1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bị đồn chuyển giới, Đệ nhất phu nhân Pháp tính kiện kẻ tung tin thất thiệt

Thành Đạt

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà Brigitte, dự tính đệ đơn kiện chống lại thông tin sai lệch cho rằng bà là người chuyển giới.

Bị đồn chuyển giới, Đệ nhất phu nhân Pháp tính kiện kẻ tung tin thất thiệt - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ Brigitte Macron (Ảnh: Getty).

Những người theo thuyết âm mưu, bao gồm cả những người trong giới chống vaccine và cực hữu, đã tấn công Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron trên mạng xã hội sau khi một ấn phẩm cực hữu công bố những tin đồn vô căn cứ về vợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Những tin đồn này nói rằng, bà Brigitte vốn là đàn ông với tên gọi Jean-Michel Trogneux, sau đó đã chuyển giới thành phụ nữ. Trong khi đó, tiểu sử chính thức của bà Brigitte cho biết bà được đặt tên là Brigitte Marie-Claude Trogneux và sinh ra với giới tính nữ.

Từ khóa #JeanMichelTrogneux đã xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội Twitter ở Pháp trong những tuần gần đây.

Truyền thông Pháp đã tìm ra được nguồn gốc của tin đồn và cho biết, nó lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng 9 trên "Facts and Documents", tạp chí được cho là chuyên đưa tin về các thuyết âm mưu cực hữu.

Tuy nhiên, phải đến đầu tuần này, tin đồn mới bắt đầu được lan truyền trên mạng xã hội. Theo trang tin tức Numerama, tổng cộng 34.000 bài đăng đã được phát hiện trên Twitter, chia sẻ các tin đồn với từ khóa #JeanMichelTrogneux.

Các tài khoản mạng xã hội đã dẫn bằng chứng để cho rằng tin đồn Đệ nhất phu nhân Pháp là người chuyển giới, cho rằng có rất ít bức ảnh được công khai về thời trẻ của bà Brigitte.

Truyền thông Pháp đưa tin, trong tuần qua đã có nhiều nỗ lực chỉnh sửa bài viết trên Wikipedia liên quan tới đệ nhất phu nhân 68 tuổi, khi người dùng cố gắng bổ sung thông tin về tên khai sinh của bà Brigitte là Jean-Michel Trogneux.

Jean Ennochi, luật sư của bà Brigitte, cho biết các thủ tục pháp lý để khởi kiện một số cá nhân đã được thực hiện, sau khi những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội. Ennochi không nêu tên những người đang bị đưa vào tầm ngắm và cũng không nói rõ đơn kiện được nộp trước tòa án dân sự hay hình sự.

Văn phòng của bà Brigitte Macron từ chối bình luận về vụ việc.

Những tin đồn vô căn cứ xuất hiện khi Tổng thống Macron chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm tới, mặc dù ông vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử. Sự xuất hiện của các tin đồn đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Bà Brigitte Macron không phải đệ nhất phu nhân hay lãnh đạo nữ đầu tiên trên thế giới vướng các tin đồn về giới tính. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cũng gặp phải tin đồn tương tự, trong khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng bị đồn là người chuyển giới.

Cuộc hôn nhân của vợ chồng Tổng thống Macron từng nhận được nhiều sự chú ý của báo giới. Bà Brigitte hơn chồng 25 tuổi và là giáo viên cũ của Tổng thống Macron. 

Ông Macron từng cho biết vợ chồng ông quyết định không sinh con. Ông tiết lộ ngoài lý do chênh lệch tuổi tác, ông đã sớm quyết định không sinh con từ khi còn trẻ. Hiện tại, ông đã là cha dượng của 3 người con và có 7 người cháu riêng của vợ. Ông cho rằng mình không nhất thiết phải có thêm con đẻ.