Bạo lực bùng phát Bắc Ailen làm nhiều cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 10 cảnh sát đã bị thương trong một vụ bạo động xảy ra kéo dài hai ngày qua tại phía đông thủ phủ Belfast của Bắc Ailen thuộc Anh.

Cả
Cảnh sát được huy động tối đa để ngăn chặn vụ bạo động sắc tộc ở thủ phủ Belfast.

Bạo lực bùng phát từ đêm 8/8, xoay quanh vụ đốt lửa trên khu phố Divis, nơi có nhiều người theo dòng Công giáo của đạo Thiên chúa sinh sống, nhằm phản đối một đạo luật do chính quyền Anh ban hành từ năm 1971.

Tại đây, đám đông đã ném "bom sơn", chai lọ và gạch đá khiến 10 cảnh sát bị thương, trong đó có 2 người bị thương trong đêm qua và 8 người bị thương trong đêm trước đó.

Để ngăn chặn bạo lực bùng phát mạnh hơn, cảnh sát đã buộc phải bắn đạn cao su và vòi rồng vào đám đông. 8 đối tượng quá khích cũng đã bị bắt giữ.

Cảnh sát Bắc Ailen cho biết sẽ tiến hành điều tra để xác minh tất cả các đối tượng liên quan trong vụ gây mất trật tự này.

Mặc dù đã được ký thỏa thuận hòa bình và chia sẻ quyền lực từ năm 1998 nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột, nhưng thủ phủ Belfast vẫn bị chia rẽ sâu sắc giữa hai cộng đồng tín đồ Công giáo và Tin lành (cùng thuộc đạo Thiên chúa).

Những người theo dòng Tin lành ủng hộ tiếp tục duy trì chế độ thuộc Anh hiện nay, trong khi cộng đồng Công giáo ở Belfast muốn tách ra thành một Bắc Ailen độc lập.

Mai Hương
Theo AFP