1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Báo Trung Quốc nói Mỹ "hoang tưởng" về vụ gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Một tờ báo quốc gia Trung Quốc hôm nay đưa tin Bắc Kinh cần có phản ứng thích hợp trước việc Mỹ cáo buộc 6 công dân Trung Quốc là gián điệp kinh tế, đồng thời gọi Washington là “hoang tưởng”.

Thời báo Hoàn cầu

Thời báo Hoàn cầu nói cáo buộc của Mỹ là “hoang tưởng” và cho rằng phản ứng của Trung Quốc còn “bị động”. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hôm qua 20/5, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố bản cáo trạng đối với 6 công dân Trung Quốc lấy trộm các thông tin mật của hai công ty phát triển công nghệ phục vụ các hệ thống quân sự của Mỹ.

Đây là lần thứ 3 chính quyền Mỹ đưa ra cáo buộc gián điệp kinh tế do Trung Quốc tiến hành, một vấn đề mà Washington liệt vào dạng nguy hiểm an ninh quốc gia hàng đầu.

Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 20/5 thông báo đang điều tra các chi tiết của vụ việc và tuyên bố cực kỳ quan tâm đến các cáo trạng. Theo Thời báo Hoàn cầu, thuộc Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đây là một phản ứng “bị động”.

“Tội gián điệp là một cáo trạng bị Mỹ lạm dụng nhiều nhất. Những trường hợp này cho thấy Mỹ đang trở nên hoang tưởng về sự trỗi dậy của Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết trong một bài xã luận.

“Đồng thời, chúng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc và các cơ quan hữu quan có thể kịp thời giải quyết vấn đề và có các phản ứng thích hợp,” bài xã luận viết.

Ông Hao Zhang, giáo sư trường đại học Thiên Tân, đã bị bắt hôm 16/5 khi vừa từ Trung Quốc đến Los Angeles (Mỹ). 5 nghi phạm khác được cho là vẫn đang ở Trung Quốc.

Ông Zhang và 2 giáo sư khác từ đại học này bị cáo buộc tiến hành vụ trộm công nghệ tại công ty Avago Technologies và Skyworks Solutions của Mỹ, nơi 2 trong số 3 người từng làm việc, vào năm 2006.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những người khác được cho là có liên quan đến việc thành lập công ty ROFS Microsystems tại Thiên Tân với những bí mật công nghệ đánh cắp được từ các công ty Mỹ. Website của công ty này đã không thể truy cập được từ hôm nay, dù trước đó vẫn hoạt động bình thường.

Nghi Phương
Tổng hợp