Bí ẩn sau những bức ảnh của thủ lĩnh Taliban bị làm mờ

(Dân trí) - Những bức ảnh Bộ trưởng Nội vụ Taliban Sirajuddin Haqqani bị làm mờ làm dấy lên những nghi vấn về điều mà Taliban đang muốn che giấu.

Bí ẩn sau những bức ảnh của thủ lĩnh Taliban bị làm mờ - 1

Bộ trưởng Nội vụ Talibn Haqqani bị che khuất (Ảnh: Twitter).

Khoảng một tháng sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đã lập ra một chính phủ lâm thời, trong đó có một số nhân vật cực đoan, đặc biệt là Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani - nhân vật mà Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai có thể lấy đầu của ông ta.

Trong lần đầu xuất hiện trước công chúng tại sự kiện diễn ra tại một khách sạn ở thủ đô Kabul hôm 19/10, Haqqani đã ca ngợi những phần tử đánh bom liều chết và hứa sẽ tặng tiền của, đất đai cho những kẻ này.

Đáng chú ý là, các ảnh chụp tại sự kiện cho thấy, khuôn mặt của Haqqani gần như bị che khuất bởi bình hoa trang trí lớn một cách có chủ ý. Một số ảnh chụp trực diện nhưng khuôn mặt lại bị làm mờ khó hiểu.

Bí ẩn sau những bức ảnh của thủ lĩnh Taliban bị làm mờ - 2

Hình ảnh Bộ trưởng Nội vụ Taliban Haqqani bị làm mờ (Ảnh: RFE).

Đây được cho là lần thứ 2 Taliban cố ý che giấu khuôn mặt của Haqqani kể từ khi lực lượng này giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Trong cuộc họp ra mắt của Bộ Nội vụ Afghanistan do Taliban lập ra hôm 10/9, ông Haqqani cũng chỉ được chụp từ phía sau khi ông đang phát biểu.

Việc Taliban cố che giấu hình ảnh của Haqqani trên truyền thông được cho là một phần trong nỗ lực nhằm thể hiện họ đã trở nên ôn hòa hơn so với trước kia.

Bí ẩn sau những bức ảnh của thủ lĩnh Taliban bị làm mờ - 3

Bộ trưởng Nội vụ Taliban Haqqani được chụp từ phía sau (Ảnh: Twitter).

Sirajuddin Haqqani là con trai của Jalaluddin Haqqani, người từng đứng đầu nhóm khủng bố Haqqani. Mạng lưới Haqqani đã cam kết trung thành với Taliban vào năm 1995 và mối quan hệ giữa hai bên càng lúc càng chặt chẽ, tuy nhiên các thủ lĩnh Taliban và Haqqani đã phủ nhận sự tồn tại của chính Haqqani, tuyên bố cả hai nhóm là một.

Ông Sirajuddin Haqqani bị cáo buộc đã tham gia vào các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan, đồng thời bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Afghanistan khi đó là Hamid Karzai vào năm 2008. Người đàn ông này bị coi là một trong những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và đang bị Mỹ truy nã gắt gao.

Kể từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8, Taliban đã liên tục đưa ra những thông điệp ôn hòa, trong đó cam kết sẽ xây dựng một chính phủ toàn diện có sự tham gia của tất cả các thành phần. Tuy vậy, việc đưa Haqqani và một số nhân vật cực đoan khác vào chính phủ lâm thời làm dấy lên hoài nghi về những cam kết của Taliban.

Một số người dùng Twitter cho rằng, sở dĩ Taliban làm mờ hình ảnh của Haqqani là muốn bảo vệ cho nhân vật cấp cao này trước mối đe dọa từ những người có thể muốn săn tiền thưởng. Một số ý kiến khác cho rằng, Taliban làm mờ hình ảnh Haqqani vì việc chụp ảnh bị cấm theo cách giải thích nghiêm ngặt của luật Hồi giáo mà nhóm này áp đặt.

Các nguồn tin ở Kabul cho biết, Haqqani thường xuyên thay đổi nơi ở, hoạt động bí mật để tránh trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái Mỹ. Haqqani không phải quan chức Taliban duy nhất hoạt động trong bóng tối. Kể từ khi lực lượng này kiểm soát Afghanistan, thủ lĩnh tối cao Mullah Haibatullah Akhundzada chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm