Thứ ba, 06/04/2021 - 11:57

Bí mật trong mẫu tóc khiến 6 công chức Trung Quốc mất việc

Dân trí

Sáu công chức ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bị đuổi việc sau khi chính quyền phát hiện điều bí mật qua xét nghiệm mẫu tóc của họ.

Bí mật trong mẫu tóc khiến 6 công chức Trung Quốc mất việc - 1
Chính quyền huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc triển khai chiến dịch xét nghiệm tóc để phát hiện người sử dụng ma túy đối với công chức (Ảnh: Global Times).

Theo Global Times, 6 công chức này bị phát hiện sử dụng ma túy sau khi chính quyền huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tiến hành một chiến dịch xét nghiệm qua mẫu tóc quy mô toàn huyện.

Kể từ tháng 3, chính quyền huyện Vĩnh Thuận đã tiến hành chiến dịch xét nghiệm với toàn bộ 12.000 công chức ở địa phương. Chiến dịch dự kiến hoàn tất vào cuối tháng này. Nếu bị phát hiện sử dụng ma túy, công chức sẽ lập tức bị đuổi việc.

Huyện Vĩnh Thuận có gần 450.000 dân. Đây không phải là địa phương đầu tiên ở Hồ Nam tiến hành chiến dịch xét nghiệm trên, một số địa phương khác như Chu Châu và Vĩnh Châu từng thực hiện chiến dịch tương tự. Tình trạng công chức ở Hồ Nam sử dụng ma túy khá nghiêm trọng. Theo ước tính của truyền thông, từ năm 2015 đến 2018, hơn 400 công chức ở đây bị phát hiện sử dụng ma túy.

Xét nghiệm mẫu tóc để phát hiện người sử dụng ma túy là một phương pháp khá hiệu quả hiện nay. Trong quá trình xét nghiệm, một lượng nhỏ tóc được lấy ra bằng kéo. Dựa vào mức độ phát triển của tóc, các chuyên gia có thể xác định việc sử dụng ma túy từ trước thời điểm lấy mẫu khoảng 3-6 tháng. Trong một số trường hợp người xét nghiệm có tóc dài, các chuyên gia thậm chí có thể truy ngược lại tiểu sử sử dụng ma túy lên đến hàng năm.

Minh Phương
Theo Global Times

Đáng quan tâm