Thứ hai, 09/05/2016 - 16:06

Báo Úc: Trung Quốc trả 20.000 USD cho mỗi lần ra khơi của “dân quân” trên Biển Đông

Dân trí

Theo hãng tin ABC News của Úc để củng cố tuyến bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, Trung Quốc thời gian gần đây đã ra sức huấn luyện các đội tàu cá trên đảo Hải Nam trở thành lực lượng “dân quân” và chi đậm cho những ngư dân này trong mỗi lần ra khơi.


Tàu cá gắn cờ Trung Quốc chuẩn bị đổ bộ xuống Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Tàu cá gắn cờ Trung Quốc chuẩn bị đổ bộ xuống Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Hoạt động như những “dân quân” trên biển nhưng dưới vỏ bọc dân sự, những đội tàu cá kiểu này đã “tiếp tay” để Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Hãng tin ABC News của Úc đã tìm cách phỏng vấn những ngư dân này của Trung Quốc. Tuy nhiên tất cả họ đều từ chối trả lời, chỉ trừ một thuyền trưởng - người yêu cầu được giữ kín danh tính.

Viên thuyền trưởng này nói rằng, ông mới trở về từ quần đảo Trường Sa của Việt Nam cách đây 2 tháng. “Chúng tôi sẽ chẳng đến đó nếu Chính phủ (Trung Quốc) không trợ cấp cho 20.000 USD mỗi lần, và chúng tôi chỉ được nhận khoản tiền đó khi cam kết sẽ ra khơi 4 lần/năm. Chúng tôi không kiếm sống không phải bằng nghề đánh bắt”, thuyền trưởng này nói.

Ông thừa nhận, đây là kế mưu sinh khá rủi ro. “Năm 1998, tôi đã bị phía Philippines bắt giữ tại bãi cạn Scarborough cùng với 60 người khác từ 4 tàu đánh cá. Chúng tôi bị bắt giữ 6 tháng cho tới khi đại sứ quán Trung Quốc trả tiền bảo lãnh cho chúng tôi”.

Theo lời thuyền trưởng này, chính phủ Trung Quốc cung cấp và huấn luyện cho thuyền viên của khoảng 100 tàu cá. Để các tàu này có thể ra khơi xa hơn trong thời gian dài hơn, gần đây họ cũng chi tiền để hiện đại hóa hạm đội với 27 tàu vỏ thép cỡ lớn hơn và được trang bị hệ thống định vị qua vệ tinh.

Hồi đầu tuần trước, Reuters dẫn lời các quan chức chính phủ, các nhà ngoại giao trong khu vực và lãnh đạo các công ty đánh cá cho biết ngư dân Trung Quốc được huấn luyện các bài tập trên biển và rèn luyện khả năng thu thập thông tin từ các tàu cá nước ngoài.

Theo đó, Lực lượng vũ trang Trung Quốc đã tổ chức huấn luyện quân sự cơ bản cho ngư dân. Công tác huấn luyện bao gồm các hoạt động tìm kiếm và cứu trợ, đối phó với các tình huống trên biển và “bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”, Reuters dẫn lời một cố vấn trong chính phủ Trung Quốc cho biết.

Ngư dân sẽ tham gia khóa huấn luyện từ tháng 5 tới tháng 8 và được chính phủ Trung Quốc trả tiền khi tham gia khóa huấn luyện này. Chính phủ Trung Quốc còn trợ cấp tiền để khuyến khích ngư dân đóng tàu bằng thép bề thế hơn, thay thế tàu gỗ trước đây.

Tất cả những động thái này là để chuẩn bị cho một kế hoạch trắng trợn đó là: chiếm và xây dựng trên bãi cạn Scarborough cách Philippines chỉ 200km nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough từ Philippines vào năm 2012. Để phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã chính thức khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Phán quyết của tòa án dự kiến sẽ đưa ra trong tháng này hoặc tháng 6 tới và sẽ bất lợi cho Trung Quốc.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất