1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Báo động nạn người thuê nhà ở Mỹ bị ép đổi tình lấy chỗ ở vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Các chuyên gia đã báo động tình trạng nhiều người Mỹ bị chủ cho thuê nhà ép quan hệ tình dục để không bị đuổi ra khỏi nhà giữa lúc tình hình tài chính khó khăn vì dịch Covid-19.

Báo động nạn người thuê nhà ở Mỹ bị ép đổi tình lấy chỗ ở vì dịch Covid-19 - 1

Dịch bệnh ảnh hưởng tới nền kinh tế và có thể khiến một số người trở thành vô gia cư ở Mỹ do họ không có đủ chi phí thuê nhà (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn lời các chuyên gia về nhà ở cho hay, có một số lượng ngày càng gia tăng các chủ nhà đang yêu cầu người thuê căn hộ của mình quan hệ tình dục để đổi lấy tiền thuê. Xu hướng này xảy ra trong bối cảnh các lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 và tình trạng mất việc làm đã đẩy nhiều người vào thế khó khi không thể trả được tiền nhà.

Một khảo sát do tổ chức National Fair Housing Alliance (NFHA) - có trụ sở tại Washigton - thực hiện cho thấy trong thời kỳ đại dịch, số lượng báo cáo quấy rối tình dục tăng 13%.  

“Nếu tôi không quan hệ với ông ta, ông ta sẽ đẩy tôi ra đường. Là một người mẹ đơn thân, tôi không có lựa chọn. Tôi không muốn mất chốn nương thân”, một phụ nữ nói với NFHA về câu chuyện của chị. 

Vấn đề đổi tình lấy chỗ vốn đã là vấn đề xuất hiện từ lâu ở Mỹ và Anh trong bối cảnh chi phí nhà ở tăng vọt trong những năm qua. Các tổ chức từ thiện cũng ghi nhận sự gia tăng của các đoạn quảng cáo trực tuyến mời gọi cho thuê nhà miễn phí và đổi lại người thuê phải thực hiện các yêu cầu về vấn đề tình dục.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang càn quét toàn cầu với 5 triệu ca bệnh, hàng triệu người khác đã bị mất việc hoặc giảm thu nhập vì kinh tế bị đình trệ, các lệnh hạn chế đi lại.

Chính quyền ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu đã tung ra các gói trợ cấp tiền mặt, cho phép chậm trả tiền thuê, hay cấm chủ nhà đuổi người thuê để bảo vệ người dân khỏi rủi ro trở thành vô gia cư. Tuy nhiên, các vụ việc cưỡng ép đổi tỉnh lấy nhà ở dường như vẫn xảy ra. 

“Những người dễ bị tổn thương khi đối diện với mối đe dọa bị đuổi khỏi nơi ở, đặc biệt trong lúc đại dịch, thỉnh thoảng phải đối diện với những phương án bất khả thi. “Những kẻ săn mồi” lợi dụng sự dễ tổn thương đó để hành động”, cố vấn của NFHA Morgan Williams nhận định.  

Dữ liệu về tình trạng đổi tình lấy nhà ở là khá khan hiếm. Trong khi đó, luật pháp về vấn đề này hiện cũng chưa chặt chẽ dẫn tới kịch bản nạn nhân tố cáo có thể đối diện với cáo buộc làm gái mại dâm, cũng như nhiều người bị xâm hại mà không trình báo hoặc trình báo mà thủ phạm không bị phạt.

Ông William cho biết nhiều phụ nữ không lên tiếng về các vụ chủ thuê nhà xâm hại tình dục vì lo sợ bị mất chốn nương thân hoặc vì họ vẫn đang đối mặt với những vấn đề khác, ví dụ như sự nghèo khó.

Ông William cho rằng việc theo đuổi khiếu nại trong bối cảnh hiện tại không phải là chuyện dễ dàng thực hiện. 

Kaarin Long, luật sư về quyền phụ nữ của tổ chức The Advocates for Human Rights (Mỹ), cho biết nhiều nạn nhân của các vụ đổi tình lấy chỗ là những người dễ bị tổn thương, bao gồm những người từng bị buôn bán, cựu tù nhân, các nhóm dân tộc thiểu số.

"Nhiều vụ việc bị giữ kín vì những nạn nhân đó không muốn trình báo lên hệ thống đã không thực sự tốt với họ trong quá khứ", bà Long nói. 

Đức Hoàng

Theo Reuters