Biển Đông dậy sóng, vũ khí Nga thâm nhập Đông Nam Á

Nga tuyên bố đã sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác quân sự-kỹ thuật và buôn bán vũ khí với các thị trường mới nổi của khu vực Đông Nam Á.
>>Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh
>>Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

Máy bay chiến đấu Su-30 MK2 và Su-27 của không quân Indonesia
Máy bay chiến đấu Su-30 MK2 và Su-27 của không quân Indonesia

Nga đẩy mạnh hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí cho đông nam Á

Phát biểu bên lề Diễn đàn an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ở Singapore, còn được gọi là "Đối thoại Shangri-la” lần thứ 14, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố với phóng viên TASS hôm 1-6 rằng, Nga đã sẵn sàng hướng tới thị trường đông nam Á.

Thứ trưởng Antonov cho rằng, các yếu tố giúp Nga mở cửa các thị trường mới là khả năng ngày càng tăng xuất khẩu các loại vũ khí mới và dịch vụ bảo dưỡng, cũng như nguyện vọng của các nước trong khu vực đa dạng hóa nguồn cung kỹ thuật quân sự, trong bối cảnh tình hình biển Đông đang gia tăng căng thẳng.

Ông Antonov lưu ý rằng, vào tháng 6, tại Moscow sẽ tổ chức “Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế ARMY-2015”. Như thường lệ, bên lề hoạt động này sẽ tiến hành các cuộc gặp làm việc, có nhiều khả năng ký kết những hợp đồng mới về cung cấp vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga.

Ông Antonov cũng nhấn mạnh rằng, Nga đã thu lượm những kinh nghiệm phong phú về sự hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với một số quốc gia khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Indonesia. Moscow hy vọng rằng, các nước đông nam Á sẽ tích cực tham gia sự kiện quan trọng này.
Hệ thống phòng không S-300 của Nga trong biên chế quân đội Việt Nam
Hệ thống phòng không S-300 của Nga trong biên chế quân đội Việt Nam

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, sự hợp tác này có triển vọng tốt bởi trên thực tế, vũ khí và trang bị kỹ thuật của Nga/Liên Xô không chỉ nổi tiếng trong khu vực mà còn là chủ đạo trong tổng trang thiết bị quân sự của một số quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia.

Theo Thứ trưởng Antonov, mở ra thị trường mới "sẽ góp phần bổ sung cơ hội để gia tăng xuất khẩu vũ khí mới và mở rộng phạm vi dịch vụ sau bán hàng, cũng như gia tăng phát triển kinh tế và đáp ứng nguyện vọng của khu vực về đa dạng hóa các nguồn cung cấp thiết bị quân sự".

Hiện nay, một số quốc gia đông nam Á như Việt Nam, Indonesia, Myanmar và các quốc gia khác đang sử dụng khá nhiều máy bay quân sự của Nga như các dòng Su-30, MiG-29. Các nước này cũng đang có những kế hoạch mua thêm các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga như Su-35, Su-30SM...

Trong tương lai, khu vực này có triển vọng rất tốt, cả về phát triển dịch vụ và mua sắm các máy bay mới, ví dụ như máy bay huấn luyện-chiến đấu thế hệ mới Yak-130 - một món hàng phù hợp với các nước thiếu máy bay huấn luyện và chiến đấu, mà lại có ngân sách quốc phòng ít ỏi.
Nga cũng đang đẩy mạnh chào hàng tàu ngầm Kilo ở đông nam Á
Nga cũng đang đẩy mạnh chào hàng tàu ngầm Kilo ở đông nam Á

Các chuyên gia Nga cho rằng, các nước ASEAN đều nghèo, ngân sách quốc phòng ít ỏi, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển Đông với Trung Quốc đang ngày càng gia tăng căng thẳng, sự thâm nhập sâu của vũ khí Nga vào khu vực đông nam Á có thể là tín hiệu đáng mừng với các nước trong khu vực này.

Điểm danh vũ khí Nga ở đông nam Á

Hiện nay, trong biên chế trang bị của không quân Indonesia đã có một phi đội 16 chiếc máy bay chiến đấu dòng Sukhoi, bao gồm 5 chiếc máy bay chiến đấu Su-27SKM và 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 MK2 hai chỗ ngồi.
Tại triển lãm vũ khí LIMA 2015 vừa diễn ra hồi cuối tháng 3 tại Langkawi (Malaysia), Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tái khẳng định rằng nước này đang quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-35, thủy phi cơ Be-200, tàu ngầm Kilo và một số loại máy bay trực thăng Nga.

Ngay sau đó, vào đấu tháng 4, Indonesia đã bắt đầu đàm phán với Nga để mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 Su-35S của Nga để thay thế hết các chiến đấu cơ F-5 Tiger của Mỹ. Rất có thể Indonesia sẽ là nước đầu tiên trong khu vực sở hữu loại chiến đấu cơ tối tân Su-35S.

Ngoài ra, Indonesia cũng chưa từ bỏ kế hoạch mua sắm các tàu ngầm lớp Kilo để tăng cường lực lượng tàu ngầm. Loại tàu ngầm diezen-điện của Nga hiện cũng đang được Thái Lan quan tâm trong kế hoạch tái xây dựng binh chủng tàu ngầm của nước này.

Malaysia cũng là quốc gia sở hữu các chiến đấu cơ Nga. Trước đây, Nga đã cung cấp cho Malaysia 18 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29A trong 2 năm 1994-1995, sau đó là 18 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MKM, có tính năng tương đương Su-30MKI của Ấn Độ vào năm 2009.
Máy bay MiG-29 của không quân Myanmar
Máy bay MiG-29 của không quân Myanmar

Cuối năm 2013, Nga đã ký hợp đồng bán thêm 18 máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30MKM, có khả năng trang bị các tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu âm BrahMos cho Malaysia. Trị giá của mỗi máy bay loại này (bao gồm cả công tác bảo hành) là khoảng 50 triệu USD.

Ngoài ra, Nga còn bán cho Malaysia 12 chiếc máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-171Sh. Đồng thời, Moscow cũng đã xây dựng một Trung tâm huấn luyện bay rất bề thế vào năm 2011 và sau đó là một Trung tâm sửa chữa kỹ thuật vào năm 2012 tại Malaysia.

Ngoài ra, ở Đông Nam Á còn có Myanmar cũng sử dụng tới 32 máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga, bao gồm các phiên bản máy bay chiến đấu MiG-29B, MiG-29SE và máy bay huấn luyện chiến đấu hai chỗ ngồi MiG-29UB.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng là một khách hàng truyền thống của vũ khí Nga với các loại máy bay chiến đấu của 2 hãng Mykoian và Sukhoi; tàu ngầm diezen-điện lớp Kilo; tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9, tàu tên lửa lớp Molniya, Tarantul, tên lửa phòng không S-300, tên lửa bờ đối hạm Bastion P…

Hai quốc gia Lào và Campuchia cũng sở hữu một số lượng nhỏ các máy bay chiến đấu thế hệ cũ thuộc các phiên bản của MiG-21, Myanmar cũng sở hữu một biến thể của MiG-21 là F-7M (biến thể xuất khẩu của J-7 do Trung Quốc thiết kế dựa theo MiG-21) và một số loại trực thăng Nga.

Theo Thiên Nam
Đất Việt
MỚI NHẤT
Tàu chở 458 người đã chìm trên sông Trường Giang như thế nào ?
Tàu chở 458 người đã chìm trên sông Trường Giang như thế nào ?

(Dân trí) - Thuyền trưởng con tàu gặp nạn, một trong số những người được cứu sống, kể lại rằng con tàu chìm trong chưa đầy 2 phút, khiến ông không kịp phát tín hiệu cầu cứu. Trong khi đó, một nhân chứng khác kể lại tàu bị nghiêng tới 45 độ sau khi gặp "sấm chớp và mưa lớn".

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:52

Trung Quốc: Thân nhân hành khách trên tàu chìm nổi giận vì “mù tịt” thông tin
Trung Quốc: Thân nhân hành khách trên tàu chìm nổi giận vì “mù tịt” thông tin

(Dân trí) - Người nhà của một số hành khách trên con tàu chở 458 người bị chìm trên sông Trường Giang vào tối ngày 1/6 hôm nay tỏ ra giận dữ vì họ không biết điều gì đã xảy ra với con tàu cũng như người thân và đã xô xát với các quan chức tại Thượng Hải.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:05

Cứu hộ cắt thân tàu, giải cứu người mắc kẹt
Cứu hộ cắt thân tàu, giải cứu người mắc kẹt

(Dân trí) - Đội cứu hộ đã dùng phương án cắt thân tàu, nhằm giải cứu các nạn nhân đang kẹt trong con tàu lật úp trên sông Trường Giang tối 1/6. Thuyền trưởng con tàu gặp nạn sau khi được cứu sống cho biết, tàu chìm trong chưa đầy 2 phút, khiến họ không kịp phát tín hiệu cầu cứu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:49

Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập
Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập

(Dân trí) - Trong phiên họp quốc hội hôm 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cúi đầu xin lỗi một nữ nghị sĩ đảng đối lập vì lớn tiếng và ngắt lời bà khi đang chất vấn ông về vấn đề quốc phòng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:36

Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới
Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan an ninh giao thông Mỹ ngày 1/6 đã phải đệ đơn từ chức, sau khi một bản báo cáo thanh tra toàn diện cho thấy, các đặc vụ ngầm có thể dễ dàng mang vũ khí, bom qua cửa kiểm soát an ninh, khi tỷ lệ “lọt lưới” lên tới 95%.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:35

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc khó giữ đảo nhân tạo nếu hành động quân sự
Đô đốc Mỹ: Trung Quốc khó giữ đảo nhân tạo nếu hành động quân sự

(Dân trí) - Bắc Kinh không có lợi thế nếu tiến hành hoạt động quân sự tại các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, bởi quần đảo này cách Trung Quốc đại lục quá xa, khó có thể chi viện nếu xung đột nổ ra, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) khẳng định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:35

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản giữa lúc Biển Đông "dậy sóng"
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản giữa lúc Biển Đông "dậy sóng"

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản, chuyến công du đang được kỳ vọng là cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh nhằm đối trọng với các hoạt động cải tạo đất rầm rộ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:22

Singapore lo ngại nguy cơ IS đặt căn cứ ở Đông Nam Á
Singapore lo ngại nguy cơ IS đặt căn cứ ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đặt căn cứ tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:12

Thủ tướng Trung Quốc đích thân chỉ huy cứu hộ tàu chìm
Thủ tướng Trung Quốc đích thân chỉ huy cứu hộ tàu chìm

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang đích thân chỉ huy công tác cứu hộ vụ chìm tàu du lịch chở 458 người. Hiện đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian bởi vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu từ trong con tàu, mới có 20 người được cứu mà 18 tiếng đã trôi qua.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:19

Mỹ lần đầu để chiến đấu cơ F-35 đóng "vai chính" trong cuộc tập trận quy mô
Mỹ lần đầu để chiến đấu cơ F-35 đóng "vai chính" trong cuộc tập trận quy mô

(Dân trí) - Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của hãng Lockheed Martin Corp sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận của quân đội Mỹ với vai trò chính.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:15

Biển Đông “dậy sóng”, Mỹ sẽ hành động như thế nào?
Biển Đông “dậy sóng”, Mỹ sẽ hành động như thế nào?

(Dân trí) - Trước tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông, giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đã “không có những bước đi thận trọng”. Do đó, Washington tuyên bố sẽ không cho phép những đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh tiếp tục tồn tại. Vậy tiếp theo, Mỹ sẽ làm gì?

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:40

Nạn nhân kêu cứu từ tàu chìm trên sông Trường Giang
Nạn nhân kêu cứu từ tàu chìm trên sông Trường Giang

(Dân trí) - Đội cứu hộ hôm nay cho biết đã nghe thấy tiếng cầu cứu của các nạn nhân bên trong con tàu chở 458 người, chìm trên sông Trường Giang, Trung Quốc sau khi gặp lốc xoáy vào đêm qua. 20 người đã được cứu, trong khi ít nhất 5 nạn nhân đã chết trong vụ chìm tàu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch
Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch

(Dân trí) - Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, thời tiết có khả năng là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch trên sông Trường Giang, khi sức gió trong đêm qua giật tới cấp 12. Hiện 3 thi thể đã được đưa lên bờ, hơn 30 người được giải cứu còn thuyền trưởng đã bị bắt.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:25

Nga khó đạt mục tiêu hiện đại hóa quân đội vì lý do tài chính
Nga khó đạt mục tiêu hiện đại hóa quân đội vì lý do tài chính

(Dân trí) - Cho dù ngân sách quốc phòng bội chi kỷ lục thì Nga vẫn không thể đạt được các mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:40

Sau khẩu chiến là chủ động làm lành?
Sau khẩu chiến là chủ động làm lành?

Người Trung Quốc xưa thường nói “không đánh không biết nhau” và câu này đang được Bắc Kinh áp dụng một cách nhuần nhuyễn tới mức tinh xảo.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:30

Du khách Mỹ thiệt mạng vì bị sư tử Nam Phi tấn công
Du khách Mỹ thiệt mạng vì bị sư tử Nam Phi tấn công

(Dân trí) - Một du khách được cho là đến từ Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị sư tử tấn công trong một công viên dã thú ở Nam Phi.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:28

Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh
Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Úc hôm qua đã nêu rõ những quan ngại về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông khi cho rằng các hành động này đang làm dấy lên những hoài nghi chính đáng về các ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:45

G7 gạt Nga ra khỏi cuộc chơi, nhiều ý kiến phản đối
G7 gạt Nga ra khỏi cuộc chơi, nhiều ý kiến phản đối

(Dân trí) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tiếp tục loại Nga khỏi cuộc họp thượng đỉnh tuần tới, trong khi nhiều chính trị gia và doanh nghiệp cho rằng hội nghị này sẽ “không hiệu quả” nếu thiếu Mátxcơva.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:40

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông
Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 1/6 tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông, đồng thời sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo trái phép và quân sự hóa.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:38

Trung Quốc dốc toàn lực giải cứu nạn nhân vụ chìm tàu, 5 người đã thiệt mạng
Trung Quốc dốc toàn lực giải cứu nạn nhân vụ chìm tàu, 5 người đã thiệt mạng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh dốc toàn lực giải cứu các nạn nhân sau khi một tàu chở 458 người chìm trong đêm qua trên khu vực sông Trường Giang. 5 người đã được xác nhận thiệt mạng, trong khi một số nạn nhân dường như vẫn còn sống trong con tàu chìm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:34

Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”
Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”

Theo nhận định của ông John Chipman, Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Đối thoại Shangri-la lần thứ 14 ở Singapore năm nay có nhiều tuyên bố thẳng thắn từ đại diện các quốc gia tham dự, cũng như các tổ chức quốc tế; trong đó có nhiều thảo luận, ý kiến về Biển Đông.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:30

Thêm một “con hổ” ngành năng lượng Trung Quốc sa lưới tham nhũng
Thêm một “con hổ” ngành năng lượng Trung Quốc sa lưới tham nhũng

Ngày 1-6, các công tố viên Trung Quốc vừa chính thức truy tố một cựu quan chức cấp cao của Cục quản lý năng lượng quốc gia với tội danh tham nhũng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:00

Iraq chìm sâu vào bất ổn an ninh
Iraq chìm sâu vào bất ổn an ninh

Ngày 1-6, một vụ đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh Iraq đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Trước đó, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc 500 trẻ em ở hai tỉnh al Alba và Ziyala của Iraq.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:30

Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen
Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Lầu Năm Góc hôm qua tố cáo các máy bay chiến đấu của Nga cố tình áp sát một tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:17