Bầu cử Mỹ: Những yếu tố quyết định trong giai đoạn nước rút

Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử được trông đợi nhất trong suốt thời gian qua, một sự kiện được đánh giá là sẽ có nhiều bất ngờ và hiện rất khó để đoán định.
>>100 ngày khó đoán định của bầu cử Mỹ
>>Sáu lý do khiến bầu cử Mỹ 2016 trở nên đặc biệt

Trong bối cảnh cử tri bị phân cực, người ta đã tính toán đến rất nhiều "biến số" trong cuộc đua này, nhưng các nhà hoạt động chính trị ở cả hai đảng đều thừa nhận họ không chắc xu hướng nào sẽ xảy ra trong năm bầu cử "kỳ lạ" này. Đâu sẽ là yếu tố quyết định tác động đến sự thành - bại của các ứng cử viên?

Liệu ông Trump có thể thay đổi bản đồ bầu cử?

Đại hội đảng đã kết thúc, và giờ là lúc các ứng cử viên bắt đầu tỏ ra nghiêm túc hơn trong việc phân bổ quỹ thời gian và tiền bạc của mình cho chiến dịch vận động tranh cử. Tuy nhiên, ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, vẫn quyết định "đánh liều" thực hiện các cuộc vận động tranh cử tại các khu vực phi truyền thống, điều mà nhiều người cho là vừa táo bạo, vừa "ngoan cố".

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có quan điểm khác nhau trong cả chính sách đối nội và đối ngoại.
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có quan điểm khác nhau trong cả chính sách đối nội và đối ngoại.

Phóng viên kênh truyền hình CNN Nia-Malika Henderson cho biết nhà tỷ phú này hiện đang tiến hành vận động tại bang Maine và New York, hai bang được cho là có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ trong các cuộc tổng tuyển cử. Ông Trump cũng dự định tới các bang như Virginia, Ohio và Pennsylvania, song chính các cuộc vận động mà ông tiến hành tại Maine và New York đã khiến nhiều thành viên đảng Cộng hòa phải đặt dấu hỏi.

Maine là một bang khá đặc biệt bởi tâm lý cử tri tại đây có sự chia rẽ khá lớn. Trong khi đó, ông Trump cho biết ông muốn giành chiến thắng tại bang "quê nhà" New York, nơi một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông có thể nhận được sự ủng hộ của các cử tri tại vùng ngoại ô. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác trong đảng Cộng hòa cho rằng đây không phải là ý hay bởi ông Trump có thể sẽ phí thời gian tại New York, nơi bà Hillary Clinton từng là thượng nghị sỹ trong suốt 8 năm.

Chiến thắng pháp lý của đảng Dân chủ

Các cử tri đảng Dân chủ có xu hướng đăng ký đi bầu cử ngay trong ngày tổng tuyển cử và thường đi bỏ phiếu khá sớm. Quyết định của các tòa án Mỹ tuần qua được cho là sẽ khích lệ nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ tham gia cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

Hôm 29/7, các tòa án tại 3 tiểu bang nước Mỹ là Bắc Carolina, Wisconsin và Kansas đã ra phán quyết phản đối luật bầu cử hạn chế. Nếu phán quyết trên không bị đảo ngược tại các tòa án cấp cao hơn, quyết định vừa qua có thể sẽ tác động đáng kể đến kết quả tại các bang quan trọng.

Nếu chiến dịch tranh cử của bà Clinton có thể thu hút thêm nhiều cử tri đi bầu tại bang Bắc Carolina, nếu họ có thêm 1 tuần để tiến hành các cuộc bỏ phiếu sớm và nếu họ có thể sử dụng mọi giấy tờ chứng minh nhân thân, chứ không chỉ là bằng lái xe, thì điều này sẽ có ảnh hưởng đáng kể... đây là một trong những yếu tố quan trọng mà những người tiến hành chiến dịch vận động của bà Clinton cho là có thể giúp ích cho họ rất nhiều".

Liên danh mong manh?

Các ứng cử viên liên danh không nhất thiết phải đồng điệu về mọi vấn đề, và những bất đồng cũng không có nghĩa là đã xuất hiện rạn nứt hay căng thẳng trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, khi chính thức được ông Donald Trump đề cử làm ứng cử viên liên danh tranh chức Phó tổng thống, ông Mike Pence đã nêu lên nhiều quan điểm khá khác biệt với nhà lãnh đạo mới của mình trong nhiều vấn đề, từ giọng điệu của các bài phát biểu chính trị hay khi nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga.

Giới phân tích đặt câu hỏi rằng liệu những bất đồng này thực tế là chiến lược tranh cử nhằm nhắm đến nhiều đối tượng cử tri hơn, hay đây đơn giản chỉ là một trong những nỗ lực của ông Pence nhằm bảo vệ uy tín của mình. Ông cho rằng dù mục đích có là gì thì chiến lược này "cũng không hiệu quả", và dư luận vẫn cần tiếp tục theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Bứt phá chiến lược trong đoạn nước rút

Cả hai ứng cử viên đang phải dốc sức do tỷ lệ ủng hộ thấp, và chiến dịch tranh cử của mỗi bên đều hi vọng biến cuộc bầu cử sắp tới thành một cuộc trưng cầu dân ý về đối thủ không hoàn hảo của mình.

Chiến dịch của bà Clinton đang mô tả ông Trump là hết sức không phù hợp để trở thành một tổng tư lệnh, chớp lấy những sai lầm của ông về an ninh quốc gia để hù dọa một cách hiệu quả người dân Mỹ về viễn cảnh khi ông ngồi trong Phòng Bầu dục. Trong phát biểu tại đại hội đảng Dân chủ, bà Clinton nói: "Một người bạn có thể huýt sáo chế nhạo không phải là người mà bạn có thể tin tưởng giao phó vũ khí hạt nhân".

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump dường như cho rằng kết quả bầu cử không tùy thuộc vào tính cách ứng cử viên mà vào trách nhiệm cá nhân của bà Clinton. Nhờ sự ủng hộ của những người "ngoại đạo" giúp ông giành được sự đề cử của đảng Cộng hòa, ông Trump sẽ thể hiện nữ cựu ngoại trưởng như một biểu tượng "đáng chán" cho thực trạng tinh hoa ở một đất nước mà như lời ông nói đang khát khao về những kỹ năng giải quyết vấn đề của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Bà Clinton có nhiều cách để giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng nhờ vào liên minh đa sắc tộc của mình. Ví dụ, nếu bà củng cố được ở các bang mà bà hiện đang dẫn điểm, giữ được Pennsylvania và thắng ở Florida, bà sẽ là người chiến thắng.

Hay nếu đội ngũ ủng hộ bà, trong đó có cả Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Bill Clinton, có thể truyền năng lượng cho liên minh ủng hộ tổng thống đảng Dân chủ của những năm 2008 và 2012 gồm người da màu, người Mỹ Latinh, tầng lớp cử tri trẻ và học vấn cao, bà sẽ rất mạnh.

Song không nên đánh giá thấp ông Trump với khả năng xoay chuyển tình thế của ông. Kết quả chung cuộc chắc chắn sẽ vẫn là điều chưa thể rõ cho tới tận đêm ngày bầu cử, cho dù các cuộc thăm dò dư luận có nói gì đi chăng nữa. Khi bắt đầu tăng tốc, các ứng cử viên sẽ có những thách thức nghiêm trọng.

Ông Trump, sau khi bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về hoạt động tình báo của Nga hồi tuần qua, đang chịu áp lực phải vượt qua cuộc sát hạch vai trò tổng tư lệnh. Cuộc chơi chính trị của ông phải sớm tăng tốc để đua tranh với hoạt động có phần chuyên nghiệp hơn nhiều của bà Clinton, bởi một vài nghìn lá phiếu có thể tạo nên sự khác biệt ở những bang đang được cạnh tranh quyết liệt nhất.

Và ông phải đảm bảo rằng những lá phiếu từ bỏ ông của các cử tri cốt cán của đảng Cộng hòa thất vọng vì phong cách thô lỗ và gây chia rẽ của ông sẽ phải được bù lại bằng những lá phiếu của các cử tri mới.

Như vậy vẫn còn nhiều điều chưa biết về việc hai ứng cử viên sẽ đối đầu nhau như thế nào trong 3 tháng tới. Một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia có thể làm đảo lộn chiến dịch tranh cử.

Những số liệu tăng trưởng nhạt nhẽo trong quý II/2016 với mức tăng 1,2% GDP có thể là hồi chuông báo động cho bà Clinton. Nếu những nỗi lo ngại về một sự giảm tốc bắt đầu gặm nhấm tỷ lệ ủng hộ ông Obama, bà Clinton có thể sẽ bị ảnh hưởng vì bà đang mong muốn giành tiếp nhiệm kỳ thứ ba tại Nhà Trắng cho đảng Dân chủ của mình.

Theo Bảo Trân (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
IS dọa đánh bom cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ
IS dọa đánh bom cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ

(Dân trí) - Trong một video công bố gần đây trên mạng xã hội, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kêu gọi đánh bom cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ dự kiến tổ chức ở Philippines vào đầu năm 2017.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:39

Phu nhân Thủ tướng Nhật gặp những người biểu tình phản đối chính phủ
Phu nhân Thủ tướng Nhật gặp những người biểu tình phản đối chính phủ

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Akie Abe nói rằng bà đã sẵn sàng hứng chỉ trích của dư luận sau khi gặp mặt để bày tỏ ủng hộ với những người biểu tình phản đối việc xây dựng các sân bay mới cho quân đội Mỹ ở Okinawa,hãng tin RT cho biết ngày 8/8.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:29

50 quan chức Cộng hòa Mỹ ký thư ngỏ phản đối Donald Trump
50 quan chức Cộng hòa Mỹ ký thư ngỏ phản đối Donald Trump

(Dân trí) - Hàng chục quan chức cấp cao từng phụ trách các vấn đề về an ninh quốc gia của đảng Cộng hoà, nhiều trong số này từng là cố vấn cấp cao hoặc thành viên nội các chính phủ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ngày 8/8 đã ký tên vào bức thư bày tỏ quan ngại về khả năng ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:28

Vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên vui vẻ chụp ảnh chung tại Olympic
Vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên vui vẻ chụp ảnh chung tại Olympic

(Dân trí) - Hai vận động viên bộ môn thể dục dụng cụ của Hàn Quốc và Triều Tiên đã vui vẻ chụp ảnh “tự sướng” cùng nhau, tạo nên một khoảnh khắc ấn tượng về tinh thần thể thao đoàn kết tại Thế vận hội Olympic Rio 2016 ở Brazil.

Thứ ba, 09/08/2016 - 09:59

Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa Musudan từ sân bay
Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa Musudan từ sân bay

(Dân trí) - Triều Tiên đã sử dụng một sân bay ở bờ biển phía đông cho một vụ phóng tên lửa hồi đầu mùa hè năm nay và nhiều khả năng sẽ sử dụng lại nó cho các vụ thử nghiệm trong tương lai, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho biết.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:29

Hàng loạt quan chức buôn ma túy ở Philippines ra đầu thú sau lời đe dọa của tổng thống
Hàng loạt quan chức buôn ma túy ở Philippines ra đầu thú sau lời đe dọa của tổng thống

(Dân trí) - Hàng chục quan chức và cảnh sát Philippines đã tự động đến sở cảnh sát ở thủ đô Manila trong ngày 8/8 để đầu thú, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nêu đích danh những cá nhân có dính líu đến buôn lậu ma túy tại nước này và yêu cầu tất cả phải ra trình diện trong 24 giờ đồng hồ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:26

Cựu Tổng thống Iran đòi ông Obama 2 tỷ USD bị đóng băng
Cựu Tổng thống Iran đòi ông Obama 2 tỷ USD bị đóng băng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama trả lại Tehran 2 tỷ USD bị Washington đóng băng trong một bức thư được công bố hôm qua 8/8.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:28

Nga triển khai xe tăng sát biên giới Ukraine
Nga triển khai xe tăng sát biên giới Ukraine

(Dân trí) - Một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy hàng loạt xe tăng, xe vận tải quân sự của Nga dồn dập di chuyển về biên giới phía bắc Crimea, giáp với Ukraine, Dailymail cho biết ngày 9/8.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:25

Cựu đặc vụ CIA tranh cử tổng thống để đánh bại Trump
Cựu đặc vụ CIA tranh cử tổng thống để đánh bại Trump

(Dân trí) - Evan McMullin, một cựu đặc vụ Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với tư cách ứng viên độc lập nhằm cản đường ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:39

Nữ Bộ trưởng quốc phòng Nhật chỉ thị sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Nữ Bộ trưởng quốc phòng Nhật chỉ thị sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay 8/8 đã chỉ thị quân đội đặt trong tình trạng sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào từ Triều Tiên mặc dù không đề cập đến việc liệu Bình Nhưỡng có chuẩn bị phóng tên lửa hay không.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:03

Nghị sĩ Philippines kêu gọi cấm cửa Donald Trump vĩnh viễn
Nghị sĩ Philippines kêu gọi cấm cửa Donald Trump vĩnh viễn

(Dân trí) - Một nghị sĩ Philippines đang tìm cách kêu gọi cấm ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này sau khi ông Trump nói Philippines là một trong những “quốc gia khủng bố”.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:14

Vì sao Ba Lan tin NATO bảo vệ được mình?
Vì sao Ba Lan tin NATO bảo vệ được mình?

Phát ngôn viên Tổng thống Ba Lan, ông Marek Magierowski tuyên bố rằng, Moskva không thể tạo ra mối đe dọa nào đối với Warsaw khi đã có NATO bảo vệ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Canada "ngực trần" lọt vào ảnh cưới
Thủ tướng Canada "ngực trần" lọt vào ảnh cưới

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau lại gây sốt dư luận mạng sau khi bất ngờ lọt vào bức ảnh cưới trên bãi biển của một cặp đôi với hình ảnh ngực trần và một tấm ván trượt.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:44

Người Anh ồ ạt xin cấp hộ chiếu Ireland
Người Anh ồ ạt xin cấp hộ chiếu Ireland

(Dân trí) - Số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Ngoại giao Ireland cho biết tính riêng trong tháng 7 năm nay, đã có tới 7.321 lá đơn xin cấp hộ chiếu Ireland của người dân Anh, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:05

Người Nga nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?
Người Nga nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Hầu hết người Nga có vẻ ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm tổng thống tiếp theo của Mỹ hơn là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bởi ông Trump “hài hước” hơn và thường nói tốt về Nga.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:52

Dân Trung Quốc xuống đường biểu tình phản đối dự án hạt nhân
Dân Trung Quốc xuống đường biểu tình phản đối dự án hạt nhân

(Dân trí) - Người dân tại thành phố Liên Vân Cảnh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã phớt lờ các cảnh sát và đổ ra đường để biểu tình trước những tin đồn rằng một nhà máy hạt nhân liên doanh Trung Quốc-Pháp có thể có thể được xây dựng tại thành phố này hồi cuối tuần qua.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:25

Nga dội mưa bom sau khi vòng vây ở Aleppo bị xuyên thủng
Nga dội mưa bom sau khi vòng vây ở Aleppo bị xuyên thủng

Liên minh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Fateh với 20 nhóm phiến quân bao gồm cả Fatah al-Sham (tên gọi mới của Al-Nusra) và Ahrar al-Sham vừa phá được vòng vây của quân chính phủ tại Aleppo.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:00

Nhật Bản nhắc nhở Trung Quốc không leo thang căng thẳng ở Hoa Đông
Nhật Bản nhắc nhở Trung Quốc không leo thang căng thẳng ở Hoa Đông

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 7/8 tuyên bố sẽ có phản ứng quyết liệt sau khi các tàu Trung Quốc liên tục có hành vi xâm phạm lãnh hải của Tokyo trên biển Hoa Đông, đồng thời nhắc nhở Bắc Kinh không leo thang căng thẳng tại vùng biển này.

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:49

Tàu chiến Mỹ cập cảng Trung Quốc lần đầu tiên từ sau phán quyết Biển Đông
Tàu chiến Mỹ cập cảng Trung Quốc lần đầu tiên từ sau phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ hôm nay 8/8 đã cập cảng Thanh Đảo ở miền bắc Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một tàu chiến Mỹ kể từ khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:45

Chợ đêm của người Việt tại Ba Lan
Chợ đêm của người Việt tại Ba Lan

(Dân trí) - Trung tâm Polskie là khu vực quần thể thương mại bán buôn do người châu Á đầu tư có quy mô lớn nhất tại châu Âu hiện nay. Polskie khác biệt, bởi đây là trung tâm duy nhất chỉ hoạt động về đêm, người Việt thường gọi nôm na là “chợ đêm”.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:48

Phiến quân IS khoe ảnh chụp vũ khí của Mỹ
Phiến quân IS khoe ảnh chụp vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đăng ảnh chụp các vũ khí, dụng cụ quân sự và thẻ căn cước của binh lính Mỹ mà nhóm này thu được tại Afghanistan.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:41

Quân đội Syria phục kích 1 đoàn xe chở phiến quân
Quân đội Syria phục kích 1 đoàn xe chở phiến quân

Quân đội Syria mới đây đã tiến hành phục kích, tiêu diệt thành công một đoàn xe chở các chiến binh thánh chiến ở tỉnh Daraa, tuyến đường nối giũa Tafas và Yadoudah.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:30

Phút sinh tử ở Aleppo
Phút sinh tử ở Aleppo

Aleppo không chỉ là điểm nóng giao tranh giữa phiến quân nổi dậy và quân chính phủ, mà còn là cuộc đua sinh tử của Nga và Mỹ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:00

Nhật hoàng ngỏ ý muốn thoái vị trong bài phát biểu hiếm hoi
Nhật hoàng ngỏ ý muốn thoái vị trong bài phát biểu hiếm hoi

(Dân trí) - Trong một bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình, Nhật hoàng Akihito đã chia sẻ thẳng thắn về tình hình sức khỏe suy giảm của ông và bóng gió về chuyện mong muốn nhường lại ngai vàng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:58