1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bắt nghi phạm làm giấy tờ giả cho những kẻ khủng bố Brussels

(Dân trí) - Cảnh sát Ý ngày 27/3 đã bắt giữ một người Algeria nghi đã làm giấy tờ cho những kẻ tham gia vụ tấn công ở thủ đô Brussels của Bỉ hồi đầu tuần trước.


Tên Djamal Eddine Ouali. (Ảnh: Telegraph)

Tên Djamal Eddine Ouali. (Ảnh: Telegraph)

Truyền thông Bỉ đưa tin tên Djamal Eddine Ouali, 40 tuổi, đã bị cảnh sát chống khủng bố bắt giữ ở miền nam nước Ý sau một loạt chiến dịch truy lùng các nghi can liên quan đến cuộc tấn công ở thủ đô Brussels.

Tên Djamal Eddine Ouali bị nghi đã hỗ trợ làm giả giấy tờ cho những kẻ tham gia vụ tấn công ở Bỉ. Hồi tháng 10 năm ngoái, danh tính của tên Djamal Eddine Ouali được phát hiện trong cuộc đột kích nhằm vào một căn hộ ở gần thủ đô Brussels, trong đó còn cả tên và hình ảnh của các tay súng đã tham gia các cuộc tấn công ở thủ đô Paris của Pháp và thủ đô của Bỉ.

Trước đó, những nghi vấn về tên Djamal Eddine Ouali đã xuất hiện sau khi cơ quan chức năng Ý tiến hành kiểm tra giấy phép cư trú của Ouali. Theo đó, tên này có những dấu hiệu trùng khớp với kẻ bị truy nã vì có liên quan tới một mạng lưới khủng bố từ hồi tháng Giêng.

Văn phòng Công tố Bỉ cho biết sẽ đề nghị dẫn độ tên Djamal Eddine Ouali về nước này để điều tra. Hiện phía Bỉ đang tiến hành điều tra để làm rõ liệu mạng lưới này có cung cấp giấy tờ giả cho các đối tượng tiến hành khủng bố ở Brussels hay không.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng của Bỉ cũng đang khẩn trương truy tìm bằng chứng để đưa ra cáo buộc với ba người, trong đó có Fayal C., kẻ được truyền thông Bỉ nhận dạng là Faycal Cheffou và là "người đàn ông đội mũ và mặc áo khoác trắng" tham gia vụ tấn công ở sân bay Zaventem.

Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa đưa ra xác nhận cuối cùng về liệu Cheffou có phải đối tượng thứ ba trong vụ đánh bom ở sân bay của Bỉ hay không. Trong khi đó, tờ Le Soir của Bỉ cho biết Cheffou là một nhà báo tự do. Chính người lái xe taxi chở những kẻ tấn công khủng bố đến sân bay hôm 22/3 đã nhận dạng ra đối tượng này.

Những dấu hiệu phát hiện được trong quãng thời gian điều tra vừa qua cho thấy có khả năng cao vụ khủng bố tại Brussels ngày 22/3 và loạt vụ khủng bố Paris hồi giữa tháng 11 năm ngoái là do những thành viên của cùng một mạng lưới thực hiện.

Ngọc Anh

Tổng hợp