị mắc Covid-19.

Các ổ dịch nhỏ từng được phát hiện trong thủy thủ đoàn ở cả tàu sân bay Ronald Reagan và Nimitz, tuy nhiên Đô đốc Kirk khẳng định Hải quân Mỹ đã kiểm soát được tình hình.

“Nhóm tác chiến tàu sân bay này không còn Covid-19 từ đầu tháng 4. Chúng tôi vẫn đạt được hiệu quả trong việc áp dụng các biện pháp giảm thiểu lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe và khả năng sẵn sàng của thủy thủ đoàn cũng như nhóm tác chiến”, Đô đốc Kirk cho biết.

Các tàu chiến Mỹ từng bị nghi ngờ về khả năng sẵn sàng tác chiến khi ổ dịch Covid-19 xuất hiện khiến nhiều thủy thủ bị nhiễm bệnh. Nhà phân tích Carl Schuster, cựu giám đốc phụ trách chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho rằng cuộc tập trận của 2 tàu sân bay Mỹ lần này ở Biển Đông nhằm gửi đi thông điệp tới Bắc Kinh rằng: “Hải quân Mỹ đang quay trở lại sau khoảng thời gian giảm bớt hoạt động vì Covid-19”.

Thành Đạt

Tổng hợp