Thứ tư, 02/09/2020 - 14:58

Báo nước ngoài gọi Việt Nam là “phép màu kinh tế ở châu Á”

Dân trí

Báo Khaleej Times của Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) nhận định Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng trong 75 năm qua và trở thành “phép màu kinh tế ở châu Á”.

Báo nước ngoài gọi Việt Nam là “phép màu kinh tế ở châu Á” - 1

Bài viết của Khaleej Times với tựa đề "Việt Nam - Phép màu kinh tế ở châu Á" (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 1/9, báo Khaleej Times đã đăng tải bài viết nói rằng sau 75 năm giành độc lập, Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đã trở thành một “người chơi chính” ở Đông Nam Á với nền văn hóa, xã hội không ngừng phát triển và đời sống thương mại, tinh thần được cải thiện cũng như một nền chính trị ổn định. Tờ báo của UAE nói rằng những năm gần đây, danh tiếng và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng lớn.

Khaleej Times nhắc lại khoảnh khắc lịch sử 75 năm trước, ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau hơn 7 thập niên, Việt Nam đã mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa phương hóa và đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đóng vai trò là người bạn, đối tác tin cậy, đồng thời là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tờ báo UAE nhắc lại những thành tựu về mặt ngoại giao của Việt Nam như việc trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 -2021 hay Chủ tịch ASEAN năm 2020. Đây là cơ hội để Việt Nam tận dụng các mối quan hệ song phương với các nước khác nhằm tạo ra động lực mới với mục tiêu nâng cao vai trò và vị thế trên trường quốc tế.

Tờ báo UAE dẫn thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam có môi trường kinh doanh ổn định và đạt được những kết quả tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Nền kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tích cực trong thời gian tới. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng đang gia tăng trong hàng chục năm qua.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam đứng thứ 42/129 các quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp thứ nhất trong số 26 quốc gia thu nhập trung bình và thứ 3 ở ASEAN. 

Đức Hoàng

Theo Khaleej Times 

Đáng quan tâm