Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:31

Bất chấp Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đàm phán mua thêm S-400 của Nga

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang thương lượng các điều khoản của một thương vụ mua bán S-400 trong bối cảnh Ankara tuyên bố vẫn nằm trong chương trình sản xuất máy bay F-35 của Mỹ.

Bất chấp Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đàm phán mua thêm S-400 của Nga - 1

Hệ thống S-400 (Ảnh: Sputnik)

Trả lời tạp chí National Defence, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga, Dmitry Shugayev cho biết: “Vấn đề về lô S-400 mua thêm vẫn đang nằm trong kế hoạch. Chúng tôi đang bàn bạc về các điều khoản, thời gian bàn giao cùng với những điều kiện khác. Các cuộc thương lượng đang diễn ra và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai”.

Hồi đầu tháng, phía Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara chưa thể triển khai các tổ hợp phòng không S-400 đã nhận bàn giao từ Nga trước đó vì dịch Covid-19.

Năm 2019, Nga đã hoàn thành việc giao hợp đồng S-400 thứ nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ với trị giá 2,5 tỷ USD. Ankara đã quyết tâm theo đuổi thương vụ này tới cùng dù đồng minh Mỹ phản đối quyết liệt, thậm chí cảnh báo có thể trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ NATO và có thể gây nên rủi ro an ninh với các máy bay chiến đấu F-35 tối tân của Mỹ.

Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua các tổ hợp S-400 từ Nga dẫn tới việc Mỹ tuyên bố loại bỏ họ khỏi chương trình F-35 hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, ngày 7/5, quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir tuyên bố rằng phía Ankara vẫn đang sản xuất và bàn giao các linh kiện của F-35.

“Có một nhận thức ở Mỹ rằng sau tháng 3/2020, sẽ không còn thứ gì liên quan tới F-35 được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Demir nói. Tuy nhiên, quan chức này cho biết do ảnh hưởng của Covid-19, hạn chót trên không còn tồn tại.

Ông Demir khẳng định các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục sản xuất và bàn giao hàng, nhấn mạnh họ là “đối tác trung thành” của chương trình F-35.

Đưa Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dự án sẽ khiến các thành viên khác tốn thêm 600 triệu USD, ông Demir cho hay.

Khoảnh khắc “rồng lửa” S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu

Đức Hoàng

Theo Sputnik