Thứ năm, 04/06/2015 - 15:52

Báo Nhật lật tẩy điểm yếu của tàu ngầm Trung Quốc

Dân trí

Tờ Diplomat của Nhật dẫn lời giới quân sự nhận định việc phụ thuộc vào động cơ diesel từ nước ngoài khiến năng lực tàu ngầm Trung Quốc kém xa so với phương Tây.

Tàu ngầm tấn công lớp Nguyên Type 039A của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh:

Tàu ngầm tấn công lớp Nguyên Type 039A của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh: WCT)


Tờ Diplomat của Nhật dẫn lời ông Franz Stefan-Gady, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Đông Tây, cho biết Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây đã phát triển một hạm đội hùng hậu, gồm những chiếc tàu ngầm sử dụng động cơ diesel và năng lượng hạt nhân.

Báo Nhật dẫn báo cáo thường niên năm 2015 của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ về sự phát triển của Hải quân Trung Quốc dự đoán rằng đến năm 2020, hải quân nước này sẽ có khoảng 69 đến 78 tàu ngầm.

Trong khi đó, theo Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI), Hải quân Trung Quốc hiện có 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân, 4 cỗ máy răn đe hạt nhân chiến lược và 53 tàu ngầm tấn công điện-diesel.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Gady nhận định hạm đội tàu ngầm tấn công của Trung Quốc vẫn có một điểm yếu lớn. Một bản báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu chiến lược RAND cho rằng nhiệm vụ chính của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc là tiến hành các hoạt động tác chiến dọc theo các tuyến đường biển quan trọng. Tuy nhiên, tàu ngầm của Bắc Kinh còn yếu trong lĩnh vực tấn công mặt đất và tác chiến chống ngầm.

Ngoài ra, chuyên gia Gady nhận định điểm yếu lớn nhất của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc là hệ thống động cơ đẩy, phần lớn các hệ thống động lực trong các tàu ngầm này đều được sao chép từ nước khác hoặc được chuyển giao công nghệ sản xuất.

Để khắc phục điểm yếu này, Hải quân Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm hệ thống động cơ tàu ngầm sử dụng pin lithium-ion dành cho các lớp tàu thông thường của nước này với thời gian cho nghiên cứu phát triển là hơn 5 năm.

Andrew Erickson - một trong những chuyên gia phân tích quân sự hàng đầu thuộc Học viện chiến tranh Hải quân Mỹ - cho biết, hệ thống động cơ đẩy sử dụng pin lithium-ion dành cho tàu ngầm cung cấp một nguồn năng lượng lớn hơn nhiều so với các động cơ đẩy diesel thông thường.

Nếu muốn sở hữu loại động cơ đẩy có độ tin cậy cao, hiệu quả, bền bỉ và có độ ồn khi hoạt động thấp, công nghệ động cơ đẩy sử dụng pin lithium-ion là một giải pháp tốt cho Trung Quốc. Hiện nước này rất muốn trang bị công nghệ này cho các tàu ngầm tấn công lớp Tống và Nguyên vốn đang được hải quân sử dụng nhiều.

Chuyên gia Gady giáo sư Erickson đều có chung nhận định Bắc Kinh phải tốn một thời gian nữa để có thể đạt được công nghệ này. “Còn cả một quãng đường dài trước khi Trung Quốc giải quyết được các vấn đề động cơ của hạm đội tàu ngầm”, tờ Diplomat dẫn lời nhà nghiên cứu Gady.

Thoa Phạm
Theo WCT, Diplomat