Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Hồi giáo hôm qua đã đổ ra các đường phố Ai Cập để yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Morsi. Đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền mới làm 3 người chết.

Các cuộc tuần hành diễn ra chỉ môt ngày sau khi Tổng thống tạm quyền Adly Mansour tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại phe đối lập, những người ông cáo buộc muốn đẩy Ai Cập vào “bất định”.

Người ủng hộ ông Morsi tuần hành tại Cairo
Người ủng hộ ông Morsi tuần hành tại Cairo

Một đám đông lớn đã tụ tập trước một đền thờ Hồi giáo Rabaa al-Adawiya tại Cairo, nơi những người ủng hộ ông Morsi cắm trại tại đây suốt từ hôm 3/7.

Khoảng 10.000 người sau đó đã tuần hành hướng về doanh trại Lực lượng cận vệ Tổng thống, nơi từng diễn ra những cuộc đụng độ gây thương vong lớn nhất sau khi ông Morsi bị phế truất. Họ mang theo những bức ảnh của ông Morsi và cùng hô khẩu hiệu.

Tuy nhiên đoàn biểu tình đã bị binh sỹ quân đội và xe bọc thép chặn lại.

“Hồi giáo, Hồi giáo”, đám đông hô vang, bày tỏ hy vọng thành lập nhà nước Hồi giáo, trong khi các chiến đấu cơ cùng trực thăng quân sự lượng vòng trên bầu trời.

“Tôi tin ông Morsi sẽ trở lại làm Tổng thống, đó là ý Chúa. Nhân dân sẽ là người chiến thắng”, một người biểu tình 45 tuổi, tên Mohammed nói.

Tại các khu vực khác ở Cairo cũng như thành phố lớn thứ hai của Ai Cập là Alexandria, biểu tình cũng đã nổ ra sau khi phong trào Anh em Hồi giáo kêu gọi tổ chức ngày biểu tình “Phá vỡ đảo chính”.

Quân đội Ai Cập giám sát đám đông người biểu tình
Quân đội Ai Cập giám sát đám đông người biểu tình

Tại thành phố châu thổ Mansoura, những người ủng hộ và chống đối ông Morsi đã xô xát với nhau. Nhiều tiếng súng đã vang lên dù không rõ từ bên nào.

Các quan chức giấu tên cho biết một phụ nữ 25 tuổi và một cô gái trẻ đã bị sát hại trong vụ bạo lực lúc đêm khuya. Abdullah el-Nekeity, một nhà hoạt động nhân quyền địa phương tại bệnh viện cho biết tổng cộng có 3 phụ nữ thiệt mạng, trong đó có một cô gái 17 tuổi, và một bé gái 13 tuổi bị thương.

El-Nekeity cho biết một kẻ côn đồ đã tấn công đám đông ủng hộ ông Morsi bằng chó, súng hơi và dao. Đám đông biểu tình đã bỏ chạy, một số người ẩn náu vào các ngôi nhà xung quanh cho đến khi cảnh sát tới.

Trong một thông báo phát đi sau đó, phong trào Anh em Hồi giáo cho biết 3 nạn nhân thiệt mạng là những người ủng hộ ông Morsi và đổ lỗi cho những kẻ côn đồ được thuê mướn đã bắn chết họ.

Thanh Tùng
heo AFP, AP

Đang được quan tâm