1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Bị cấm vận, Triều Tiên vẫn xuất khẩu tên lửa sang Trung Đông?

(Dân trí) - Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết các tên lửa Scud do lực lượng nổi dậy tại Yemen bắn vào Ả-rập Xê-út có nguồn gốc từ Triều Tiên.

 

5-b1d1b
Tên lửa Triều Tiên trong lễ diễu hành. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 29/7 cho rằng dù bị Liên Hợp Quốc bị cấm vận, Triều Tiên vẫn xuất khẩu được vũ khí ra nước ngoài. Một trong những thị trường mua được tên lửa của Bình Nhưỡng là Trung Đông.

Ả rập Xê-út đã bắn rơi khoảng 40% tên lửa Scud của lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen. Lực lượng này đã sử dụng khoảng 20 tên lửa Scud để bắn vào Ả rập Xê-út trong thời gian qua, nguồn tin trên cho hay.

Yonhap dẫn một nguồn tin tình báo Hàn Quốc giấu tên cho biết, tên lửa mà lực lượng nổi dậy ở Yemen bắn vào Ả-rập Xê-út trong mấy tháng gần đây là của Triều Tiên.

Nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết đó là tên lửa có nguồn gốc từ Triều Tiên, nhưng không nêu các căn cứ chứng minh điều đó.

Báo Hàn Quốc lập luận rằng Triều Tiên xuất khẩu tên lửa vào Trung Đông để đổi lấy ngoại tệ - thứ Bình Nhưỡng rất cần trong bối cảnh bị cấm vận và bao vây kinh tế.

“Triều Tiên đã bán tên lửa cho Yemen và gửi người đến đó để huấn luyện từ những năm 1990 của thế kỷ trước”,  Yonhap trích lời một cựu quan chức Triều Tiên giấu tên cho hay.

Nguồn tin thứ hai của Yonhap là một quan chức Triều Tiên, từng đảm nhận chức vụ có thể biết về vụ mua bán tên lửa với Yemen trước khi đào thoát đến Hàn Quốc.

Bạch Trúc

Theo Yonhap

 

thegioi-137f0

 

thegioi-137f0