Thứ hai, 09/05/2016 - 12:00

Liên quan đến cuộc tổng tuyển cử tại Philippines:

Biển Đông là điểm nhấn

Ngày 9-5, 54,36 triệu cử tri Philippines sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử để bầu chọn 18.000 vị trí bao gồm 12 ghế trong Thượng viện, 291 ghế trong Hạ viện, 51 ghế Thống đốc tỉnh, 24 ghế cho khu vực tự trị Mindanao…

Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà cử tri Philippines sẽ lựa chọn Tổng thống mới thay thế ông Benigno Aquino, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6 tới.

Phải khẳng định ngay rằng, cuộc tổng tuyển cử lần này cực kỳ quan trọng đối với Philippines bởi nó sẽ là cơ hội để người dân bầu thế hệ lãnh đạo mới trong 6 năm tiếp theo.

Trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn, những thách thức như tình trạng tội phạm và chênh lệch khoảng cách giàu nghèo gia tăng, nỗi lo về khủng bố mà cụ thể sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đặc biệt là sự nổi lên của vấn đề Biển Đông thì cuộc bầu cử cũng sẽ quyết định những đường hướng mới mà chính quyền Manila sẽ bước đi trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Philippines Andres D.Bautist cho biết, việc chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử này đã được hoàn tất. Dù không thể đảm bảo chắc chắn 100% mọi việc diễn ra suôn sẻ, song ông Andres D.Bautist cho hay, cuộc bầu cử năm nay là cuộc bầu cử được tổ chức tốt nhất từ trước tới nay, cả về mặt tổ chức lẫn công tác đảm bảo an ninh.

Theo lịch trình, cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ 6h ngày 9-5 và kết thúc lúc 17h cùng ngày. Để tránh nạn gian lận phiếu bầu hay mua lá phiếu của tri, Ủy ban bầu cử Philippines quyết định tiếp tục sử dụng hệ thống kiểm phiếu tự động như 2 lần bầu cử trước vào năm 2010 và 2013. Khoảng 46.000 nhân viên kỹ thuật cùng 93.700 máy kiểm phiếu tự động đã được triển khai trên khắp cả nước.

Hàng trăm nghìn người dân tham gia một cuộc mít tinh quy mô lớn tại Thủ đô Manila của Philippines hôm 7- 5 bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA
Hàng trăm nghìn người dân tham gia một cuộc mít tinh quy mô lớn tại Thủ đô Manila của Philippines hôm 7- 5 bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Ông Andres D.Bautist nhận định, trong cuộc bầu cử lần này, dù việc so ghế trong Thượng viện, Hạ viện, Thống đốc tỉnh đã thu hút được sự quan tâm của nhiều cử tri song có lẽ khốc liệt nhất vẫn chính là cuộc đua giành ghế nóng trong Điện Malacanang. Các ứng cử viên Tổng thống đều nỗ lực ganh đua đến tận phút cuối của ngày 7-5. Ngoài vấn đề kinh tế, chống tham nhũng, tội phạm, vấn đề Biển Đông cũng được các ứng viên đặc biệt quan tâm.

Trong cương lĩnh vận động tranh cử của mình, ứng viên nào cũng đưa ra cách xử lý, đối phó với Trung Quốc về Biển Đông. Chẳng hạn, trong buổi tranh luận cuối cùng tối 7-5, ứng viên Rodrigo Duterte, thị trưởng kỳ cựu của thành phố Davao và Phó Tổng thống Jejomar Binay - Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA) đã có cùng quan điểm muốn đối thoại song phương với Trung Quốc về tranh chấp và muốn thúc đẩy liên doanh cùng khai thác tài nguyên ở vùng biển này.

Nhưng ông Rodirgo Duterte đưa ra điều kiện rằng nếu Trung Quốc không đòi chủ quyền, Philippines cũng không đòi chủ quyền thì lúc đó mới bàn chuyện liên doanh, hợp tác.

Hai ứng cử viên còn lại là Thượng nghị sĩ Grace Poe và cựu Bộ trưởng Mar Roxas cùng quan điểm với chính phủ hiện nay là đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Giới quan sát nhận định, trong số các ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống lần thứ 16 của Philippines, ứng cử viên sáng giá nhất và được giới truyền thông nhắc đến nhiều nhất là Rodrigo Duterte.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia công bố ngày 3-5 cho thấy, thị trưởng kỳ cựu của thành phố Davao đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trong cử tri là 33%. Vị trí thứ nhì thuộc về Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar với 22%.

Năm nay 71 tuổi, ông Rodirgo Duterte đã làm thị trưởng Davao được hơn 20 năm với thành tích nổi bật là là tấn công tội phạm bằng “bàn tay sắt”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông được ví như “Donald Trump của phương Đông” vì có nhiều phát ngôn mạnh mẽ, táo bạo đến mức gây tranh cãi. Còn Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, vốn được Tổng thống sắp mãn nhiệm ủng hộ và có ưu thế mạnh là tận dụng được cỗ máy bầu cử của đảng Tự do…

Đánh giá về khả năng giành chiến thắng của các ứng cử viên, nhà nghiên cứu cao cấp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAN), Đại học quốc gia Singapore Malcolm Cook cho rằng với việc đang dẫn trước các đối thủ với khoảng cách 10% số phiếu trong cuộc thăm dò mới nhất, rõ ràng Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte là ứng cử viên hàng đầu và cũng là người có tư tưởng cấp tiến nhất.

Ông Malcolm Cook cũng nhận định rằng, việc hàng trăm nghìn người dân tham gia một cuộc mít tinh quy mô lớn tại Thủ đô Manila của Philippines hôm 7-5 để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Rodrigo Duterte cũng tạo nên một lợi thế lớn cho ứng cử viên này. Hiện những tuyên bố của ông này về việc trấn áp tội phạm đang được lòng tầng lớp trung lưu, nhất là ở Midanao, miền Nam Philippines.

Theo Sông Thương

Công an nhân dân