Bầu cử quốc hội Pháp vòng 1: Đảng Xã hội có thể thắng lớn

(Dân trí) - Đảng Xã hội Pháp của Tổng thống Francois Hollande và các đồng minh được dự doán sẽ giành chiến thắng trong vòng 1 của cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm qua.

 
Tổng thống Pháp Francois Hollande và phu nhân Francois Hollande.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và phu nhân Francois Hollande.

Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy đảng Xã hội và các đồng minh cánh tả có thể chiến thắng với 47,1% phiếu bầu, trong khi Mặt trận dân tộc thống nhất (UMP) của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy dự đoán giành khoảng 35,4% và đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu giành 13,4%.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy số người cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội đạt khoảng 60%, thấp hơn nhiều so với cuộc bầu cử tổng thống.

46 triệu cử tri hợp lệ của Pháp sẽ bầu ra các đại diện vào 577 ghế trong quốc hội.

Các hãng thăm dò lớn như TNS Sofres, Ipsos và OpinonWay đều dự đoán rằng phe cánh tả sẽ giành ít nhất 289 ghế trong quốc hội và tối đa là 368 ghế.

Cuộc bầu cử cũng chứng kiến tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh đối với đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu của bà Marine Le Pen.

Chính phủ của Tổng thống Hollande dự kiến sẽ trình một kế hoạch ngân sách sửa đổi vào tháng tới.

Giới phân tích cho hay kết quả cuộc bầu cử quốc hội sẽ quyết định quy mô và tiến độ cải cải được thực hiện dưới thời nhà lãnh đạo mới của nước Pháp.

Theo luật bầu cử quốc hội của Pháp, các ứng viên giành trên 50% phiếu bầu sẽ chiến thắng ngay ở bầu cử vòng 1. Nếu không ứng viên nào giành đủ 50% số phiếu, những ứng viên giành được trên 12,5% phiếu bầu trong vòng 1 sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2.

Cuộc bầu cử vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 17/6 tới.

An Bình
Theo BBC