Báo Philippines đánh giá cao kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Malaya Business Insight của Philippines ngày 11/11 đã có bài viết phân tích về sự tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam, và tỏ rõ sự ngưỡng mộ đối với một nền kinh tế vừa bước ra khỏi chiến tranh chưa lâu.

Việt Nam được khẳng định là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài
Việt Nam được khẳng định là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài

Bài viết của tác giả Ducky Paredes có tiêu đề “Việt Nam tiến bước” được Malaya Business Insight đăng tải khẳng định, Việt Nam đã tiến một bước dài sau nhiều thập niên bị chiến tranh tàn phá, để trở thành một quốc gia có lợi thế cạnh tranh và môi trường đầu tư được ưa chuộng.

Để minh chứng, tác giả đã dẫn ra những con số về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), như tính tới tháng 9/2014, tổng số vốn FDI được đưa vào hoạt động đạt 8,9 tỷ USD, và tính chung cho cả năm 2014 là 12,9 tỷ USD, tăng 8,7% so với cùng kỳ 2013.

“Các nhà đầu tư đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm một vài trong số những tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới. Những con số này cho thấy Việt Nam đã trở thành một điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí ngay cả khi kinh tế toàn cầu giảm tốc”, bài báo viết.

“Trong 10 tháng đầu năm 2014, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có sự phục hồi ấn tượng, tăng 20% so với năm 2013. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 5,62% trong 9 tháng đầu năm, trong khi lạm phát được kiềm chế ở mức chỉ 4,61%, so với cùng kỳ 2013, mức thấp nhất trong 12 năm qua”, tác giả khẳng định trước khi chỉ ra 3 lý do đằng sau sức hút của Việt Nam.

Nguyên nhân đầu tiên được đưa ra đó là sự ổn định về chính trị suốt nhiều năm qua. “Dưới sự lãnh đạo duy nhất của đảng Cộng Sản, Việt Nam đã duy trì sự ổn định về chính trị. Cho đến nay, Việt Nam đã đạt được sự ổn định chính trị - xã hội cần thiết và được miêu tả là một trong những nền kinh tế năng động nhất. Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 1991 – 2010 trung bình ở mức 7,5%/năm bất chấp những thách thức”.

Yếu tố thứ hai được nêu ra đó là việc 60% dân số Việt Nam trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, vị trí địa lý năm ngay trung tâm khu vực Đông Á, nơi có nhiều nền kinh tế lớn, năng động cũng là lợi thế của Việt Nam.

Và sau khi gia nhập WTO, triển khai nhiều chương trình về hội nhập kinh tế quốc tế, bao gồm các thỏa thuận đối tác thương mại cả trong và ngoài khu vực, trong đó có việc tham gia đàm phán hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, càng khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân thứ ba được nêu ra đó là nỗ lực cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam, nhằm kêu gọi nguồn vốn nước ngoài. Từ chỗ là nền kinh tế tập trung, Việt Nam giờ đã là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Năm 1986, Việt Nam đã thay đổi chính sách, mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó đến nay, chính phủ đã có những bước đi tích cực để bắt kịp sự chuyển biến của mối trường kinh doanh toàn cầu.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài được đối xử công bằng khi chính phủ áp dụng chỉ duy nhất một Luật đầu tư cho cả hai đối tượng. Đây là một trong nhiều lý do Diễn đàn Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD, 2011) xếp hạng Việt Nam trong số 15 nền kinh tế hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài”, bài báo nhấn mạnh.

Trong khi đó Philippines mới xếp hạng 17 trong số các quốc gia có vốn FDI vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 300 triệu USD. Các công ty Philippines đã vào Việt Nam gồm Manila Water, United Laboratories, Oishi, San Miguel và Jollibee.

Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn không chỉ cho các doanh nhân Philippines mà còn cả khu vực ASEAN. Các doanh nhân ASEAN có thể thấy thích thú với các nhu cầu của Việt Nam về công nghệ thông tin, viễn thông, du lịch, khai khoáng, sản xuất, giáo dục và hạ tầng, bao gồm cả năng lượng.

Giáo dục cũng có tiềm năng hợp tác vô cùng lớn khi Manila là một điểm đến mới cho những người Việt thích học tiếng Anh

Du lịch vẫn là một động lực tăng trưởng của hai nước. Năm ngoái, hơn 100.000 người Philippines đã tới Việt Nam cho dù còn ít du khách Việt Nam tới Philippines. Sự tiếp cận gần gũi hơn giữa nhân dân hai bên có thể tạo ra sự khác biệt, tác giả chốt lại.

Thanh Tùng
Theo Malaya Business Insight