1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri ủng hộ ông Biden đổ xô bỏ phiếu sớm

Minh Phương

(Dân trí) - Số cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống Mỹ 2020 lập kỷ lục và chủ yếu là cử tri Dân chủ bỏ phiếu qua thư.

Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri ủng hộ ông Biden đổ xô bỏ phiếu sớm - 1
Cử tri Dân chủ có xu hướng bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 ở Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu khảo sát của CNN, tính đến ngày 18/10, khoảng 28 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu, tương đương gần 20% lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. "Số cử tri bỏ phiếu sớm lập kỷ lục từng ngày", báo Atlanta Journal cho biết.

Trong đó, cử tri Mỹ gốc Phi, vốn ủng hộ đảng Dân chủ, chiếm tỷ lệ lớn. Các phân tích khác nhau cho thấy số cử tri ủng hộ Dân chủ bỏ phiếu sớm năm nay gấp hơn 6 lần so với cùng thời điểm này năm 2016.

Trong số những người bỏ phiếu sớm, hơn 80% bỏ phiếu qua thư và khoảng 20% đi bỏ phiếu trực tiếp. Số lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đi bầu áp đảo cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa với tỷ lệ 2-1. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc bỏ phiếu sớm không hẳn mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ bởi dễ tạo tâm lý chủ quan và cử tri đảng Cộng hòa có thể đảo ngược tình thế vào ngày bầu cử.

Tại bang Georgia, miền nam nước Mỹ, tính đến trưa ngày 18/10, hơn 1,4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, tăng 152% so với cùng thời điểm này năm 2016. Lượng cử tri bỏ phiếu vắng mặt cũng tăng 648% so với cùng kỳ năm 2016. Cử tri da màu chiếm khoảng 32% số người bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu trực tiếp tại bang này tính đến ngày 15/10, và cũng cao hơn năm 2016.

Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri ủng hộ ông Biden đổ xô bỏ phiếu sớm - 2

Cử tri đi bỏ phiếu sớm tại Durham, North Carolina (Ảnh: Reuters)

Tại North Carolina, bang này bắt đầu bỏ phiếu sớm từ hôm 15/10, trong đó cử tri da màu chiếm hơn 30% trong ngày đầu bỏ phiếu, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 23% năm 2016, báo Washington Post cho biết.

Cử tri Dân chủ có xu hướng đi bỏ phiếu sớm (hoặc trực tiếp hoặc qua thư) trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ và ứng viên Biden kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu sớm nhất có thể. Trong khi đó, các cử tri Cộng hòa thích bỏ phiếu trực tiếp hơn và gần như sẽ bỏ phiếu vào ngày bầu cử chính thức 3/11. Hơn nữa, Tổng thống Trump, người nhiều lần cho rằng bỏ phiếu qua thư làm tăng nguy cơ gian lận, đã kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu trực tiếp.

Theo các thăm dò dư luận, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump, với trung bình khoảng 11 điểm trong các khảo sát toàn quốc, và khoảng 7 đến 7,5 điểm ở các bang quan trọng. “Mặc dù cơ hội tái đắc cử của ông Trump thấp. Nhưng đừng nghĩ ông Biden đã nắm chắc phần thắng. Chúng tôi nghĩ mô hình của chúng tôi phân tích chính xác dư luận và các bằng chứng khác, nhưng không có nghĩa ông Trump không có cơ hội tái đắc cử”, Nate Silver, người sáng lập trang web khảo sát Five Thirty Eight, nhận định.

Theo mô hình của Five Thirty Eight, tính đến chiều 18/10, cơ hội chiến thắng phiếu đại cử tri của ông Trump vẫn là 12%. Năm 2016, tuy ít hơn ứng viên Dân chủ Hillary Clinton khoảng 3 triệu phiếu bầu phổ thông, nhưng ông Trump đã giành được 304 phiếu đại cử tri, vượt qua ngưỡng 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống.

Tổng thống Mỹ được bầu thế nào?