Bế mạc Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 14/11, Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương mới tại Đại hội. (Nguồn: THX/TTXVN)


Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương mới tại Đại hội. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tại phiên bế mạc, Đại hội 18 đã bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới.

Một số nhà lãnh đạo được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới gồm: ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương khóa 17, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương; ông Lý Khắc Cường, 57 tuổi, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng; ông Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng; ông Trương Đức Giang, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh; ông Lưu Vân Sơn, 65 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương; ông Uông Dương, 57 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông; ông Du Chính Thanh, 67 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Bí thư Thành ủy Thượng Hải; ông Trương Cao Lệ, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Bí thư Thành ủy Thiên Tân; ông Lý Nguyên Triều, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; bà Lưu Diên Đông, 67 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Ủy viên Quốc vụ.

Ông Vương Kỳ Sơn cũng được bầu vào Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa 18.

Tại phiên bế mạc Đại hội 18, các đại biểu cũng đã thông qua Báo cáo Chính trị do Ban Chấp hành Trung ương khóa 17 đệ trình, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng như thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng.

Nghị quyết của Đại hội 18 nêu rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành sửa đổi Điều lệ Đảng, coi cải cách mở cửa là con đường để xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn và là đặc trưng quan trọng nhất của giai đoạn phát triển mới ở Trung Quốc, coi Quan điểm phát triển khoa học là một phần định hướng hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy những tiến bộ về sinh thái. Đảng Cộng sản Trung Quốc kết hợp chặt chẽ hệ thống, con đường và học thuyết chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trong Điều lệ Đảng.

Các đại biểu nhất trí đặt Quan điểm phát triển khoa học bên cạnh học thuyết Marx-Lenin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình và thuyết "Ba đại diện."

Nghị quyết Đại hội 18 nhấn mạnh Quan điểm phát triển khoa học là sự kết tinh trí tuệ tập thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng, đồng thời nêu rõ quan điểm đó đại diện cho thành tựu mới nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được trong quá trình áp dụng chủ nghĩa Marx vào điều kiện thực tiễn của Trung Quốc.

Đại hội kêu gọi toàn thể đảng viên nghiên cứu một cách toàn diện hơn nữa Quan điểm phát triển khoa học, áp dụng một cách chủ động và kiên quyết hơn, từng bước cải thiện các cơ chế và thể chế cho việc thực hiện quan điểm đó, đồng thời áp dụng một cách toàn diện vào sự nghiệp hiện đại hóa Trung Quốc cũng như mọi khía cạnh của công tác xây dựng đảng.

Theo kế hoạch, Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 sẽ họp phiên đầu tiên vào sáng 15/11 và tiến hành bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào giai đoạn quyết định của quá trình Trung Quốc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Đại hội có chủ đề "Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả"./.
Theo TTXVN
Tag :
MỚI NHẤT
Lãnh đạo Triều Tiên chúc mừng ông Tập Cận Bình
Lãnh đạo Triều Tiên chúc mừng ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời “chúc mừng nồng nhiệt” tới ông Tập Cận Bình ngay sau khi ông được bầu làm Tổng Bí thư BCH Trung ương, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản đất nước đông dân nhất thế giới.

Thứ năm, 15/11/2012 - 12:57

Ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư, chủ tịch quân ủy
Ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư, chủ tịch quân ủy

(Dân trí) - Sáng nay 15/11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 đã bầu ông Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư BCH Trung ương, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:20

Obama lên tiếng về vụ ngoại tình của giám đốc CIA
Obama lên tiếng về vụ ngoại tình của giám đốc CIA

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama hôm qua 14/11 đã trấn an dư luận khi khẳng định vụ bê bối tình ái đã hạ bệ giám đốc CIA Petraeus và làm một viên tướng cấp cao khác “điêu đứng” không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Thứ năm, 15/11/2012 - 10:32

Brazil: Dựng tóc gáy cảnh máy bay hạ cánh trên bờ tường
Brazil: Dựng tóc gáy cảnh máy bay hạ cánh trên bờ tường

(Dân trí) – Vụ tai nạn xảy ra tại sân bay Congonhas bang Sao Paulo, Brazil hôm 11/11. Đáng nói là dù máy bay đã gãy làm đôi và ủi đổ cả tường bao sân bay nhưng cả ba hành khách trên khoang đều bình an. Toàn bộ cảnh tượng rợn người được camera an ninh ghi lại.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:22

Đại sứ Israel bất ngờ rời Ai Cập
Đại sứ Israel bất ngờ rời Ai Cập

(Dân trí) – Đại sứ Israel tại Ai Cập đã bất ngờ về nước để phản đối việc Tổng thống Ai Cập triệu Đại sứ Ai Cập tại Israel về nước. Trước đó, Đại sứ Israel cũng đã bị Tổng thống Morsi triệu tới để phản đối về các vụ tấn công của Tel Aviv ở dải Gaza.

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:20

Ai sẽ thay Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?
Ai sẽ thay Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?

(Dân trí) - Một tuần sau khi tái đắc cử, Tổng thống Obama vẫn chưa tiết lộ thành phần nội các mới, dù đang có không ít đồn đoán về những ứng cử viên thay thế cho hai vị trí đối ngoại và quốc phòng Mỹ.

Thứ năm, 15/11/2012 - 06:55

Thủ tướng Nhật Bản kiên quyết giải tán Hạ viện
Thủ tướng Nhật Bản kiên quyết giải tán Hạ viện

(Dân trí) – Bất chấp sự phản đối quyết liệt của các thành viên trong đảng cầm quyền DPJ, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda vẫn quyết định sẽ giải tán Hạ viện vào ngày mai (16/11) để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Thứ năm, 15/11/2012 - 06:54

Cặp đôi chồng là phụ nữ, vợ là đàn ông gây xôn xao ở Thái Lan
Cặp đôi chồng là phụ nữ, vợ là đàn ông gây xôn xao ở Thái Lan

(Dân trí) - Một cặp đôi kết hôn theo đúng luật pháp ở Thái Lan đã chứng tỏ được tình yêu vượt qua giới tính. Một người là đàn ông muốn trở thành phụ nữ, trong khi người kia là phụ nữ lại muốn trở thành đàn ông. Không những vậy, họ còn muốn có con.

Thứ tư, 14/11/2012 - 11:42

Nga mất liên lạc với các vệ tinh cùng trạm vũ trụ
Nga mất liên lạc với các vệ tinh cùng trạm vũ trụ

(Dân trí) - Hãng thông tấn Ria Novosti của Nga đưa tin Nga hôm nay 14/11 đã mất khả năng gửi mệnh lệnh tới hầu hết các vệ tinh của mình cũng như khu vực của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế sau sự cố cáp điện ở gần Mátxcơva.

Thứ tư, 14/11/2012 - 10:43

Israel không kích hạ sát thủ lĩnh quân sự Hamas
Israel không kích hạ sát thủ lĩnh quân sự Hamas

(Dân trí) - Nhóm Hồi giáo Palestine Hamas hôm nay 14/11cho hay người đứng đầu quân đội của nhóm này, Said Khalil al-Jabari, đã bị thiệt mạng trong một vụ không kích của Israel. Phía Israel cho biết đây chỉ là phần “mở màn” của hoạt động nhằm vào các nhóm chiến binh ở Gaza.

Thứ tư, 14/11/2012 - 10:28

Trung Quốc lại “trình làng” máy bay không người lái tự chế
Trung Quốc lại “trình làng” máy bay không người lái tự chế

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua 13/11 đã lần đầu tiên “trình làng” máy bay không người lái Yi Long mà nhà sản xuất của nó tuyên bố rẻ hơn máy bay cùng loại của Mỹ và Israel rất nhiều, với giá vào khoảng 1 triệu USD.

Thứ tư, 14/11/2012 - 04:19

Cặp chị em là trung tâm vụ ngoại tình của cựu giám đốc CIA
Cặp chị em là trung tâm vụ ngoại tình của cựu giám đốc CIA

(Dân trí) - Được lòng các tướng lĩnh Mỹ và có lối sống xa hoa, cặp chị em song sinh Jill Kelley và Natalie Khawam hiện chính là trung tâm của vụ bê bối tình ái khiến giám đốc CIA Petraeus bị mất chức.

Thứ tư, 14/11/2012 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ triển khai trạm radar, kính viễn vọng không gian tại Australia
Mỹ triển khai trạm radar, kính viễn vọng không gian tại Australia

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ triển khai một trạm radar mạnh và một kính viễn vọng không gian tiên tiến ở Australia, một phần trong kế hoạch tái tập trung ưu tiên của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, hai nước Mỹ-Australia hôm nay 14/11 công bố.

Thứ tư, 14/11/2012 - 02:46

Triều Tiên bị tố chuyển bộ phận tên lửa cho Syria
Triều Tiên bị tố chuyển bộ phận tên lửa cho Syria

(Dân trí) - Báo chí Nhật hôm nay 14/11 dẫn lời các nhà ngoại giao từng xem một bản báo cáo mật của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên đã tìm cách xuất khẩu các bộ phận tên lửa đạn đạo cho Syria vào tháng 5 vừa qua, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Thứ tư, 14/11/2012 - 02:14

 Máy bay ở Mỹ rơi xuống nhà dân
Máy bay ở Mỹ rơi xuống nhà dân

(Dân trí) - Ít nhất 3 người chết và một người bị thương khi một máy bay cỡ nhỏ đâm xuống một nhà dân ở khu vực Jackson, bang Mississippi của Mỹ đêm 13/11.

Thứ tư, 14/11/2012 - 01:59

Doanh nghiệp Nhật thiệt hại 10 tỷ yên do biểu tình ở Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật thiệt hại 10 tỷ yên do biểu tình ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Nhật Bản bị thiệt hại tới 10 tỷ yên (khoảng 126 triệu USD) do làn sóng biểu tình chống Nhật diễn ra ở nhiều thành phố của Trung Quốc hồi tháng 9 vừa qua, phúc trình của chính phủ Nhật Bản cho biết.

Thứ tư, 14/11/2012 - 11:36

Con trai tổng thống Hàn Quốc đối diện điều tra trốn thuế
Con trai tổng thống Hàn Quốc đối diện điều tra trốn thuế

(Dân trí) – Thông báo của cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 14/11 khẳng định họ sẽ chuyển hồ sơ của con trai duy nhất của tổng thống Lee Myung-Bak sang cơ quan thuế vì có nghi ngờ người này trốn nộp thuế khi nhận tài sản cho/tặng từ người thân.

Thứ tư, 14/11/2012 - 11:24

Kẻ âm mưu đánh bom nhà cựu Tổng thống Mỹ bị tù chung thân
Kẻ âm mưu đánh bom nhà cựu Tổng thống Mỹ bị tù chung thân

(Dân trí) - Ngày 13/11, tòa án thành phố Amarillo bang Texas, Mỹ đã tuyên phạt án tù chung thân đối với sinh viên người Ảrập Xê-út có tên Khalid Aldawsari vì tội danh âm mưu đánh bom dinh thự của cựu tổng thống Mỹ George W Bush.

Thứ tư, 14/11/2012 - 10:35

Kỳ thú nhật thực toàn phần ở Australia
Kỳ thú nhật thực toàn phần ở Australia

(Dân trí) - Hàng ngàn người, trong đó có cả các nhà khoa học NASA, các nhà thiên văn học nghiệp dư và cả du khách từ khắp nơi trên thế giới, ngày 13/11 đã đổ về Queensland để chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần đầu tiên ở Australia trong một thập niên qua.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:40

Trung Quốc thông qua danh sách bầu vào BCH Trung ương Đảng
Trung Quốc thông qua danh sách bầu vào BCH Trung ương Đảng

Theo quy định, các ứng cử viên cần có tư cách đạo đức và phẩm chất chính trị tốt, có thành tích nổi bật trong quá trình công tác.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:58

Iran trình làng các hệ thống tên lửa và pháo mới
Iran trình làng các hệ thống tên lửa và pháo mới

(Dân trí) - Iran hôm qua đã cho trình làng các hệ thống tên lửa và pháo thế hệ mới trong ngày thứ hai của cuộc tập trận Velayat 4 quy mô lớn mà giới chức nước này nói rằng nhằm cảnh cáo các thế lực đang đe dọa nước Cộng hòa Hồi giáo.

Thứ tư, 14/11/2012 - 06:57

Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với nguy cơ từ chức sớm
Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với nguy cơ từ chức sớm

(Dân trí) - Kế hoạch giải tán Hạ viện vào cuối năm của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, khiến ông phải đối mặt với nguy cơ từ chức sớm.

Thứ tư, 14/11/2012 - 12:06

Kỳ ảo “đường hầm ánh sáng” ở Nhật
Kỳ ảo “đường hầm ánh sáng” ở Nhật

(Dân trí) - Hàng ngàn người đã đổ về một công viên bách thảo ở Nhật Bản vừa được biến thành công viên ánh sáng, để được đi trong những đường hầm lung linh, kỳ ảo, tạo nên từ hàng triệu chiếc đèn LED nhỏ xíu.

Thứ ba, 13/11/2012 - 11:22

Trung Quốc "trình làng" trực thăng tấn công tự chế đầu tiên
Trung Quốc "trình làng" trực thăng tấn công tự chế đầu tiên

(Dân trí) - Trung Quốc đã hé lộ chiếc trực thăng tấn công đầu tiên do nước này tự thiết kế và sản xuất, WZ-10, tại Triển lãm hàng không Trung Quốc diễn ra ở Chu Hải, Quảng Đông.

Thứ ba, 13/11/2012 - 10:30