Bếp trưởng dinh Tổng thống Pháp hé lộ bí mật gần 40 năm phục vụ
(Dân trí) – Sau gần 40 năm làm đầu bếp trong điện Elysée's, phục vụ 6 đời Tổng thống Pháp, ông Bernard Vaussion dự định sẽ về hưu cuối tháng này ở tuổi 60. Trước giờ ra đi, ông đã có tiết lộ thú vị về khẩu vị của những ông chủ điện Elysée's.
Bernard Vaussion vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên ông bước qua cánh cổng dinh Tổng thống năm 1974 chỉ với tư cách một phụ bếp, nhưng lại không tìm thấy ai trong căn bếp rộng khổng lồ phía trong điện Elysée's. Khi đó toàn bộ nhân viên nhà bếp đang nghe bài phát biểu dịp năm mới của thủ tướng Georges Pompidou.
“Tôi thấy có mỗi một mình trong căn phòng khổng lồ xung quanh là những chiếc chảo”, Vaussion thuật lại với tờ Le Parisien.
Trong vòng 2 tuần tới, một trang trong lịch sử bếp núc của dinh Tổng thống Pháp sẽ được lật sang khi ông bước ra khỏi những cánh cổng, sau khi đã phục vụ 6 đời Tổng thống Pháp cùng một loạt các nguyên thủ khắp thế giới, từ những lãnh đạo châu Phi tới các nữ hoàng châu Âu.
Vị đầu bếp nổi tiếng đến từ vùng Sologne, Bắc miền Trung nước Pháp đã từng nhận huy hiệu Légion d'Honneur, phần thưởng cao nhất của nước Pháp. Ông bước vào nghề với việc phục vụ trong đại sứ quán Anh tại Paris, chỉ cách điện Elysée vài bước chân, với tư cách phó quản bếp trong 3 năm, trước khi gia nhập nhà bếp của dinh Tổng thống.
Ông tiết lộ bí quyết để mình trụ lại lâu như vậy tại đây chính là nhanh chóng nhận ra khẩu vị của ông chủ và giành được sự tin tưởng của họ về khẩu vị.
“Sau mỗi bữa trưa hay bữa tối, tôi luôn kiểm tra đĩa của Tổng thống khi nó được đem về bếp. Tôi thấy ông ta ăn thứ gì, bỏ lại thứ gì và điều chỉnh theo khẩu vị của họ”, Vaussion nói.
“Với Mitterrand, ông ấy luôn thích cá và hải sản. Ông ấy mê sò và hàu, mà trên hết là một loại có tên hàu hình móng ngựa, rất hiếm”, vị bếp trưởng tiết lộ. Ông Vaussion không đề cập gì đến tin đồn vị cố Tổng thống đảng Xã hội thích ăn chim sẻ rừng, một loài chim nhỏ được ăn nguyên con sau khi dìm chết trong rượu Armagnac.
Trong khi Valérie Giscard d'Estaing (Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 1974 – 1981) thích “món ăn mới lạ”, cựu Tổng thống Chirac lại “mê mẩn món dưa cải bắp (Đức) và các loại ốc, thường uống kèm với bia Corona”, bếp trưởng Vaussion nói tiếp.
Ông cũng bác bỏ những tin đồn từ lâu rằng ông Chirac thích món đầu bê. “Tôi chỉ nấu món đó cho ông ấy 2 lần trong 12 năm (hai nhiệm kỳ). Tôi có ấn tượng rằng đó là một giai thoại ông ấy muốn duy trì”.
“Sarkozy là một người mê sô cô la”, vị bếp trưởng cho biết thêm. “Nhưng ông ấy là người ưa vận động. Rất nhanh chóng, ông yêu cầu các món ăn nhẹ nhàng hơn: thịt trắng, cá à la plancha, và các món hấp”. Ông Sarkozy cũng không thích món pho mát trong thực đơn, “ngoại trừ khi bà Angela Merkel tới thăm”.
Khi được hỏi liệu ông có vai trò gì với việc Tổng thống hiện tại Francois Holland dường như đang lên cân kể từ sau khi nhậm chức hồi năm ngoái, vị đầu bếp trả lời đầy xã giao.
“Ông ấy không phải người khó tính. Ông ấy thích mọi thứ - gân, thịt bò, thịt vịt, các món có nước sốt, pho mát. Tôi thấy vui khi kết thúc với một người sành ăn”, Vaussion nói.
Sau 4 thập niên phục vụ các nguyên thủ quốc gia, vị đầu bếp sẽ bước sang tuổi 60 trong tuần tới sắp trở thành chủ tịch danh dự của Câu lạc bộ đầu bếp của các đầu bếp – một nhóm gồm những người sành ẩm thực nhất thế giới chuyên chỉ làm đầu bếp riêng cho các nguyên thủ quốc gia.
Vaussion khẳng định sẽ giữ nguyên phương châm của mình: “Trong khi các chính trị gia đôi khi khiến người ta chia rẽ, đồ ăn ngon luôn luôn đưa họ xích lại gần nhau”.
Thanh Tùng
Theo Telegraph